Thu-tuc-nhap-khau-bon-ve-sinh-be-xi-00.jpg

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí mới nhất năm 2024

27/12/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.7/5 - (7 bình chọn)

Việc nhập khẩu những mặt hàng thiết bị vệ sinh này từ nước ngoài, đặc biệt là bồn vệ sinh bệ xí ngày càng phát triển mạnh. Song, thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí phải được thực hiện theo đúng quy định Pháp luật, cũng như của Hải Quan. Nhưng đối với các doanh nghiệp mới thì điều này khá khó khăn. Vậy chi tiết quy trình này như thế nào, hãy đi tìm câu trả lời với Finlogistics nhé!!!  

Thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí
Thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí

(27/12/2023)


 

Thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí từ nước ngoài chi tiết và đầy đủ

Những công ty, doanh nghiệp đang mong muốn nhu cầu làm thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí về thị trường Việt Nam để tiến hành kinh doanh hoặc phục vụ cho những dự án, công trình, nhà ở xây dựng,… thì buộc phải nắm rõ thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí mới nhất như sau:

Chính sách nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí 

Từ ngày 01/01/2024, theo Thông tư số 04/2023/TT-BXD chính thức có hiệu lực và đi kèm với quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD đối với 10 nhóm vật liệu xây dựng, bao gồm: 

 • Xi măng, phụ gia cho xi măng và bê tông
 • Cốt liệu xây dựng
 • Vật liệu ốp lát
 • Vật liệu xây
 • Vật liệu lợp
 • Thiết bị vệ sinh
 • Kính xây dựng
 • Vật liệu trang trí và hoàn thiện
 • Các sản phẩm ống cấp thoát nước
 • Các sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng khác

Theo đó, mặt hàng bồn vệ sinh bệ xí nhập khẩu nằm trong số 10 nhóm vật liệu xây dựng được Pháp luật quy định. Khi làm thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí, các doanh nghiệp cần phải lưu ý những điểm quan trọng sau đây:

 • Hàng hóa bồn vệ sinh bệ xí đã qua sử dụng nằm trong Danh mục bị cấm nhập khẩu
 • Khi tiến hành nhập khẩu thì buộc phải dán nhãn hàng hóa theo quy định ghi trong Thông tư số 43/2017/NĐ-CP;
 • Xác định đúng mã HS Code, để nộp đúng thuế phí và tránh bị Cơ quan chức năng phạt.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu Cáng y tế có vấn đề gì cần lưu ý năm 2024

Dán nhãn hàng hóa

Việc dán nhãn lên hàng hóa nhập khẩu là một quy định tuy không mới. nhưng từ sau khi Nghị định số 128/2020/NĐ-CP được ban hành, thì quy trình này đã được giám sát một cách chặt chẽ hơn. Dán nhãn hàng hóa không chỉ giúp các cơ quan hành chính dễ dàng quản lý được hàng hóa, mà còn có thể xác định được nguồn gốc, xuất xứ cũng như đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa. Do đó, việc dán nhãn lên hàng hóa là một trong những khâu không thể thiếu, khi làm thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí.

Thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí
Thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí

Nội dung nhãn mác

Khi tiến hành dán nhãn thì nội dung bên trong nhãn cũng rất quan trọng và đã được quy định rõ ràng bên trong Nghị định số 43/2017/NĐ-CP. Đối với mặt hàng bồn vệ sinh bệ xí nhập khẩu thì nội dung của một nhãn mác đầy đủ sẽ bao gồm:

 • Thông tin chi tiết của bên xuất khẩu (tên, địa chỉ công ty)
 • Thông tin chi tiết của bên nhập khẩu (tên, địa chỉ công ty)
 • Thông tin chi tiết về đặc điểm, tính chất của hàng hóa
 • Thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa

Đó là những nội dung cơ bản cần phải được dán lên trên lô hàng nhập khẩu. Các thông tin phải được thể hiện bằng tiếng anh hoặc những thứ tiếng khác thì cần phải có dịch thuật rõ ràng. Trong khi thực hiện thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí nếu như gặp phải luồng đỏ, thì Cơ quan Hải Quan sẽ kiểm hóa rất gắt gao đến những nội dung ở bên trên nhãn dán.

Vị trí dán nhãn

Việc dán nhãn lên hàng hóa đúng vị trí cũng là một điều khá quan trọng. Khi tiến hành nhập khẩu thì nhãn hàng hóa cần phải được dán lên trên những bề mặt của lô hàng như: thùng carton, kiện gỗ, bao bì sản phẩm,… hoặc bất kỳ chỗ nào khác, miễn có thể tiện kiểm tra và dễ dàng nhìn thấy. Thời gian kiểm hóa sẽ được rút ngắn nếu dán nhãn đúng vị trí khi làm thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí.

Còn đối với những hàng hóa, sản phẩm bán lẻ ở trên thị trường thì cần phải thể hiện thêm nhiều thông tin khác, ví dụ như: tên nhà sản xuất, định lượng hàng hóa, ngày tháng sản xuất, thông số kỹ thuật, cảnh báo an toàn,…

Rủi ro khi không dán nhãn

Pháp luật quy định bắt buộc phải thực hiện dán nhãn lên hàng hóa. Nếu như trên bề mặt hàng hóa không được dán nhãn khi tiến hành nhập khẩu hoặc những nội dung trên nhãn hàng hóa bị sai, thì phía bên nhập khẩu phải đối mặt với những rủi ro xảy ra sau đây:

 • Bị phạt tiền dựa theo những quy định và mức phạt ghi tại Điều 22, Nghị định số 128/2020/NĐ-CP
 • Không được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, do chứng nhận xuất xứ của lô hàng sẽ bị bác bỏ
 • Hàng hóa dễ bị thất lạc hay hư hỏng do không có những nhãn cảnh báo cho việc xếp dỡ và vận chuyển

Mã HS Code và thuế nhập khẩu

Đây là một trong những phần trọng tâm đáng chú ý nhất, bởi vì mặt hàng thiết bị vệ sinh, đặc biệt là bồn vệ sinh bệ xí nhập khẩu khi làm các thủ tục sẽ chịu mức thuế rất cao. Ngay cả khi có chứng nhận xuất xứ (C/O) thì thuế nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí cũng nằm ở mức cao. Vì lý do vậy, các doanh nghiệp cần xác định được chính xác mã HS code của từng loại sản phẩm thông qua bảng dưới đây:

Mô tảMã HSThuế nhập khẩu

ưu đãi (%)

Bồn vệ sinh bằng nhựa3922 109022%
Bệ xí bằng nhựa3922 200022%
Bồn vệ sinh, bệ xí bằng sứ6910 100035%
Bồn vệ sinh, bệ xí bằng gốm6910 900035%
Bồn vệ sinh, bệ xí bằng sắt thép7324 909920%

Dựa theo biểu thuế xuất nhập khẩu, thì mã HS code của mặt hàng bồn vệ sinh bệ xí sẽ được chia ra làm 03 loại theo chất liệu (sứ, gốm và sắt thép). Tuy đã nhận được nhiều ưu đãi, nhưng mặt hàng này vẫn phải chịu mức thuế cao.

Các bước thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí chi tiết

Bộ hồ sơ nhập khẩu

Bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí nói riêng và những mặt hàng khác nói chung đã được quy định rõ trong Thông tư số 38/2015/TT-BTC, ban hành vào ngày 25/3/2015 và được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC, ban hành ngày 20/04/2018. Theo đó, những giấy tờ, chứng từ mà các doanh nghiệp cần chuẩn bị bao gồm:

Trong bộ hồ sơ nhập khẩu ở trên, thì những chứng từ quan trọng nhất đó là: tờ khai Hải Quan, hóa đơn thương mại, vận đơn đường biển. Còn đối với những chứng từ khác, doanh nghiệp sẽ phải cung cấp khi được phía Hải Quan yêu cầu nộp thêm.

Thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí
Thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí

Thời hạn giải quyết:

Thời hạn để tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra bộ hồ sơ Hải Quan bắt đầu ngay sau khi người kê khai Hải Quan nộp và xuất trình hồ sơ Hải Quan đúng theo quy định của Pháp luật (Khoản 1, Điều 23 của Luật Hải Quan). Theo đó, thời hạn để hoàn thành thành quá trình kiểm tra hồ sơ và kiểm tra hàng hóa thực tế, phương tiện vận tải cho mặt hàng bồn vệ sinh bệ xí nhập khẩu gồm:

 • Hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ chậm nhất là khoảng 02 giờ làm việc, kể từ thời điểm Cơ quan Hải Quan tiếp nhận đầy đủ bộ hồ sơ Hải Quan của người kê khai.
 • Hoàn thành việc kiểm tra hàng hóa thực tế chậm nhất là khoảng 08 giờ làm việc, kể từ thời điểm người kê khai Hải Quan xuất trình đầy đủ lô hàng cho Cơ quan Hải Quan.

Quy trình nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí

Để làm thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí, các doanh nghiệp cần chú ý những bước quan trọng sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng

Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng tại Sở Xây dựng (đăng ký trực tiếp trên giấy), bao gồm: đăng ký, hợp đồng, vận đơn, hóa đơn, danh mục hàng hóa,…

 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng

Hồ sơ sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì sẽ nộp tại Bộ phận một cửa của Sở Xây dựng ở địa phương, nơi doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa.

 • Bước 3: Truyền tờ khai Hải Quan

Khi nhận được giấy đăng ký có xác nhận chữ ký và số của Sở Xây dựng thì nộp lại cho Hải Quan để tiến hành thông quan hàng hóa (tại đây doanh nghiệp có khoảng 15 ngày để trả lại kết quả cho Sở Xây dựng). Doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ, chứng từ nhập khẩu cần thiết như: hợp đồng thương mại, Commercial Invoice, Packing List, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, phiếu thông báo hàng đến,… và xác định được mã HS code của bồn vệ sinh bệ xí nhập khẩu.

Lúc này, doanh nghiệp có thể nhập các thông tin khai báo lên trên hệ thống của Hải Quan, thông qua phần mềm VNACCS/ VCIS. Sau khi đã kê khai xong tờ khai Hải Quan, thì hệ thống của Hải Quan sẽ trả về cho doanh nghiệp kết quả phân luồng tờ khai. Khi đã có luồng tờ khai thì tiến hành in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống cho Chi cục Hải Quan để có thể mở tờ khai. Tùy theo phân loại luồng xanh, vàng hay đỏ mà doanh nghiệp thực hiện các bước mở tờ khai khác nhau.

Nếu phía Hải Quan kiểm tra xong bộ hồ sơ mà không có thắc mắc gì thêm thì sẽ chấp nhận cho thông quan tờ khai. Doanh nghiệp tiếp theo có thể đóng thuế phí bồn vệ sinh bệ xí nhập khẩu cho tờ khai Hải Quan để tiến hành thông quan hàng hóa nhanh chóng.

 • Bước 4: Kéo hàng hóa về kho bảo quản

Tờ khai khi đã được thông quan thì lúc này, các doanh nghiệp sẽ hoàn thành bước thanh lý tờ khai, kéo hàng về kho chứa để bảo quản và làm một vài thủ tục cần thiết như: liên lạc các tổ chức giám định để làm chứng nhận hợp quy; cung cấp giấy chứng nhận hợp quy, hình ảnh sản phẩm và tờ khai thông quan cho Sở Xây dựng để hoàn thiện hồ sơ;…

Thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí
Thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí

Xem thêm: Nhập khẩu mặt hàng Bơm kim tiêm cần những thủ tục gì mới nhất

Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí

 • Thuế nhập khẩu dành cho thiết bị vệ sinh thường rất cao, nên doanh nghiệp phải yêu cầu bên bán cung cấp chứng nhận xuất xứ của hàng hóa để nhận được mức thuế ưu đãi đặc biệt.
 • Hàng hóa chỉ được phép thông quan Hải Quan và mang đi khi đã nộp đủ thuế nhập khẩu tùy theo mã HS của lô hàng.
 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị trước những chứng từ gốc để tránh tình trạng hàng bị lưu kho lưu bãi.
 • Khi tiến hành nhập khẩu hàng hóa phải dán nhãn theo quy định Pháp luật.
 • Xác định đúng mã HS code để nộp đúng số thuế và tránh bị phạt không đáng có.

Tổng kết lại, thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí từ nước ngoài về Việt Nam cần phải được thực hiện một cách cẩn thận, đầy đủ và đúng quy trình. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin, kiến thức hữu ích trong việc thông quan hàng thiết bị vệ sinh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay xin báo giá về dịch vụ vận chuyển hay thủ tục thông quan Hải Quan hàng bồn vệ sinh bệ xí nhập khẩu, hãy kết nối với Finlogistics để được hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả và tối ưu chi phí nhất!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Thủ tục nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục