Cac-cang-bien-lon-nhat-Viet-Nam-00.jpg

Điểm danh top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam năm 2023

18/10/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.8/5 - (9 bình chọn)

Việt Nam là một quốc gia sở hữu đường bờ biển dài với hơn 3.200 km, có nhiều vị trí thuận lợi cho việc xây dựng cảng biển, đặc biệt là những cảng nước sâu. Do đó, hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa tại những cảng biển lớn nhất Việt Nam, dọc từ Bắc xuống Nam này rất nhộn nhịp và phát triển. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến cho bạn top 10 cảng biển quan trọng hàng đầu hiện nay và là mũi nhọn trong lĩnh vực Logistics. Hãy cùng theo dõi để biết thêm với Finlogistics nhé!!!

Các cảng biển lớn nhất Việt Nam
Các cảng biển lớn nhất Việt Nam

(18/10/2023)


 

Cảng biển lớn nhất Việt Nam: Cảng biển Hải Phòng

Hải Phòng luôn được biết đến như là thành phố cảng biển lớn nhất tại Việt Nam. Cảng Hải Phòng đã được đầu tư với hệ thống trang thiết bị hiện đại, cùng cơ sở hạ tầng an toàn, đầy đủ và phù hợp với phương thức vận tải và thương mại nội địa – quốc tế. Cầu cảng ở đây độ dài là 2.567 m, với diện tích kho lên đến 52.052 m² và hàng năm có thể xếp đỡ khoảng trên dưới 10 triệu tấn hàng hóa.

Theo kế hoạch của Bộ Giao Thông Vận Tải thì cảng Hải Phòng sẽ được tiến hành nâng cấp, hoàn thiện những trang thiết bị và xây dựng thêm 02 bến tại Đình Vũ để tàu tải trọng 20.000 DWT có thể thuận tiện lưu thông qua. Mục đích là đưa lượng hàng hóa thông quan qua cảng lên tới khoảng 25 – 30 triệu tấn/năm.

Các cảng biển lớn nhất Việt Nam
Các cảng biển lớn nhất Việt Nam

Cảng biển lớn nhất Việt Nam: Cảng biển Vũng Tàu

Cảng Vũng Tàu đứng trong danh sách 10 cảng biển lớn nhất ở Việt Nam và cũng là cảng biển lớn hàng đầu ở vùng Đông Nam Bộ. Đây chính là một cụm cảng biển tổng hợp tầm cỡ quốc gia và là đầu mối quốc tế của Việt Nam với thế giới. Cảng Vũng Tàu hiện đang có 04 khu bến, bao gồm: sông Dinh, Cái Mép – Sao Mai Bến Đình, Mỹ Xuân – Phú Mỹ và khu bến Đầm – Côn Đảo và 10 cảng lớn khác, phục vụ cho nhu cầu vận chuyển, trao đổi thương mại và kinh doanh dầu khí tại miền Đông Nam Bộ.
 
Cảng biển lớn nhất Việt Nam
Các cảng biển lớn nhất Việt Nam

Cảng biển lớn nhất Việt Nam: Cảng biển Vân Phong

Cảng Vân Phong đang là dự án cảng tổng hợp quốc gia, là điểm trung chuyển quốc tế loại 1A lớn nhất tại Việt Nam. Cảng nằm trong vịnh Vân Phong, thuộc khu kinh tế Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Vị trí của cảng Vân Phong nằm gần những tuyến đường quốc tế, với khoảng cách tới Thái Bình Dương ngắn nhất, nếu so với HongKong hay Singapore. Hiện tại, cảng Vân Phong đang có 02 khu bến là: Ninh Thủy và Mỹ Giang – Dốc Lết.
 
Cảng biển lớn nhất Việt Nam
Các cảng biển lớn nhất Việt Nam

Xem thêm: Danh sách những cảng biển quốc tế tại Ấn Độ năm 2023

Cảng biển lớn nhất Việt Nam: Cảng biển Quy Nhơn

Cảng Quy Nhơn thuộc thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực loại 01 của vùng Nam Trung bộ. Cảng nằm sâu bên trong vịnh Quy Nhơn, có bán đảo Phương Mai giúp che chắn, kín gió  và rất thuận lợi cho các tàu neo đậu và xếp dỡ hàng hóa quanh năm.

Tổng diện tích mặt bằng của cảng lên đến 306.568 m², với tổng diện tích kho chứa hàng chiếm 30.723 m² và kho CFS là 1.971 m². Ngoài ra, diện tích bãi của cảng là 201.000 m² với bãi chứa container chiếm tới 48.000 m². Do đó, cảng có khả năng tiếp nhận những tàu có trọng tải khoảng từ 30.000 DWT (deadweight tonnage) đến 50.000 DWT.

Trong tương lai, dự kiến cảng Quy Nhơn sẽ được đầu tư khoảng 180 tỷ đồng để nâng cấp luồng chạy tàu biển, để có khả năng đón những tàu từ 05 vạn tấn ra vào cảng an toàn và thuận tiện. Đồng thời, cảng Quy Nhơn được xác định sẽ trở thành một trong những cảng quốc tế tại vùng Nam Trung Bộ, sau khi thuộc quyền quản lý của Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam. Điều này giúp đẩy mạnh cơ hội phát triển của ngành vận tải Hàng Hải Việt Nam trong thời gian tới.

Cảng biển lớn nhất Việt Nam
Các cảng biển lớn nhất Việt Nam

Cảng biển lớn nhất Việt Nam: Cảng biển Quảng Ninh

Cảng Quảng Ninh là một cảng biển nước sâu, nằm trong hệ thống cảng biển của Việt Nam, thuộc địa bàn quản lý của Thành phố Hạ Long. Đây còn là cảng tổng hợp quốc gia và đầu mối khu vực loại 01, nằm trong vùng trung tâm kinh tế – chính trị của Quảng Ninh. Đây là một trong ba điểm của vùng tam giác kinh tế trọng điểm phía bắc (bao gồm: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh).

Cảng Quảng Ninh có tổng diện tích mặt bằng chiếm tới 154.700 m², với tổng kho đạt diện tích 5400 m² và có bãi chứa container lên đến 49000 m². Với điều kiện tự nhiên và khí hậu rất thuận lợi, đi kèm cơ sở vật chất có sẵn, thì cảng Quảng Ninh đang không ngừng phát triển và cải tiến hệ thống kỹ thuật công nghệ. Đồng thời, cảng còn đảm bảo an ninh sát sao, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ trong tương lai.

Cảng biển lớn nhất Việt Nam
Các cảng biển lớn nhất Việt Nam

Cảng biển lớn nhất Việt Nam: Cảng biển Sài Gòn

Cảng Sài Gòn được xem là cảng chính của vùng kinh tế phía Nam Việt Nam, đóng vai trò chủ chốt trong quá trình kết nối vận tải Hàng Hải của khu vực Đông Nam Bộ với vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cảng Sài Gòn bao gồm những khu cảng tổng hợp và cảng container: Cảng Cát Lái nằm trên sông Đồng Nai, Cảng Hiệp Phước nằm trên sông Soài Rạp,…

Sắp tới, cảng Sài Gòn có kế hoạch xây dựng thêm hai khu bến Gò Công và bến Cần Giuộc trên sông Soài Rạp, thuộc địa phận tỉnh Tiền Giang và Long An, với mục tiêu là hình thành bến cảng vệ tinh cho những khu bến chính bên trong cảng Sài Gòn. Năm 2015, cảng Sài Gòn đã được vinh dự đứng trong top 25 cảng biển container hàng đầu trên thế giới.

Cảng biển lớn nhất Việt Nam
Các cảng biển lớn nhất Việt Nam

Xem thêm: 10 bước nhập khẩu hàng hóa qua đường biển chi tiết và dễ nhớ

Cảng biển lớn nhất Việt Nam: Cảng biển Cửa Lò

Cảng nước sâu Cửa Lò chính là một bộ phận thuộc cụm cảng biển tại Nghệ An. Cảng này nằm ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc. Theo Quyết định phê duyệt hệ thống cảng biển ban hành năm 2023, thì cảng Cửa Lò sẽ được xây dựng trở thành cảng biển quốc tế, nhằm để đáp nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm của Nghệ An và các tỉnh lân cận khu vực Bắc Trung Bộ.

Dự án này cũng sẽ thu hút một phần hàng hóa, sản phẩm của Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan, qua để thông thương. Chiều dài của bến cảng là 3.020 m, với khả năng tiếp nhận những tàu có trọng tải lên đến 30.000 – 50.000 DWT.

Cảng biển lớn nhất Việt Nam
Các cảng biển lớn nhất Việt Nam

Cảng biển lớn nhất Việt Nam: Cảng biển Đà Nẵng

Với lịch sử hơn 115 năm xây dựng và phát triển, thì cảng Đà Nẵng cho đến nay đã, đang và sẽ chứng tỏ được sự quan trọng của mình, trong việc củng cố và phát triển kinh tế thương mại của thành phố và khu vực miền Trung. Nằm bên trong vịnh Đà Nẵng, nên cảng này có hệ thống giao thông rất thuận lợi, đóng vai trò quan trọng trong chuỗi dịch vụ Logistics của khu vực Trung bộ Việt Nam.

Với mục tiêu sắp tới trở thành cảng biển hiện đại bậc nhất tại miền Trung, cảng Đà Nẵng hiện đang lên kế hoạch và triển khai dự án đầu tư mở rộng cảng Tiên Sa vào giai đoạn 02, cho đến năm 2018. Ngoài ra, cảng còn nâng tải trọng các tàu tiếp nhận lên mức 50.000 DWT, tàu container là 3000 TEU. Đồng thời, việc thiết lập khu kho bãi trung chuyển hàng hóa, với diện tích 30 – 50 ha trong giai đoạn 2015 – 2020 sẽ là cú hích phát triển lớn cho cảng.

Cảng biển lớn nhất Việt Nam
Các cảng biển lớn nhất Việt Nam

Cảng biển lớn nhất Việt Nam: Cảng biển Chân Mây

Cảng Chân Mây chính là cảng biển tổng hợp hàng hóa đầu mối của nước ta tại vị trí giữa hai thành phố Huế và Đà Nẵng. Bên cạnh khả năng đón nhận những tàu container hàng hóa với lượng tải trọng xấp xỉ 50.000 DWT, thì cảng Chân Mây còn được Hiệp hội Du thuyền châu Á chọn lựa để xây dựng điểm dừng chân cho những du thuyền ở khu vực Đông Nam Á. Hơn nữa, cảng Chân Mây còn có khả năng đón tàu du lịch quốc tế.
 
Cảng Chân Mây hiện đang có bến số 01 và 02, còn dự án bến số 03 cũng đã được hoàn thành vào năm 2018. Theo quy hoạch, đến năm 2023, thì cảng này sẽ có khoảng 08 bến hàng tổng hợp, với tổng chiều dài lên đến 2.280 m.
 
Cảng biển lớn nhất Việt Nam
Các cảng biển lớn nhất Việt Nam

Xem thêm: Quy trình nhập khẩu bằng đường biển tổng quát hàng FCL

Cảng biển lớn nhất Việt Nam: Cảng biển Dung Quất

Thuộc quản lý của tỉnh Quảng Ngãi, cảng Dung Quất nằm trong danh sách cảng biển tổng hợp quốc gia của nước ta. Hàng năm, số lượng hàng hóa được bốc dỡ thông qua cảng đạt khoảng gần 01 triệu tấn, số lượng cập cảng trung bình là 150 tàu/ năm. Cảng Dung Quất gồm có 02 khu bến cảng, với tổng diện tích kho chứa hàng đạt 3.600 m² và bãi cảng là 50.000 m².

Bến số 01 là khu cảng chính ở vịnh Dung Quất, với năng lực đón những tàu có tải trọng lớn lên đến 70.000 DWT, với chức năng phục vụ bốc dỡ và vận chuyển toàn bộ hàng hóa, trang thiết bị để xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện đại hàng đầu Đông Nam Á.

Trong khi đó, bến số 02 ở cửa biển Sa Kỳ chỉ có năng lực đón tàu khoảng 3.000 DWT, chủ yếu dành cho nhu cầu vận tải Hàng Hải của địa phương. Theo quy hoạch của Nhà Nước, thì 01 khu bến cảng nằm trong vịnh Mỹ Hàn có thể sẽ trở thành một phần của cảng Dung Quất trong tương lại.

Cảng biển lớn nhất Việt Nam
Các cảng biển lớn nhất Việt Nam

Các cảng biển lớn này không chỉ đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động thương mại, vận chuyển hàng hóa,… mà còn góp phần vào việc phát triển nền kinh tế mở của Việt Nam, cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch tiến xa hơn.

Trên đây là tổng hợp top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam hiện nay, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Finlogistics đã hợp tác thành công với nhiều cảng biển lớn như cảng Hải Phòng, cảng Sài Gòn, cảng Quảng Ninh,… Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ khách hàng giải quyết tổng thể về Logistics!!!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Mục lục