Thu-tuc-nhap-khau-linh-kien-dien-tu-00.jpg

Các bước thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử mới nhất năm 2024

5/5 - (183 bình chọn)

Linh kiện điện tử là một trong những thành phần điện tử cơ bản nhất và nhiều tính năng xác định. Người ta sẽ ghép nối những linh kiện điện tử thành các mạch điện hoặc thiết bị điện tử cụ thể. Những linh kiện thường gặp ví dụ như: IC, Transistor, tụ điện, điện trở, biến trở, đèn LED,…

Do đó, có rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử về thị trường Việt Nam. Thế nhưng, vì là mặt hàng dùng trong công nghiệp, công nghệ nên Pháp luật Nhà nước cũng yêu cầu rất kỹ đối với linh kiện điện tử nhập khẩu.

Nếu như các chủ hàng không để ý hoặc không biết các bước làm thủ tục cần thiết, thì rất dễ bị Cơ quan chức năng bắt phạt. Vậy quy trình thực hiện nhập khẩu mặt hàng này như thế nào, hãy đi tìm câu trả lời cùng với Finlogistics nhé!!! 

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử
Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử


 

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử dựa vào cơ sơ pháp lý nào?

Quy trình và chính sách làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử đã được quy định đầy đủ tại những Văn bản Pháp luật sau đây:

Theo những Văn bản Pháp luật ở trên thì mặt hàng linh kiện điện tử mới 100% chưa qua sử dụng thì không nằm trong Danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu. Còn đối với mặt hàng linh kiện điện tử đã qua sử dụng thì sẽ không được phép tiến hành nhập khẩu.

Ngoài ra, khi làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử, các doanh nghiệp cần lưu ý một vài điểm như: phải dán nhãn hàng hóa theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP; xác định đúng chính xách mã HS để nộp thuế phí và tránh bị Hải Quan phạt.

Các đơn vị kinh doanh có nhu cầu mang linh kiện điện tử nhập khẩu về Việt Nam thì cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Thứ nhất, doanh nghiệp phải được thành lập một cách hợp pháp, có giấy đăng ký ngành nghề kinh doanh về việc nhập khẩu linh kiện điện tử, tất cả theo quy định của Pháp luật.
 • Thứ hai, doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử tại Cơ quan Hải Quan, theo quy định của Pháp luật (dựa theo Khoản 4, Điều 4 của Nghị định số 69/2018/NĐ-CP). Trong trường hợp này, thì mặt hàng linh kiện điện tử không cần thiết phải xin giấy phép nhập khẩu. 

Xác định mã HS và thuế nhập khẩu linh kiện điện tử

Việc xác định mã HS chính là bước quan trọng hàng đầu, khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu bất kỳ loại mặt hàng nào, linh kiện điện tử nhập khẩu cũng không ngoại lệ.

Khi đã tìm được được mã HS sẽ doanh nghiệp sẽ xác định được thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT) cũng như những chính sách nhập khẩu đối với mặt hàng đó. Dưới đây là mã HS của các loại linh kiện điện tử mà các doanh nghiệp quan tâm:

Máy tính và mặt hàng linh kiện liên quan

 1. Hàng máy tính nền tảng (8471)
 2. Bộ vi xử lý (CPU) (8471.30)
 3. Bộ nhớ RAM (8471.50)
 4. Ổ cứng (8471.60)
 5. Card đồ họa (8473.30)
 6. Bo mạch chủ (mainboard) (8471.41)

Linh kiện điện tử tổng hợp

Các loại hàng linh kiện điện tử tổng hợp có thể được phân loại dưới hình thức các mã HS khác nhau, điều này tùy thuộc vào tính chất cụ thể của từng loại linh kiện. Thông thường, chúng sẽ được liệt trong phạm vi mã HS từ 8541 đến 8548, với những con số và chữ cái tùy thuộc vào những loại sản phẩm cụ thể.

Các loại linh kiện điện tử khác

Cuộn cảm, điện trở, tụ điện, Diode, Transistor cùng những linh kiện điện tử khác thường sẽ được phân loại dưới hình thức các mã HS riêng biệt, nằm trong phạm vi từ 8533 đến 8547.

Dựa theo biểu thuế xuất nhập khẩu 2024 thì mặt hàng linh kiện điện tử nhập khẩu có mức thuế suất ưu đãi là 0%. Vì vậy, khi làm các bước nhập khẩu linh kiện điện tử thì doanh nghiệp chỉ đóng thuế VAT là 10%.

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử
Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Xem thêm: Nhập khẩu sản phẩm ống nhựa PVC mới nhất cần làm thủ tục thế nào?

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử bao gồm những bước nào?

Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ nhập khẩu

Bộ hồ sơ, giấy tờ làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử nói riêng và những mặt hàng khác nói chung đã dược quy định rõ ràng trong Thông tư số 38/2015/TT-BTC và được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC. Theo đó, doanh nghiệp cần chú ý những chứng từ quan trọng sau đây:

Đây là những chứng từ, giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử mà doanh nghiệp cần tìm hiểu. Trong đó, tờ khai Hải Quan, vận đơn và hóa đơn thương mại là những chứng từ quan trọng nhất, không thể thiếu. Đối với những loại chứng từ khác thì doanh nghiệp sẽ cung cấp khi có yêu cầu từ phía cơ quan Hải Quan.

Ngoài ra, chứng nhận xuất xứ C/O là loại chứng từ không cần bắt buộc phải có. Tuy nhiên, đây là chứng từ có ý nghĩa khá quan trọng, nếu như doanh nghiệp nhập khẩu muốn được được hưởng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi. Vì vậy, các bên nhập hàng nên đàm phán và yêu cầu với người bán hàng cung cấp đầy đủ chứng nhận xuất xứ.

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử
Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Quy trình để làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử cũng giống như những mặt hàng thông thường khác, đều đã được quy định rất cụ thể trong Thông tư số 38/2015/TT-BTC và Thông tư số 39/2018/TT-BTC. Dưới đây là các bước cụ thể mà doanh nghiệp cần lưu ý:

Bước 1. Khai tờ khai Hải Quan

Sau khi đã có đầy đủ bộ chứng từ xuất nhập khẩu cho mặt hàng linh kiện, bao gồm: Hợp đồng ngoại thương, Commercial Invoice, Packing List, B/L, C/O, thông báo hàng đến và đã xác định được mã HS của linh kiện điện tử thì doanh nghiệp có thể tiến hành nhập thông tin khai báo lên trên Hệ thống của Hải Quan, thông qua phần mềm khai Hải Quan.

Việc khai báo tờ khai Hải Quan ở trên phần mềm Hải Quan đòi hỏi người nhập khẩu phải có hiểu biết chuyên môn về việc nhập liệu phần mềm.

Đặc biệt không nên tự ý kê khai tờ khai Hải Quan khi chưa hiểu rõ về công việc này. Việc tự ý kê khai có thể dẫn đến việc bị dính những điểm mà không thể chỉnh sửa trên tờ khai Hải Quan. Khi đó, doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều chi phí và thời gian để khắc phục lỗi.

Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày hàng hóa cập cảng thì người kê khai Hải Quan phải thực hiện khai báo tờ khai Hải Quan lên  Hệ thống. Nếu như để quá thời hạn này thì người nhập khẩu phải đối mặt với mức phí phạt từ phía Cơ quan Hải Quan.

Bước 2. Mở tờ khai Hải Quan

Sau khi đã khai xong tờ khai Hải Quan, thì Hệ thống của Hải Quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai cho doanh nghiệp.

Khi có luồng tờ khai thì nhanh chóng in tờ khai ra và mang kèm bộ hồ sơ nhập khẩu xuống đến Chi cục Hải Quan để tiến hành mở tờ khai. Tùy theo loại phân luồng màu xanh, vàng hay đỏ mà doanh nghiệp sẽ thực hiện các bước mở tờ khai phù hợp.

Việc mở tờ khai phải được tiến hành sớm nhất có thể, chậm nhất là trong vòng 15 ngày, tính từ ngày doanh nghiệp khai tờ khai. Người khai báo phải mang bộ hồ sơ đến tận Chi cục Hải Quan để thực hiện việc mở tờ khai Hải Quan. Nếu thời hạn quá 15 ngày thì tờ khai sẽ bị hủy bỏ và doanh nghiệp sẽ bị phía Hải Quan bắt nộp phạt.

Bước 3. Thông quan hàng hóa

Sau khi đã kiểm tra xong bộ hồ sơ, nếu như không có thắc mắc gì lớn thì các cán bộ Hải Quan sẽ chấp nhận cho phép thông quan tờ khai. Doanh nghiệp lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai Hải Quan để tiến hành thông quan linh kiện điện tử nhập khẩu.

Trong một số trường hợp thì tờ khai sẽ được giải phóng để bên nhập khẩu mang lô hàng về kho bảo quản trước. Sau khi đã bổ sung đầy đủ bộ hồ sơ thì phía Hải Quan sẽ tiến thành thông quan tờ khai. Khi tờ khai chưa được thông quan thì cần phải nhanh chóng tiến hành các bước thủ tục cần thiết.

Bước 4. Mang lô hàng về để bảo quản – sử dụng

Khi tờ khai thông quan thì doanh nghiệp tiến hành bước thanh lý tờ khai cuối cùng và làm các thủ tục cần thiết để mang lô hàng về kho xử lý.

Để có thể tiến hành lấy hàng một cách thuận lợi và nhanh chóng, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ lệnh thả hàng, phương tiện vận chuyển cũng như lô hàng đã được chấp thuận cho phép đi qua khu vực giám sát.

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử
Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu mặt hàng Ngói lợp mái các bước chi tiết năm 2024

Một số lưu ý đối với linh kiện điện tử nhập khẩu

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử thì doanh nghiệp cần chú ý khá nhiều vấn đề nếu như không muốn gặp các “trouble”:

 • Thuế nhập khẩu chính là nghĩa vụ mà các doanh nghiệp phải hoàn thành đầy đủ và đúng hạn đối với Nhà nước
 • Hãy tìm một nhà cung cấp uy tín và lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp với doanh nghiệp của bạn để tránh tình trạng lừa đảo
 • Xác định chính xác mã HS của linh kiện điện tử nhập khẩu là rất quan trọng, điều này giúp xác định rõ mức thuế cần đóng và tránh bị phạt tiền do áp sai mã HS
 • Khi tiến hành nhập khẩu mặt hàng linh kiện điện tử thì phải dán nhãn hàng hóa đầy đủ bên ngoài
 • Hàng hóa chỉ được phép tiêu thụ trên thị trường khi tờ khai Hải Quan đã được thông quan

Nếu bạn và doanh nghiệp đang quan tâm đến việc thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử và những thông tin liên quan, thì bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều. Hãy đọc kỹ chi tiết để nắm vững các bước quy trình thực hiện nhập khẩu, để thông quan hàng hóa nhanh chóng và tối ưu hơn, tránh bị Cơ quan chức năng phạt.

Còn nếu như doanh nghiệp của quý khách hàng đang cần một đơn vị Forwarder chuyên dịch vụ vận chuyển hàng hóa đa phương thức, làm thủ tục thông quan Hải Quan, xin giấy tờ khó,… thì Finlogistics là sự lựa chọn tốt hàng đầu!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Bài viết gợi ý:


Mục lục