Nhom-nganh-kinh-doanh-len-ngoi-nam-2024-00.jpg

Dự kiến những nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024 chi tiết nhất

06/01/2024 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.8/5 - (9 bình chọn)

Mặc dù đã sang năm 2024, nhưng những ảnh hưởng về kinh tế thương mại từ đại dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Tuy nền kinh tế của Việt Nam đã sự tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm 2023, nhưng sắp tới, giai đoạn nửa đầu năm nay sẽ là một kịch bản đầy khó khăn, với tốc độ tăng trưởng khá thấp.  Điều này vô hình trung sẽ gây áp lực cực kỳ lớn cho mục tiêu phát triển cả năm của Việt Nam.

Vậy trong những diễn biến khó lường này, đâu sẽ là nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024? Các lĩnh vực này có phải là cú hích mạnh đối với kinh tế quốc gia, để sớm đối mặt và vượt qua khó khăn này hay không? Hãy cùng Finlogistics tham khảo một vài ngành nghề được dự báo sẽ có giá trị lớn trong năm này nhé!!!

Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024
Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024

(05/01/2023)


 

Điểm danh nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024

Kinh tế vĩ mô hiện tại đang ủng hộ cho đà hồi phục của các doanh nghiệp và tạo triển vọng tăng trưởng lợi nhuận trong năm tới. Dự báo con số sẽ khả quan hơn khi đạt khoảng từ 8 đến 10%. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, thì mỗi nhóm ngành sẽ có sự phân hóa về lợi nhuận khác nhau. Theo đó, nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024 có triển vọng tích cực nhất sẽ là các nhóm ngành liên quan đến hoạt động sản xuất xuất khẩu và xây dựng hạ tầng.

Lĩnh vực Công nghệ thông tin – Viễn thông

Nhóm ngành Công nghệ thông tin – Viễn thông được nhiều người kỳ vọng nhờ vào xu hướng trí tuệ nhân tạo (AI). Đi cùng với đó là tiến trình chuyển đổi số nhằm kích thích chi tiêu dành cho phần mềm và những dịch vụ công nghệ thông tin, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến Cloud. Hơn nữa, các doanh nghiệp IT trong nước sẽ có nhiều lợi thế với chi phí thấp và đa dạng sản phẩm. Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin – Viễn thông, có nhiều nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024 khác nhau, bao gồm:

 • Phát triển phần mềm: Ngành này sẽ bao gồm phát triển những ứng dụng trên những nền tảng khác nhau như: thiết kế website, phát triển các phần mềm quản lý doanh nghiệp,…
 • Dịch vụ điện toán đám mây: Ngành này sẽ cung cấp những dịch vụ lưu trữ và quản lý các dữ liệu, ứng dụng ở trên điện toán đám mây,…
 • An ninh mạng: Ngành này cung cấp những dịch vụ bảo mật, giám sát và quản lý mạng cũng như phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng nguy hiểm.
 • Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI): Việc phát triển những ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho các ngành công nghiệp khác nhau đang được xem trọng, bao gồm cả những sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng cá nhân.
 • Công nghệ Blockchain: Các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến công nghệ Blockchain đang ngày càng phát triển, sẽ là nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024. Ngành này gồm có những ứng dụng liên quan đến tiền điện tử, quản lý chuỗi cung ứng,…
 • Công nghệ IoT: Ngành này sẽ tập trung phát triển các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến công nghệ IoT (Internet of Things), gồm có những thiết bị kết nối internet và ứng dụng thực tế cho các ngành công nghiệp khác nhau.
 • Dịch vụ tư vấn và giám sát mạng: Đây là ngành cung cấp những dịch vụ tư vấn và giám sát mạng cho các doanh nghiệp, giúp hỗ trợ, đảm bảo an ninh và ổn định cho hệ thống mạng.
Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024
Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024

Xem thêm: Những website mua hàng Trung Quốc nổi tiếng nhất năm 2024

Lĩnh vực Y tế

Lĩnh vực Y tế, đặc biệt là mảng thiết bị công nghệ dùng trong hoạt động y tế và dược phẩm đang ngày càng phát triển không ngừng. Là một trong những nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024, chúng ta có thể kể đến một vài ngành chủ đạo như sau:

 • Sản xuất và kinh doanh dược phẩm: Đây chính là ngành nghề chuyên sản xuất và kinh doanh những loại thuốc và dược phẩm, nhằm mục đích cải thiện sức khỏe con người. Đây cũng là ngành nghề khá đa dạng và phát triển, vốn có nhiều cơ hội và tiềm năng cho những ai muốn thử sức kinh doanh trong lĩnh vực y tế.
 • Thiết bị y tế: Đây là ngành sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thiết bị y tế, ví dụ như: máy móc y tế, thiết bị chẩn đoán bằng hình ảnh, thiết bị giải phẫu, máy móc xét nghiệm và những loại vật tư y tế khác. Đây sẽ là một trong những ngành nghề cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực y tế nói chung và cũng giàu tiềm năng, cơ hội để kinh doanh.
 • Dịch vụ y tế: Đây là ngành nghề cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân và những người khỏe mạnh. Dịch vụ thuộc nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024 này sẽ bao gồm: bác sĩ, y tá, bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, trung tâm chăm sóc điều dưỡng sức khỏe, trung tâm đào tạo y tế và những công ty, doanh nghiệp chuyên dịch vụ y tế khác.
 • Công nghệ y tế: Đây là ngành nghề ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào lĩnh vực y tế, nhằm tạo ra những giải pháp thông minh và hiệu quả hơn cho việc chăm sóc sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của con người. Những sản phẩm và dịch vụ bên trong ngành công nghệ y tế bao gồm: hệ thống phần mềm y tế, các thiết bị y tế thông minh, những ứng dụng di động và dịch vụ trực tuyến khác.

Tuy nhiên, những ngành nghề kinh doanh trong lĩnh vực Y tế đều có tính chất phức tạp và yêu cầu người kinh doanh phải đầy đủ kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm và tâm huyết. Để kinh doanh thành công trong nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024 này, người kinh doanh còn cần phải có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực y tế, quản lý trong kinh doanh, Marketing và những kỹ năng tương tác với khách hàng.

Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024
Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024

Lĩnh vực Năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo cũng đang được quan tâm ngày càng nhiều trong những năm trở lại đây. Thuộc một trong những nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024, đây sẽ cơ hội tốt cho những nhà kinh doanh muốn phát triển. Những ngành nghề trong lĩnh vực Năng lượng tái tạo có thể kinh doanh bao gồm:

 • Lắp đặt hệ thống điện mặt trời: Đây sẽ là một trong những ngành nghề phát triển thuộc top nhanh nhất trong lĩnh vực Năng lượng tái tạo. Việc kinh doanh lắp đặt hệ thống điện mặt trời sẽ giúp tiết kiệm chi phí sử dụng điện năng và giúp bảo vệ môi trường xung quanh.
 • Kinh doanh thiết bị năng lượng tái tạo: Năng lượng gió, mặt trời và thủy điện là ba nguồn năng lượng đang được phát triển rất mạnh mẽ, do vậy, việc kinh doanh những thiết bị liên quan đến những nguồn năng lượng này cũng sẽ là một lựa chọn tốt trong thời gian tới.
 • Điều hành dịch vụ quản lý năng lượng: Ngành công nghiệp này thường sẽ liên quan đến việc cung cấp những dịch vụ về quản lý năng lượng cho các doanh nghiệp, giúp cho họ tiết kiệm hiệu quả chi phí và tăng cường năng suất hoạt động.
 • Kinh doanh sản xuất nhiên liệu sinh học: Quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học là một trong những ngành nghề có khá nhiều tiềm năng trong lĩnh vực Năng lượng tái tạo, là nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024. Việc kinh doanh sản xuất nhiên liệu sinh học cũng giúp giảm thiểu đi sự phụ thuộc của người dùng vào nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Kinh doanh dịch vụ tư vấn – thiết kế hệ thống năng lượng tái tạo: Những công ty, doanh nghiệp và cá nhân cần tư vấn và thiết kế một hệ thống năng lượng tái tạo sẽ là đối tượng khách hàng tiềm năng khi muốn kinh doanh trong lĩnh vực này.
Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024
Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024

Những nhóm ngành khác

Nhóm bất động sản khu công nghiệp

Dự báo cho thấy rằng, Bất động sản khu công nghiệp sẽ nằm trong nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024, khi mà vốn FDI rót vào Việt Nam sẽ ngày càng cải thiện. Điều này nhờ vào sự chuyển dịch dòng vốn từ Trung Quốc và sự phục hồi dòng vốn từ những quốc gia truyền thống như: Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore,…

Thế nhưng, những rủi ro từ dòng vốn đa quốc gia chủ đạo có thể sẽ hồi phục chậm, bởi vì tình trạng môi trường lãi suất cao kéo dài và triển vọng kinh tế kém khả quan hơn so với dự báo. Cùng với đó, những trở ngại về mặt pháp lý trong việc xây mới các khu công nghiệp và sự thiếu hụt về nguồn cung điện và nhân lực chất lượng cao chính là những vấn đề mà người kinh doanh cần phải đối mặt. Những nguyên nhân này có thể khiến cho ngành này rơi khỏi top nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024.

Nhóm Dầu khí 

Dầu khi cũng được nêu tên trong nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024, bởi vì giá dầu đang được dự báo neo ở mức cao trong năm nay. Tất cả đều nhờ vào nguồn cung được thắt chặt khi những căng thẳng về địa chính trị tiếp diễn và tình hình sản xuất công nghiệp vẫn trên đà hồi phục. Động lực chính của quá trình này đến từ Trung Quốc, thông qua nỗ lực nới lỏng các chính sách để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024
Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024
Nhóm Hàng xuất khẩu 

Các mặt hàng gồm dệt may, thủy hải sản,… đang có cơ hội được xuất khẩu nước ngoài, khi nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm là Trung Quốc, Mỹ và châu Âu đang dần phục hồi. Những nhà bán lẻ cũng đã tăng cường sản lượng nhập khẩu hàng hóa giúp cho nhóm Hàng xuất khẩu được liệt vào nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024.

Nhóm Thép xây dựng

Ngành Thép xây dựng có thể sẽ được hưởng lợi lớn khi hoạt động xuất khẩu hồi phục, nằm trong danh sách nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024. Nhờ vào việc cải thiện giá bán ra, nhích lên cộng thêm giá nguyên vật liệu đầu vào (như quặng sắt, than cốc,…) lại biến động nhẹ hoặc đi ngang, kết hợp tối ưu hàng tồn kho, khiến cho lợi nhuận của ngành có thể tăng trưởng.

Nhóm Hóa chất

Ngành ngày Hóa chất cũng sẽ tăng mạnh lên khoảng +20,2% trong năm nay (so với +10% như dự báo trước đó), được xếp vào các nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024. Với việc nhu cầu tiêu thụ các thiết bị bán dẫn toàn cầu và xu hướng gia tăng sử dụng những sản phẩm AI và hàng máy tính/điện thoại tồn kho trở về mức bình thường trong nửa cuối năm 2023.

Nhóm Thực phẩm hữu cơ

Trong lĩnh vực Thực phẩm hữu cơ – một trong nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024, người kinh doanh có thể tận dụng các sản phẩm như: rau củ, quả hữu cơ, thực phẩm chế biến từ những nguyên liệu hữu cơ, thực phẩm sạch và những sản phẩm liên quan đến sức khỏe và dinh dưỡng. Những loại sản phẩm này đều được sản xuất và chế biến trong dây chuyền hiện đại, cùng với quy trình đảm bảo tiêu chuẩn hữu cơ và không sử dụng hóa chất độc hại được tối ưu. 

Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024
Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024

Xem thêm: Cửa khẩu Hữu Nghị thông quan các loại hàng hóa như thế nào?

Lĩnh vực nào nằm ngoài danh sách nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024?

Theo như dự báo của các chuyên gia, bên cạnh nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024 thì vẫn có nhiều nhóm ngành đi xuống và chứng kiến cảnh tăng trưởng lợi nhuận kém khả quan trong giai đoạn sắp tới.

Lấy ví dụ điển hành là nhóm ngành Ngân hàng, khi những rủi ro về nợ xấu liên quan các khoản cho vay vào bất động sản và trái phiếu của doanh nghiệp đang ngày một tăng, gây nên sức ép rất lớn. Ngoài ra, nhóm ngành này còn phải chịu ảnh hưởng từ những yếu tố khác như: tỷ lệ tăng trưởng tín dụng thấp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế trong nước còn yếu và NIM (Net Interest Margin) dần thu hẹp.

Trong khi đó, mảng Bancassurance và tư vấn phát hành cũng bị ảnh hưởng bởi những diễn biến tiêu cực trong thời gian gần đây. Việc này liên quan tới hoạt động bán chéo bảo hiểm cũng như phát hành Dư nợ trái phiếu, thu nhập bên ngoài của ngân hàng cũng có mức lãi khá kém.

Bên cạnh đó, Bất động sản dân cư cũng không nằm trong top nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024, khi vẫn phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực, đến từ tình trạng thị trường nhà ở ảm đạm kéo dài hơn so với dự kiến. Bởi vì những ách tắc, sai phạm về Cơ chế Pháp lý và nguồn vốn vẫn chưa được khơi thông do dự thảo Luật đất đai sửa đổi vẫn chưa được Nhà nước phê duyệt.

Theo đó, giá bán sơ cấp và thứ cấp cũng không có biến động mạnh, số lượng dự án nhà ở được cấp phép xây dựng hay mở bán còn rất ít. Với những chủ đầu tư thì cũng liên tục phải thúc đẩy các chính sách chiết khấu, do đó biên lợi nhuận cũng bị thu hẹp.

Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024
Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024

Đối với mảng kinh doanh Điện máy – Điện thoại, thì nhóm Bán lẻ cũng được cho là đang rơi vào trong thời kỳ bão hòa. Riêng mảng điện máy còn phải chịu tác động tiêu cực đến từ thị trường nhà ở ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Điều này gây sức ép lên mức tăng trưởng doanh thu và biên lợi nhuận của những nhà kinh doanh.

Nhóm cuối cùng nằm ngoài những nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024 đó là nhóm mặt hàng Phân bón. Hiện tượng El Nino ngày càng gia tăng vào các tháng cuối năm nay và đầu năm sau, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động trồng trọt, đặc biệt là lúa gạo (vốn đã chiếm khoảng 50% tổng diện tích gieo trồng tại Việt Nam). Từ đó, nhu cầu sử dụng phân bón sẽ giảm xuống. Cũng theo dự báo, thì giá bán phân bón năm nay sẽ ổn định hơn một chút, vì nguồn cung dồi dào hơn.

Như vậy, bài viết trên đã tổng kết lại những nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024 một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng những nội dung, thông tin này sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều kiến thức và cái nhìn rõ hơn về bức tranh toàn cảnh về kinh tế thương mại Việt Nam trong năm tới. Nếu có dự định kinh doanh hàng hóa trong năm tới, hãy nhớ Finlogistics luôn đồng hành cùng quý khách hàng thực hiện việc vận chuyển và thông quan hàng hóa với đa dạng phương thức!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Nhóm ngành kinh doanh lên ngôi năm 2024

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục