Manifest-la-gi-00.jpg

Manifest là gì? Hướng dẫn các bước kê khai E-Manifest

13/10/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.9/5 - (7 bình chọn)

Manifest là một trong những nghiệp vụ quan trọng và cần thiết trong xuất nhập khẩu nói chung và làm thủ tục Hải Quan nói riêng. Hình thức thủ tục này được sử dụng nhiều hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường biển. Vậy chi tiết Manifest là gì trong Logistics? Cách kê khai Manifest như thế nào là chuẩn xác nhất? Cùng theo dõi để tìm hiểu qua bài viết này với Finlogistics nhé!!!

Manifest là gì?
Manifest là gì?

(12/10/2023)


 

Khái niệm Manifest là gì?

Định nghĩa

Để hiểu được định nghĩa Manifest là gì, thì chúng ta phải bắt đầu với hệ thống tiếp nhận bảng kê khai hàng hoá cùng những chứng từ, giấy tờ liên quan đến lô hàng, dùng để thông quan Hải Quan đối với các tàu xuất nhập cảnh. Khi lô hàng cập bến tại cảng, hãng tàu sẽ nhận được thông báo hàng hóa đến (Arrival Notice). Việc khai báo Hải Quan sẽ đại lý ở cảng thực hiện, qua đó những thông tin về lô hàng cần phải khai báo sẽ bao gồm: số vận đơn, số lượng – khối lượng hàng, chi tiết đặc điểm về lô hàng, ngày tàu khởi hành, ngày phát hành vận đơn,…

Những thông tin dùng trong việc khai báo Hải Quan phải chắc chắn trùng khớp với lô hàng đã được cung cấp do ngư xuất khẩu. Việc hãng tàu và đơn vị giao nhận hàng (Forwarder) kê khai thông tin lô hàng với Cơ quan Hải Quan sẽ được gọi là kê khai Manifest. Cụ thể hơn, đơn vị Forwarder sẽ khai báo Manifest cho House Bill of Lading. Trong khi đó, hãng tàu sẽ khai báo Manifest cho Master Bill of Lading.

Khi bên nhận hàng đến để nhận lại hàng hóa, thì Cơ quan Hải Quan sẽ tiến hành đối chiếu những thông tin về lô hàng trên lệnh giao hàng DO (Delivery Order) với thông tin mà hãng tàu đã kê khai trên Manifest. Lô hàng sẽ được giao sau khi thông tin đối chiếu trùng khớp với nhau và ngược lại. Do đó, nếu bên nhận hàng muốn đẩy nhanh  quá trình giao nhận sớm thì việc kê khai Manifest phải được tiến hành hết sức tỉ mỉ và cẩn thận.

Việc khai Manifest đã trở thành một trong những nghiệp vụ không thể thiếu, khi thực hiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Công tác này cũng đóng vai trò cần thiết để phía Hải Quan thông quan thành công cho lô hàng. Tờ khai Manifest rất quan trọng, vì sau khi nhận Arrival Notice, bên nhận hàng sẽ cầm lệnh giao hàng DO đến Hải Quan để lấy hàng. Nếu thông tin trên lệnh DO giống với những thông tin đã khai ở trên Manifest thì Cơ quan Hải Quan mới tiến hành giao hàng cho bên nhận hàng.

Manifest được kê khai ở đâu và khi nào?

Thông thường, các hãng tàu phải kê khai Manifest trước ngày cập cảng khoảng 01 cho đến 02 ngày. Nhưng hiện nay, Hải Quan của nhiều quốc gia đã bắt buộc kê khai Manifest ngay khi tàu đã chạy được khoảng 12 tiếng, để tránh tình trạng buôn lậu hàng hóa. Việc thời gian kê khai được rút ngắn xuống là do hiện tại các nước đều đang áp dụng hệ thống khai E-Manifest, tức là hệ thống khai Manifest điện tử hay khai Manifest trực tuyến. Điều này mang đến khá nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và hãng tàu.

Xem thêm: Phiếu Packing List có giá trị gì trong hoạt động xuất nhập khẩu?

Manifest là gì?
Manifest là gì?

Hướng dẫn kê khai E-manifest chi tiết, đầy đủ

Nhằm hạn chế việc chỉnh sửa Manifest gây tốn kém chi phí và thời gian, thì việc kê khai Manifest cần phải được tiến hành hết sức tỉ mỉ và cận thận. Tại Việt Nam, hệ thống kê khai Manifest online hay còn gọi là manifest điện tử (E-Manifest) đã được chính thức áp dụng thành công. Để tiến hành kê khai E-Manifest, các tổ chức, doanh nghiệp có thể truy cập vào đường link website của Cổng thông tin một cửa quốc gia tại đây.

Sau khi đã tiến hành đăng nhập thành công, người kê khai cần tải mẫu Excel khai Manifest về và điền tất cả những thông tin một cách chính xác và đầy đủ nhất. Nhớ chú ý rằng, không được thay đổi những trường tên của các sheet trong file Excel này và không được phép xoá bất kỳ file nào hay có bất cứ hành động nào khiến những ô có sẵn bị thay đổi. Những mục cụ thể trong file E-Manifest bao gồm như sau:

 • Declaration List: mục chứa những dữ liệu tiêu chuẩn của hệ thống nên tuyệt đối không được động chạm, xoá bỏ hay chỉnh sửa bất kỳ nội dung nào ở mục này
 • House Bill of Lading: nơi dùng để những đơn vị giao nhận (Forwarder) khai báo vận đơn và gom hàng
 • Goods Declaration: mục dùng để khai báo tờ khai hàng hoá
 • General Declaration: mục dùng để khai báo bản kê khai chung
 • Passenger List: mục dùng để khai báo danh sách thông tin khách hàng
 • Empty Container: mục dùng để khai báo bảng kê danh sách những thùng container rỗng
 • Crew List: mục dùng để khai báo danh sách thuyền viên trên 
 • Dangerous Goods Manifest: mục dùng để khai báo những mặt hàng bên trong danh mục hàng hoá nguy hiểm
Manifest la gi 03 Finlogistics https://finlogistics.vn
Manifest là gì?

Quy trình chỉnh sửa nội dung Manifest là gì?

Nếu để xảy ra những sai sót trong khi kê khai Manifest, thì cách chỉnh sửa Manifest là gì? Dưới đây là quy trình các bước sửa sai chi tiết:

Bước 1: Chỉnh sửa bản kê khai E-Manifest trên Cổng thông tin điện tử: https://vnsw.gov.vn/. Sau khi đã chỉnh sửa bản kê khai theo những thông tin mới nhất, người khai cần tích chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này. Sau khi đã hoàn thành thì nhấn vào “‘yêu cầu chỉnh sửa”, rồi chuyển hồ sơ đi.

Bước 2: Người kê khai E-Manifest cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ sau khi đến Cơ quan Hải Quan để yêu cầu phía Hải Quan chấp nhận bản khai đã chỉnh sửa.

 • Công văn xin phép chỉnh sửa.
 • Thư điện tử của bên đại lý hoặc bên vận chuyển yêu cầu chỉnh sửa Manifest
 • Master Bill of Lading (MBL) (hoặc House Bill of Lading – HBL) của lô hàng đó

Sau khi phía Hải Quan đã chấp nhận bản chỉnh sửa, thì coi như đã hoàn thành công việc điều chỉnh Manifest. Bởi vì thủ tục chỉnh sửa Manifest sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức, nên tốt nhất người kê khai nên chú ý khai thông tin cẩn thận. Hãy hạn chế những trường hợp phải chỉnh sửa do kê khai nhầm, để tiết kiệm những chi phí chỉnh sửa.

Xem thêm: Làm tờ kê khai xuất nhập khẩu tại chỗ gồm những bước nào?

Hy vọng những kiến thức ở trên về định nghĩa Manifest là gì và những hướng dẫn để kê khai E-Manifest sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn khi làm các bước thủ tục xuất nhập khẩu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Manifest hoặc những chứng từ, giấy tờ liên quan thì bạn hãy liên hệ cho chúng tôi – công ty chuyên Forwarder hàng đầu tại Việt Nam Finlogistics. Mọi yêu cầu của khách hàng sẽ được chúng tôi giải quyết một cách nhanh chóng, an toàn và tối ưu chi phí!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Manifest là gì?

Θ Bài viết gợi ý: 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Mục lục