Phan-luong-Hai-Quan-la-gi-00.jpg

Phân luồng Hải Quan là gì? Ý nghĩa của luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ

01/12/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.9/5 - (8 bình chọn)

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu khi tiến hành làm thủ tục Hải Quan sẽ cần phải truyền tờ khai Hải Quan online lên phần mềm kê khai phổ biến nhất hiện nay, là phần mềm Vnaccs/Ecus. Sau khi đã truyền xong dữ liệu, phía Hải Quan sẽ trả lại kết quả phân luồng. Vậy phân luồng Hải Quan là gì? Việc phân luồng như thế này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hay kết quả thông quan của doanh nghiệp hay không?

Khi làm nghề xuất nhập hàng hóa, chắc chắn chúng ta phải nắm rõ trong lòng bàn tay về hình thức phân luồng Hải Quan là gì? Hiểu rõ vấn đề đó, bài viết hôm nay của Finlogistics sẽ mang đến cho bạn những thông tin và kiến thức hữu ích nhất về việc phần luồng tờ khai Hải Quan này. Hãy cùng theo dõi đến cuối bài viết để hiểu thêm về việc phân luồng này nhé!!!

Phân luồng Hải Quan là gì?
Phân luồng Hải Quan là gì?

(01/12/2023)


 

Tìm hiểu rõ phân luồng Hải Quan là gì?

Khái niệm

Phân luồng Hải Quan là gì? Trong tiếng Anh, hình thức này được dịch từ Selectivity of Customs Declaration Form. Đây một trong những thủ tục và hình thức hữu hiệu nhất, nhằm mục đích hỗ trợ các cơ quan Hải Quan thực hiện quá trình giám sát, kiểm tra cũng như quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Việc hiểu phân luồng Hải Quan là gì cũng là một khâu rất quan trọng trong các bước làm thủ tục Hải Quan thông quan cho lô hàng xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Lí do cần phân luồng Hải Quan là gì?

Việc phân luồng Hải Quan là gì có ý nghĩa rất lớn đối với những hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm. Trong đó, kết quả phân loại hàng hóa hiện nay sẽ chia ra làm 3 luồng là: luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ. Những màu sắc xanh, vàng, đỏ này cũng có ý nghĩa giống như đèn tín hiệu điều khiển giao thông. Màu xanh thì được phép đi mà không cần dừng lại, màu vàng thì sẽ đi chậm lại và màu đỏ thì phải dừng lại.

Tương tự, mức độ kiểm tra và cảnh giác của các cơ quan kiểm soát như Hải Quan cũng sẽ tăng dần theo thứ tự từ luồng xanh, luồng vàng và cuối cùng là đến luồng đỏ là mức độ kiểm soát hàng hóa gắt gao nhất. Do đó, việc thông quan hàng hóa, sản phẩm đối với luồng đỏ thực chất cũng sẽ được tiến hành kiểm tra một cách nghiêm ngặt hơn. Cụ thể là hình thức kiểm tra thực tế hàng hóa và kiểm tra bộ chứng từ đính kèm theo quy định.

Ngoài ra, việc hiểu rõ phân luồng Hải Quan là gì còn nhằm mục đích chính là để đảo đảm tính phù hợp theo yêu cầu quản lý, chống nạn buôn lậu và gian lận. Đồng thời cũng là điều kiện để tạo thuận lợi kinh tế thương mại đối với các doanh nghiệp chấp hành đúng theo quy định của Pháp luật.

Phân luồng Hải Quan là gì?
Phân luồng Hải Quan là gì?

Phân loại các luồng Hải Quan hiện nay

Luồng xanh

Phân luồng Hải Quan màu xanh sẽ thường rơi vào những doanh nghiệp chấp hành tốt theo các quy định của Pháp luật Hải Quan, được miễn kiểm tra chi tiết bộ hồ sơ và kiểm tra chi tiết hàng hóa, sản phẩm. Trường hợp này thể hiện rằng, doanh nghiệp đó đã thực hiện tốt những quy định, pháp chế của Nhà nước đặt ra. Thông thường thì các mặt hàng xuất đi nước ngoài đều được vào luồng xanh khá nhiều.

Hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ được chấp nhận thông quan ngay từ nguồn thông tin khai Hải Quan điện tử. Hàng hóa sẽ được miễn kiểm tra chi tiết bộ hồ sơ chứng từ và miễn kiểm tra thực tế. Đồng thời đi thẳng đến bước 4 là thu lệ phí và đóng dấu. Sau đó, doanh nghiệp tiến hành phúc tập hồ sơ.

Phân luồng Hải Quan màu xanh chính là luồng được nhiều doanh nghiệp mong đợi nhất. Khi tờ khai Hải Quan được phân luồng xanh thì thời gian thông quan rất nhanh (thông thường sau khi đóng thuế xong thì lô hàng sẽ trực tiếp được thông quan luôn). Từ đó, có thể rút ngắn được khá nhiều chi phí lưu kho, chi phí dành cho Logistics cho các doanh nghiệp và đẩy nhanh được tốc độ lấy hàng hóa.

Xem thêm: 7 bước quy trình thực hiện thủ tục Hải Quan chính xác nhất bạn đã biết?

Luồng vàng

Luồng vàng trong phân luồng Hải Quan là gì? Đây là khi phía Hải Quan chỉ kiểm tra bộ hồ sơ nhưng không kiểm tra chi tiết hàng hóa. Theo quy định, việc miễn kiểm tra thực tế hàng hóa đối với những mặt hàng xuất nhập khẩu của các chủ hàng chấp hành tốt Pháp luật, hoặc máy móc, thiết bị thuộc vào diện được miễn thuế của dự án đầu tư trong và ngoài quốc gia. Ngoài ra, hàng hóa từ nước ngoài được đưa vào khu vực thương mại tự do và thuộc các trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định cũng được phân luồng vàng.

Nếu như Hệ thống xử lý dữ liệu Hải Quan điện tử cho ra kết quả phân luồng là màu vàng, thì hàng hóa phải được kiểm tra chi tiết bộ hồ sơ (chứng từ giấy), nhưng sẽ được miễn kiểm tra chi tiết lô hàng. Sau khi tiến trình kiểm tra được hoàn thành tại bước 2, nếu không phát hiện thêm bất kỳ lỗi vi phạm nào, thì quá trình thông quan sẽ được chuyển tới bước 4, tương tư như với luồng xanh. Trong trường hợp này, phía Hải Quan sẽ áp dụng Điều 11, Nghị định số 154/2005/NĐ–CP.

Cũng giống như phân luồng Hải Quan màu xanh, các doanh nghiệp sẽ được miễn kiểm tra chi tiết thực tế, đối với một vài mặt hàng nằm trong những trường hợp sau:

 • Doanh nghiệp chấp hành nghiêm chỉnh Luật pháp về Hải Quan
 • Hàng hóa xuất khẩu (ngoại trừ những mặt hàng xuất khẩu được làm từ các nguyên liệu nhập khẩu và hàng hóa xuất khẩu có điều kiện theo chính sách quản lý xuất khẩu hàng hóa của Nhà nước)
 • Những loại máy móc, thiết bị có giá trị tạo nên tài sản cố định đã được miễn thuế phí như: dự án đầu tư nước ngoài và trong nước
 • Hàng hóa từ nước ngoài được đưa vào khu vực thương mại tự do, kho quan ngoại, cảng trung chuyển, hàng quá cảnh hoặc các trường hợp cứu trợ khẩn cấp theo quy định của Pháp luật tại Khoản 1, Điều 35, Luật Hải Quan. Ngoài ra, còn có những hàng hóa, sản phẩm dùng trong An ninh quốc phòng, hàng viện trợ nhân đạo, hàng hóa tạm nhập/ tái xuất có thời hạn,… ghi tại Điều 30,31,32 và 37 của Nghị định số 154/2005/NĐ-CP
 • Hàng hóa thuộc vào diện đặc biệt ví dụ như: mặt hàng do Thủ tướng quyết định
 • Ngoài ra, trong Nghị định còn nêu rất mơ hồ đối với hàng hóa không nằm trong diện trên nhưng khi phân tích kỹ những thông tin thì cho thấy không có khả năng vi phạm (?)
Phân luồng Hải Quan là gì?
Phân luồng Hải Quan là gì?

Luồng đỏ

Cuối cùng, luồng đỏ trong phân luồng Hải Quan là gì? Khi gặp trường hợp này, phía Hải Quan sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết bộ hồ sơ và hàng hóa trên thực tế, với những mức độ kiểm tra lô hàng cao. Lệnh quyết định hình thức cho kết quả phân luồng là màu đỏ, thì cơ quan Hải Quan sẽ tiến hành các bước kiểm tra một cách chi tiết và đầy đủ bộ hồ sơ, đồng thời với lô hàng. Có 3 mức độ để kiểm tra thực tế (dựa theo Thông tư số 112/2005/TT-BTC):

 • Mức 1: Kiểm tra chi tiết toàn bộ lô hàng
 • Mức 2: Kiểm tra thực tế khoảng 10% lô hàng, nếu không phát hiện vi phạm gì thì sẽ kết thúc kiểm tra. Còn nếu phát hiện vi phạm thì sẽ tiếp tục kiểm tra cho tới khi kết luận được mức độ vi phạm của doanh nghiệp
 • Mức 3: Kiểm tra thực tế khoảng 5% lô hàng, nếu không phát hiện vi phạm thì sẽ kết thúc kiểm tra. Còn nếu phát hiện vi phạm thì sẽ tiếp tục kiểm tra cho tới khi kết luận được mức độ vi phạm của doanh nghiệp

Hoặc chẳng hạn như sau khi kiểm tra bằng máy tính để xác định được hình thức phân luồng Hải Quan là gì, nhưng cán bộ Hải Quan thấy rằng máy tính xác định vẫn chưa chính xác (có thể do thông tin về những quy định, chính sách tại thời điểm đó vẫn chưa được cập nhật đầy đủ). Thì lúc đó, cán bộ Hải Quan sẽ đề xuất Lệnh hình thức và mức độ kiểm tra lô hàng khác phù hợp hơn. Việc phân luồng sẽ được ghi nhận lại (có ghi rõ lý do) và chuyển cho lãnh đạo Chi cục Hải Quan để xem xét, quyết định.

Xem thêm: Tờ khai Hải Quan làm trên giấy cần chuẩn bị những bước nào?

Các doanh nghiệp cần làm gì để được phân luồng Hải Quan màu xanh?

Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp nhận được phân luồng Hải Quan màu xanh? Đây chính là thắc mắc của rất nhiều bên khi quá trình truyền tờ khai thường xuyên bị rơi vào luồng vàng hoặc thậm chí là luồng đỏ. Luồng xanh khiến cho các doanh nghiệp có thể xử lý các bước thủ tục Hải Quan một cách nhanh gọn và dễ dàng hơn, nên cũng dễ hiểu khi mà hầu như các doanh nghiệp đều muốn tờ khai của mình rơi vào luồng xanh.

Có rất nhiều yếu tố để quyết định đến việc phân luồng Hải Quan màu xanh. Tuy nhiên theo quy định, thì những doanh nghiệp chấp hành tốt quy định trong vòng thời gian một năm trở lên và đạt được những tiêu chí như dưới đây, thì có khả năng cao sẽ được phân luồng xanh:

 • Không có hành vi vi phạm về Luật Hải Quan và thuế phí
 • Không có tình trạng truyền sửa hoặc hủy tờ khai Hải Quan
 • Có thái độ tích cực khi hợp tác cùng với cơ quan Hải Quan
 • Cập nhật các thông tin của doanh nghiệp tới cho cơ quan Hải Quan thường xuyên
 • Nâng mức doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp ưu tiên (việc này không phải doanh nghiệp nào muốn cũng có thể làm được)
Phân luồng Hải Quan là gì?
Phân luồng Hải Quan là gì?

Do đó, các doanh nghiệp cần lưu ý về việc phân luồng sẽ được thực hiện một cách tự động ở trên hệ thống Hải Quan điện tử. Phía Hải Quan cũng sẽ đưa ra nhiều tiêu chí để đánh giá khác nhau cho từng doanh nghiệp một, những mặt hàng có nguy cơ rủi ro cao về giá thành hoặc những mặt hàng cần phải kiểm tra chuyên ngành để tiến thành phân luồng cụ thể. Vì thế, cũng không thể chắc chắn rằng truyền tờ khai sẽ được phân luồng Hải Quan màu xanh, việc này cần phải đợi kết quả.

Một vài lưu ý đối với phân luồng Hải Quan là gì?

Quy định xử lý

Sau khi hiểu rõ phân luồng Hải Quan là gì, thì doanh nghiệp cũng cần biết cách để hàng hóa của mình rơi vào luồng vàng hoặc luồng đỏ, vì sẽ phải tiến hành kiểm hóa mất nhiều thời gian và tiền bạc. Nếu như trong quá trình kiểm hóa, Hải Quan phát hiện ra vi phạm thì tùy theo mức độ mà sẽ xử phạt đối với doanh nghiệp. Có thể là phạt tiền, bị cơ quan Hải Quan tịch thu hàng hóa hoặc doanh nghiệp bị cấm xuất nhập khẩu, bị luồng đỏ cho những hồ sơ sau này,…

Việc ước lệ các luồng Hải Quan bằng ba màu sắc, cho thấy rằng các cảnh báo quen thuộc trong đời sống đã được vận dụng thực tế vào quá trình thông quan Hải Quan. Những hàng hóa, sản phẩm tuân thủ theo đúng các quy định của cơ quan Hải Quan sẽ được kiểm tra, thông quan một cách nhanh chóng ở luồng xanh và chậm lại tại luồng vàng. Đối với hàng hóa có nhiều dấu hiệu vi phạm thì sẽ bị chặn lại ở luồng đỏ, với những hàng rào kiểm định và thủ tục thông quan khắt khe, nghiêm ngặt.

Thời điểm thông báo kết quả

Khi đã truyền tờ khai Hải Quan xong, các doanh nghiệp cần lưu ý về thời điểm mà phía Hải Quan thông báo kết quả phân luồng Hải Quan là gì. Theo đó, thời điểm thông báo đã được Nhà nước quy định tại Khoản 8, Điều 1 của Thông tư số 39/2018/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung cho Thông tư số 38/2015/TT-BTC. Văn bản đưa ra quy định về thủ tục Hải Quan; hướng dẫn kiểm tra và giám sát Hải Quan; thuế xuất khẩu – nhập khẩu và việc quản lý thuế phí đối với hàng hóa, sản phẩm xuất nhập khẩu do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Theo đó, thì Pháp luật Hải Quan Việt Nam quy định cụ thể rằng:

 • Tờ khai Hải Quan sẽ được cơ quan Hải Quan thông báo kết quả phân luồng, ngay sau khi Hệ thống xử lý dữ liệu Hải Quan điện tử tiếp nhận, kiểm tra và đăng ký thông tin ở trên tờ khai
 • Kết quả phân luồng Hải Quan màu xanh, vàng hay đỏ cũng sẽ có, ngay khi hệ thống xử lý dữ liệu tiếp nhận những thông tin có trên tờ khai.
Phân luồng Hải Quan là gì?
Phân luồng Hải Quan là gì?

Xem thêm: Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi thực hiện báo cáo quyết toán Hải Quan?

Phân luồng “Siêu xanh” là gì?

Trên thực tế, quá trình làm hàng hóa xuất nhập khẩu tại thị trường Việt Nam, có thể bạn vẫn nghe tới những khái niệm như phân luồng Hải Quan “siêu xanh”, áp dụng đối với những doanh nghiệp có những đóng góp GDP to lớn cho nền kinh tế quốc dân, ví dụ như: Samsung, Huyndai, Canon, Toyota,… Hoặc là việc “bẻ luồng” cũng hoàn toàn có thể xảy ra, nếu như cơ quan Hải Quan nghi ngờ rằng hàng hóa, sản phẩm của bạn nằm trong danh mục bị cấm xuất nhập khẩu.

Dù cho đã nhận kết quả phân luồng Hải Quan màu xanh hay vàng thì hàng hóa của các doanh nghiệp vẫn có thể sẽ bị kiểm hóa một phần hoặc toàn bộ và được yêu cầu xuất trình các giấy tờ, chứng từ liên như bình thường.

Trên đây là tất tần tật những thông tin, nội dung về việc phân luồng Hải Quan là gì, cũng như phân biệt các hình thức phân luồng hiện nay cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Để quá trình truyền tờ khai và thông quan hàng hóa được diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn, các doanh nghiệp cần phải chú ý và tránh vi phạm những điều luật của cơ quan quản lý hoặc phía Hải Quan. Hãy thực hiện một cách nghiêm túc và an toàn để có thể nhận được phân luồng Hải Quan màu xanh. Finlogistics chúc các bạn thành công!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Phân luồng Hải Quan là gì?

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục