Nhung-loai-phu-phi-trong-van-chuyen-duong-bien-00.jpg

Những loại phụ phí (Surcharge) trong vận chuyển đường biển mới nhất

29/11/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.9/5 - (7 bình chọn)

Những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển là một vấn đề lớn mà các công ty, doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần phải lưu ý hàng đầu. Bởi vì, các mức phí này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa, sản phẩm của doanh nghiệp. Quá trình vận tải bằng đường biển thường sẽ phát sinh rất nhiều phụ phí khác nhau, do đó bạn có thể tham khảo chi tiết những loại phí đó trong bài viết dưới đây của Finlogistics nhé!!!

Những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển
Những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển

(29/11/2023)


 

Những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển là gì?

Nhằm mục đích hiểu rõ về những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển một cách cụ thể, thì bạn cần phải biết phụ phí vận tải đường biển là gì?

Phụ phí vận tải đường biển (Ocean Freight Surcharges) là những khoản chi phí được tính thêm, cộng vào cước vận tải biển trong biểu giá của hãng tàu hoặc của công hội. Mục đích của những khoản phụ phí này chính là nhằm để bù đắp thiệt hại cho hãng tàu, những chi phí phát sinh thêm trong quá trình vận chuyển hay doanh thu bị giảm đi do những nguyên nhân khách quan cụ thể nào đó (ví dụ như: giá thành nhiên liệu bị thay đổi, chiến tranh bùng nổ,…)

Những phụ phí trong vận chuyển đường biển thường sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Trong một số trường hợp, các thông báo về phụ phí mới do hãng tàu cung cấp cho bên gửi hàng trong thời gian rất ngắn, trước khi áp dụng vào quá trình vận tải. Khi tiến hành tính toán tổng chi phí, chủ hàng cần phải lưu ý tránh bỏ sót những khoản phụ phí thêm vào, mà hãng tàu đang áp dụng ở trên tuyến vận tải mà lô hàng của mình sẽ đi qua.

Như vậy, có thể hiểu rằng phụ phí vận tải đường biển sẽ thường xuyên phát sinh trong khi vận chuyển hàng hóa, sản phẩm. Vậy cụ thể có những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển nào mà doanh nghiệp cần nắm rõ?

Những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển
Những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển

Những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển mà bạn cần biết

Dưới đây là những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển thường gặp nhất, các doanh nghiệp hãy đọc kỹ để có thể dự trù được các khoản phí cần phải trả sau này:

 • Phí chứng từ (Documentation Fee): Đây là một trong những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển phổ biển nhất hiện nay. Đối với những lô hàng xuất khẩu thì những hãng tàu và đơn vị Forwarder phải phát hành Bill of Lading (vận đơn đường biển) hoặc Airway Bill (vận đơn đường hàng không). Phí này giúp hãng tàu có thể làm vận đơn và những thủ tục liên quan giấy tờ cho lô hàng. Đối với lô hàng nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thì bên nhận hàng phải đến hãng tàu hoặc Forwarder để lấy lệnh giao hàng. Sau đó, mang ra ngoài cảng để xuất trình cho kho (hàng lẻ) hoặc làm phiếu EIR (đối với hàng container FCL) thì mới có thể lấy được hàng.
 • Phí THC (Terminal Handling Charge): Đây là một trong những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển, trả cho việc xếp dỡ hàng hóa tại cảng, cũng là khoản phí thu trên mỗi thùng hàng container để bù đắp vào chi phí cho những hoạt động làm hàng tại cảng, ví dụ như: xếp dỡ, tập kết container,… Thực chất đây cũng chỉ là phí do phía cảng quy định, còn những hãng tàu sẽ chi hộ và  thu lại từ chủ hàng (bên gửi và bên nhận hàng) sau đó.
 • Phí Handling (Handling Fee): Đây là loại phí do những công ty giao nhận hàng đặt ra nhằm để thu Shipper hay Consignee. Handling là quá trình mà một đơn vị Forwarder giao dịch với đại lý, công ty đối tác của họ ở nước ngoài, nhằm để thỏa thuận về việc đại diện cho đại lý ở nước ngoài đó tại thị trường Việt Nam. Theo đó, Forwarder sẽ thực hiện một số công việc chính như: khai báo Manifest với Cơ quan Hải Quan, phát hành B/L, D/O,… cũng như những giấy tờ, chứng từ liên quan khác,….

Xem thêm: Trách nhiệm của bên bán và bên mua trong điều khoản CIF như thế nào?

 • Phí AMS (Automatic Manifest System): Đây là phí dùng để truyền dữ liệu của Hải Quan cho lô hàng đi các nước như: Mỹ, Canada,…
 • Phí AFR (Advance Filing Rules): Đây là phí dùng để truyền dữ liệu của Hải Quan cho lô hàng đi Nhật Bản.
 • Phí ENS (Entry Summary Declaration): Đây là phí dùng để truyền dữ liệu Hải Quan cho lô hàng đi các nước châu Âu.
 • Phí CFS (Container Freight Station Fee): Đây chính là phí xếp dỡ và quản lý của kho tại cảng biển. Loại phí này là của kho thu trên mỗi CBM, cho tổng tất cả các chi phí về xếp dỡ, quản lý, đóng hàng vào thùng container (hàng xuất khẩu), dỡ hàng ra khỏi thùng container (hàng nhập khẩu) cho những lô hàng lẻ.
 • Cleaning Fee: Đây cũng là một trong những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển, chi trả cho khoản vệ sinh thùng container. Sau mỗi chuyến vận chuyển, thì container sẽ được tiến hành rửa và phơi khô, nhằm đảm bảo tình trạng tốt nhất của các thùng container.
 • Phí Bill (Bill of Lading): Đây là phí để làm Bill, giúp các hãng tàu làm vận đơn và những thủ tục cần thiết về giấy tờ cho lô hàng xuất khẩu của mình.
 • Phí D/O (Delivery Order): Danh sách những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển bao gồm cả lệnh giao hàng. Khi có một lô hàng được nhập khẩu vào Việt Nam, thì phía Consignee sẽ lấy lệnh giao hàng, mang ra ngoài cảng để xuất trình cho bên kho (hàng lẻ), làm phiếu EIR (đối với hàng nguyên container) để lấy được lấy hàng về.
 • Phí Det (Detention): Phí lưu container tại kho riêng của khách hàng cũng là một trong những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển.
 • Phí Dem (Demurrage): Đây là phí để lưu trữ các thùng container tại kho bãi (cảng).
 • Phí ISPS (International Ship and Port Facility Security): Phụ phí bảo đảm an ninh cùng nằm trong list những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển cần quan tâm.
 • Phí CIC (Container Imbalance Charge): Tình trạng mất cân đối vỏ container thường xuyên xảy ra, nhất là đối với các quốc gia chuyên xuất siêu hoặc nhập siêu. Khoản phụ phí (ngoài cước biển) này giúp chủ hàng có thể để bù đắp các chi phí phát sinh từ việc vận chuyển (Re-Position) một lượng lớn vỏ container rỗng, từ nơi thừa đến nơi thiếu.
Những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển
Những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển
 • Phí Telex: Đây là loại phí điện giao hàng. Một hình thức giao hàng cho phía Consignee mà bên Shipper không cần phải gửi Bill gốc, giúp cho việc nhận hàng hóa được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.
 • Phí Seal: Những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển không thể thiếu đó là phí niêm chì container
 • Phí ISF (Importer Security Filing): Một loại phí dùng để truyền dữ liệu của Hải Quan đi sang Mỹ cho phía Consignee
 • Phí Lift On/Off: Đây là phí trả cho việc nâng/hạ container
 • Phí Courier Fee: Phí chuyển phát nhanh này được thực hiện bởi các đơn vị vận chuyển có tiếng như DHL hay FedEx hay UPS.
 • Phí PSS (Peak Season Surcharge): Một trong những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển khác đó là phụ phí trong mùa cao điểm. Phụ phí này thường được những hãng tàu áp dụng trong mùa cao điểm, bắt đầu từ tháng 8 cho đến tháng 10. Khi đó, xuất hiện sự tăng mạnh về nhu cầu vận chuyển hàng hóa, sản phẩm để chuẩn bị các mặt hàng cho mùa lễ Giáng sinh và Ngày lễ tạ ơn tại phương Tây.
 • Phí PCS (Port Congestion Surcharge): Đây là loại phí tắc nghẽn cảng, áp dụng khi cảng xếp hoặc dỡ xảy ra tình trạng bị ùn tắc. Điều này có thể khiến cho tàu bị chậm trễ, dẫn tới phát sinh thêm những chi phí liên quan cho chủ tàu (bởi vì giá trị về mặt thời gian của cả con tàu là rất lớn).

Xem thêm: Các bước nhập khẩu hàng hóa FCL bằng đường biển chi tiết

 • Phí chỉnh sửa B/L (Amendment Fee): Phí này được áp dụng khi doanh nghiệp cần chỉnh sửa Bill of Lading. Khi phát hành một bộ B/L cho bên Shipper, một nguyên nhân nào đó buộc cần chỉnh sử một vài chi tiết ở trên B/L và yêu cầu đối với hãng tàu hay đơn vị Forwarder chỉnh sửa thì sẽ phát sinh thêm loại chi phí này.
 • Phí LSS (Low Sulphur Surcharge): Đây là phụ phí giảm thải chất lưu huỳnh
 • Phí CAF (Currency Adjustment Factor): Đây là phụ phí biến động của tỷ giá ngoại tệ, là khoản phụ phí (ngoài phí cước biển) mà hãng tàu thu từ phía chủ hàng nhằm để bù đắp vào chi phí phát sinh do tình trạng biến động tỷ giá ngoại tệ.
 • Phí BAF/FAF (Bunker Adjustment Factor/Fuel Adjustment Factor): Trong những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển thì phụ phí biến động về giá nhiên liệu thường được nhắc đến. Đây là khoản phụ phí (ngoài phí cước biển) mà hãng tàu lấy từ phía chủ hàng để bù vào thiệt hại do biến động giá nhiên liệu.

Trên đây là những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển thông dụng nhất hiện nay mà các chủ hàng, doanh nghiệp cần chú ý khi thực hiện vận tải hàng hóa. Mong rằng bài viết này của Finlogistics sẽ giúp ích được bạn nếu  đang tìm hiểu về nghiệp vụ kho hàng hoặc gặp những vấn đề về xuất nhập khẩu. Liên hệ cho công ty chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời và tư vấn MIỄN PHÍ!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Những loại phụ phí trong vận chuyển đường biển

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục