Thu-tuc-nhap-khau-giay-dan-tuong-00.jpg

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu giấy dán tường mới nhất năm 2024

16/01/2024 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.8/5 - (11 bình chọn)

Hiện nay, những loại vật liệu dán tường bao gồm nhiều loại như: giấy, gỗ, xốp, gạch, đá,… với nhiều họa tiết trang trí khác nhau đang được nhiều người quan tâm đến. Do đó, các bước làm thủ tục nhập khẩu giấy dán tường cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp trong nước.

Giấy dán tường nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia khác nhau như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Hoa Kỳ,… Tuy được nhập từ nhiều nơi, vật liệu cấu thành cũng khác nhau nhưng thủ tục nhập khẩu là vẫn giống nhau. Bài viết hôm nay của Finlogistics sẽ làm rõ cho bạn hiểu hơn về quy trình các bước nhập khẩu mặt hàng này. Nhớ theo dõi chi tiết đến cuối nhé!!!

Thủ tục nhập khẩu giấy dán tường
Thủ tục nhập khẩu giấy dán tường

(16/01/2024)


 

Thủ tục nhập khẩu giấy dán tường dựa vào chính sách Pháp lý nào?

Quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu giấy dán tường đã được quy định cụ thể trong những Văn bản Pháp luật sau đây:

Đặc biệt, Thông tư số 04/2023/TT-BXD, có hiệu lực từ ngày 01/01/2024 đã đưa ra Quy chuẩn kỹ thuật mới đối với mặt hàng vật liệu xây dựng. Trong đó có mặt hàng giấy dán tường nhập khẩu. Dựa theo những Văn bản trên đây thì giấy dán tường không nằm trong Danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, khi tiến hành nhập khẩu thì vẫn cần phải lưu ý những điểm như sau:

  • Giấy dán tường nhập khẩu phải được dán nhãn hàng hóa theo quy định trong Thông tư số 43/2017/NĐ-CP
  • Xác định đúng mã HS code của giấy dán tường nhập khẩu để nộp đúng thuế phí và tránh bị Cơ quan Nhà nước phạt

Hơn nữa, mặt hàng giấy dán tường nhập khẩu thường được in nhiều hoa văn và họa tiết nên khi làm thủ tục nhập khẩu cần phải xem xét những nội dung được in lên trên đó. Việc này là bắt buộc để tránh có những nội dung bị cấm in lên trên sản phẩm.

Mã hs và thuế đối với giấy dán tường nhập khẩu

Việc tra cứu mã HS code là công việc mà các doanh nghiệp phải làm khi làm thủ tục nhập khẩu giấy dán tường. Trên thực tế, mã HS code là một chuỗi mã số quốc tế đã được quy ước cho từng loại hàng khác nhau, được áp dụng trên quy mô toàn thế giới. Thông thường, mã HS của hàng hóa giữa các quốc gia sẽ là giống nhau ít nhất từ 4 cho đến 6 số.

Thủ tục nhập khẩu giấy dán tường
Thủ tục nhập khẩu giấy dán tường

Khi làm thủ tục nhập khẩu giấy dán tường, bên nhập khẩu nên tham khảo mã HS mà bên bán cung cấp cho. Dưới đây là một vài mã HS và thuế phí của các loại giấy dán tường để các doanh nghiệp tham khảo:

Mô tả sản phẩm giấy dán tường nhập khẩuMã HSThuế nhập khẩu ưu đãi(%)Thuế GTGT (%)
Giấy dán tường có chiều rộng không quá 60 cm48142010258
Những loại giấy dán tường khác48142090258

Xem thêm: Nhập khẩu bồn vệ sinh bệ xí cần làm các bước thủ tục nào năm 2024?

Các bước thủ tục nhập khẩu giấy dán tường chi tiết

Chuẩn bị bộ hồ sơ nhập khẩu

Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, chứng từ làm thủ tục nhập khẩu giấy dán tường trước khi thông quan hàng hóa. Theo đó, những giấy tờ quan trọng đã được quy định trong Thông tư số 38/2015/TT-BTC và sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC, bao gồm:

Trong bộ hồ sơ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu giấy dán tường ở trên thì quan trọng nhất là: tờ khai Hải Quan, vận đơn và hóa đơn thương mại. Đối với những chứng từ mặt hàng giấy dán tường nhập khẩu khác thì sẽ cung cấp khi phía Hải Quan yêu cầu.

Trong số đó, chứng nhận xuất xứ C/O là chứng từ không bắt buộc cần phải có. Tuy nhiên, đây cũng là chứng từ mang ý nghĩa rất quan trọng nếu như bên nhập khẩu muốn được hưởng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi cho doanh nghiệp. Vì vậy, bên nhập khẩu nên đàm phán và yêu cầu đối với bên bán hàng cung cấp Chứng nhận xuất xứ của lô hàng.

Thủ tục nhập khẩu giấy dán tường
Thủ tục nhập khẩu giấy dán tường

Quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu giấy dán tường

Quy trình các bước thực hiện thủ tục nhập khẩu giấy dán tường cũng giống như những mặt hàng thông thường khác. Sau đây là những bước chính đã được tóm tắt cụ thể trong khi thực hiện nhập khẩu mặt hàng giấy dán tường vào Việt Nam.

Bước 1. Khai tờ khai Hải Quan
Sau khi đã có đầy đủ bộ chứng từ xuất nhập khẩu của lô hàng giấy dán tường nhập khẩu như: hợp đồng, Invoice, Packing List, Vận đơn, Chứng nhận xuất xứ, thông báo lô hàng đến và xác định được mã HS code của giấy dán tường,… thì doanh nghiệp có thể tiến hành khai nhập thông tin lên trên hệ thống Hải Quan qua phần mềm kê khai online.
 
Bước 2. Mở tờ khai Hải Quan
Sau khi đã khai xong tờ khai Hải Quan, thì hệ thống của Hải Quan sẽ trả về kết quả của phân luồng tờ khai. Khi đã có luồng tờ khai, thì doanh nghiệp cần in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu đến Chi cục Hải Quan, để tiến hành các bước mở tờ khai. Tùy theo phân luồng màu xanh, vàng hay đỏ mà sẽ thực hiện các bước mở tờ khai và thủ tục nhập khẩu giấy dán tường phù hợp.
 
Bước 3: Thông quan hàng hóa
Sau khi đã kiểm tra xong bộ hồ sơ giấy dán tường nhập khẩu, nếu không có vấn đề gì thì các cán bộ Hải Quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai cho doanh nghiệp. Lúc này, bên nhập khẩu có thể đóng thuế phí nhập khẩu cho tờ khai Hải Quan và hoàn tất thông quan hàng hóa.
 
Bước 4: Mang hàng hóa về để sử dụng

Khi tờ khai được thông quan thì doanh nghiệp tiến hành các bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục nhập khẩu giấy dán tường cần thiết còn lại để mang lô hàng về kho bảo quản và sử dụng.

Thủ tục nhập khẩu giấy dán tường
Thủ tục nhập khẩu giấy dán tường

Xem thêm: Nhập khẩu lô hàng van công nghiệp mới nhất như thế nào năm 2024?

Một số lưu ý đối với giấy dán tường nhập khẩu

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu giấy dán tường, các doanh nghiệp cần phải lưu tâm một vài vấn đề quan trọng dưới đây:

  • Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà những bên nhập khẩu phải hoàn thành đầy đủ và đúng hạn với Nhà nước.
  • Giấy dán tường nhập khẩu đã qua sử dụng thuộc vào diện nhập khẩu phải có giấy phép.
  • Thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này khá cao, nên khi đàm phán với bên bán, doanh nghiệp nên yêu cầu họ cung cấp Chứng nhận xuất xứ C/O để được nhận những ưu đãi về thuế phí.
  • Những chứng từ, giấy tờ thông quan bản gốc nên chuẩn bị từ trước, để tránh tình trạng hàng hóa lưu bãi, lưu kho để chờ đợi chứng từ.

Trên đây là những thông tin mà các doanh nghiệp cần khi tiến hành thủ tục nhập khẩu giấy dán tường. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu nhờ một công ty Forwarder hỗ trợ các thủ tục Pháp lý cũng như thực hiện vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam, hãy liên hệ cho Finlogistics. Công ty của chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị Logistics hàng đầu, chuyên mảng hàng hóa đường bộ và xin giấy tờ khó,… Hãy để chúng tôi “take care” lô hàng của bạn một cách chỉn chu, nhanh chóng, an toàn và tối ưu nhất!!!

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0243.68.55555
  • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
  • Email: info@fingroup.vn

Thủ tục nhập khẩu giấy dán tường

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục