Thu-tuc-nhap-khau-Ngoi-lop-mai-00.jpg

Các bước thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái mới nhất năm 2024

12/01/2024 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.7/5 - (8 bình chọn)

Việc sử dụng ngói lợp mái trong xây dựng là điều khá quan trọng và đang có xu hướng tăng dần trong những năm trở lại đây. Những doanh nghiệp sản xuất gạch ngói trong nước cũng từ đó mà ngày càng phát triển hơn. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn ưa chuộng những sản phẩm nhập khẩu từ thị trường nước ngoài như: Trung Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Italia,… vì lý do chất lượng và kiểu dáng thiết kế.

Do đó, thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái đang được khá nhiều bên quan tâm. Đối với những doanh nghiệp không muốn tự làm thủ tục còn có thể thuê dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác của những công ty Logistics, tiêu biểu là Finlogistics. Tất cả các thông tin quan trọng hàng đầu khi tiến hành nhập khẩu mặt hàng như: các bước thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị, thuế nhập khẩu,… đều có trong bài viết dưới đây!!!

Thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái
Thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái

(12/01/2024)


 

Quy định pháp luật đối với thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái

Theo quy định Pháp luật hiện hành, thì mặt hàng Ngói lợp mái nhập khẩu không thuộc Danh mục hàng hóa bị cấm xuất khẩu và nhập khẩu. Vì vậy, các doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái theo quy định hiện hành.

Danh mục hàng hóa bị cấm xuất nhập khẩu đã được quy định rõ ràng tại Phụ lục I – “Danh mục hàng hóa bị cấm xuất khẩu và cấm nhập khẩu”. Kèm theo đó là Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, ban hành ngày 15 tháng 05 năm 2018 của Chính phủ, quy định chi tiết về một số điều của Bộ Luật Quản lý Ngoại Thương.

Hơn nữa, bắt đầu từ 01/01/2024, Thông tư số 04/2023/TT-BXD của Bộ Xây dựng chính thức có hiệu lực, đi kèm với Quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD đối với 10 nhóm vật liệu xây dựng, trong đó có mặt hàng vật liệu xây và ốp lát,… Vì vậy, các doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ mặt hàng Ngói lợp mái nhập khẩu của mình để tránh vi phạm.

Chính sách nhập khẩu, mã HS và thuế suất đối với Ngói lợp mái nhập khẩu

Căn cứ dựa theo Thông tư số 04/2023/TT-BXD, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng nhập khẩu. Theo đó, các doanh nghiệp và đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng trong nước hoặc đang thực hiện hoạt động nhập khẩu vật liệu xây dựng vào thị trường Việt Nam bắt buộc phải làm Chứng nhận hợp quy cho mặt hàng vật liệu xây dựng.

Việc đầu tiên mà các doanh nghiệp cần nắm rõ đó chính là mã HS code của mặt hàng Ngói lợp mái nhập khẩu. Từ đó, chúng ta mới có thể tra cứu chính xác được những chính sách và nghĩa vụ thuế phí cần thực hiện đối với mặt hàng này. Việc này cũng giúp doanh nghiệp tránh bị Cơ quan chức năng xử phạt do đóng sai thuế phí. Ngói lợp mái có mã HS code thuộc vào chương 68, cụ thể là 68080010.

Thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái
Thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái

Những loại thuế phí mà doanh nghiệp phải nộp khi thực hiện thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái vào thị trường Việt Nam bao gồm:

Loại thuếThuế suất (%)Văn bản quy định
Thuế nhập khẩu thông thường Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg
Thuế nhập khẩu ưu đãi20Nghị định số 57/2020/NĐ-CP
Thuế giá trị gia tăng (VAT) Thông tư số 83/2014/TT-BTC

Thủ tục nhập khẩu Ngói lớp mái chi tiết

Chứng nhận hợp quy mặt hàng nhập khẩu

Theo quy định của Cơ quan quản lý của Nhà nước, thì những mặt hàng trong Danh mục sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng sẽ có khả năng gây mất an toàn. Do vậy, khi nhập khẩu mặt hàng này về nội địa, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký Chứng nhận hợp quy và thực hiện kiểm tra chất lượng hàng hóa cho Ngói lợp mái nhập khẩu. Theo đó, bộ hồ sơ đăng ký sẽ bao gồm:

 1. Hợp đồng ngoại thương – Sale Contract
 2. Hóa đơn thương mại – Comercial Invoice
 3. Phiếu hàng hóa – Packing List
 4. Vận đơn hàng hải – Bill of Lading
 5. Tờ khai Hải Quan nhập khẩu hàng hóa
 6. Giấy chứng nhận xuất xứ – Certificate of Original (nếu có)
 7. Giấy chứng nhận chất lượng – Certificate of Quality hoặc Test Report (nếu có)
 8. Chỉ số ISO của nhà sản xuất (bắt buộc đối với PT1)
 9. Những hồ sơ liên quan khác (nếu có)
 10. Hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy (gồm 03 bản)

Ngoài ra, thời gian để xin Chứng nhận hợp quy là khoảng 01 – 02 ngày làm việc. Sau khi đã có Chứng nhận hợp quy, thì doanh nghiệp có thể tự làm Công bố hợp quy với Sở Xây dựng tại địa phương.

Xem thêm: Quy trình làm thủ tục nhập khẩu hàng bồn vệ sinh bệ xí mới nhất

Quy tình làm thủ tục Hải Quan cho hàng Ngói lợp mái nhập khẩu 

Theo đó, các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ bộ Hồ sơ để làm thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái, bao gồm:

 1. Hóa đơn (Invoice)
 2. Phiếu đóng gói (Packing List)
 3. Vận đơn đường biển (B/L) hoặc Vận đơn hàng không (Airway Bill)
 4. Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Original – CO)
 5. Giấy phép nhập khẩu và những chứng từ liên quan (nếu có)

Sau khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký kiểm định và nộp tất cả những chứng từ, giấy tờ cần thiết lên cho phía Hải Quan, thì doanh nghiệp có thể đưa hàng hóa về kho và trình báo cho bên kiểm định đến để lấy mẫu.

Thông thường, thời gian để kiểm định sẽ trong khoảng từ 01 đến 02 ngày sau khi lô hàng được đưa về kho để bảo quản. Nếu vị trí của kho nằm ở xa trung tâm kiểm định, thì doanh nghiệp phải chi trả chi phí di chuyển. Về công tác kiểm tra, thì trung tâm kiểm định sẽ lấy ngẫu nhiên 05 viên ngói lợp mái nhập khẩu còn nguyên.

Thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái
Thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái

Một vài lưu ý quan trọng khi nhập khẩu hàng Ngói Lợp mái

Hiện nay, mặt hàng Ngói lợp mái nhập khẩu là một trong những mặt hàng chịu sự quản lý nghiêm ngặt của bộ phận Hải Quan, về giá cả cũng như về nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, các doanh nghiệp đang muốn kinh doanh mặt hàng này cần lưu ý khai đúng tên hàng hóa, giá cả, nhãn mác,…. để lô hàng không bị phát sinh thêm những chi phí không đáng có, tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Có thể thấy rằng, quy trình làm thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái khá nhiều bước và giấy tờ quan trọng. Từ đó, việc tìm kiếm một công ty Forwarder uy tín, có kinh nghiệm và dịch vụ chất lượng trong lĩnh vực này như Finlogistics sẽ giúp cho các doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích lớn. Với mục tiêu kết nối và duy trì mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài với khách hàng, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi và đặt chữ “tín” lên hàng đầu!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Thủ tục nhập khẩu Ngói lợp mái

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục