Dang-ky-luu-hanh-thiet-bi-y-te-loai-C-00-1.jpg

Cấp đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C năm 2023

08/09/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.7/5 - (8 bình chọn)

Với sự phát triển của nền kinh tế – thương mại và lĩnh vực y khoa, thì càng có nhiều tổ chức tại Việt Nam mong muốn nhập khẩu những trang thiết y tế từ nước ngoài về tới thị trường trong nước. Nhằm mục đích quản lý, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều quy định về việc cấp đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C dành cho những cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này.

Vậy các điều kiện, cơ sở cần thiết để tổ chức tiến hành nhập khẩu là gì? Những bước làm thủ tục, hồ sơ đăng ký trang thiết bị y tế loại C cụ thế như thế nào? Bài viết hữu ích dưới đây của Finlogistics sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc cho bạn, cùng đón xem nhé!!! 

Đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C
Đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C

(16/09/2023)


 

Điều kiện cần thiết để đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C

Cơ sở pháp lý

Các cá nhân, doanh nghiệp muốn tiến hành đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C cần đọc kỹ cơ sơ pháp lý và những Nghị định được Pháp luật Việt Nam đưa ra như sau: 

Phân loại

Danh mục phân loại thiết bị y tế loại C thông dụng (không nằm trong Thông tư 05 và không phải làm Đăng ký lưu hành đến hết năm 2024):

Bao cao su Dây dẫn máu
Máy tiệt trùng dụng cụ y tế Kim chạy thận
Máy đo SpO2 Máy chăm sóc da

Riêng đối với việc nhập khẩu trang thiết bị y tế loại C, thì các cá nhân, doanh nghiệp cần lưu ý thật kỹ một vài điểm như sau:

 • Hàng y tế loại C không thuộc trong Danh mục Điều 06, Thông tư 05: bên nhập khẩu sẽ tiến hành tự phân loại, công khai phân loại và nhập hàng hóa về bình thường đến hết năm 2024 trong lúc chờ duyệt Đăng ký lưu hành. Ví dụ như: máy đo SPO2, máy tiệt trùng dụng cụ y tế, bao cao su,…
 • Hàng y tế loại C nếu nằm trong Danh mục Điều 06, Thông tư 05, đang có sẵn Giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế, được cấp từ giai đoạn 2018 – 2021 thì được tiếp tục dùng Giấy phép nhập khẩu để tiến hành nhập khẩu không hạn chế cho đến hết năm 2024.
 • Hàng y tế loại C thuộc Danh mục Điều 06 và vẫn chưa có Giấy phép nhập khẩu thì từ năm 2023, bên nhập khẩu phải xin được lưu hành ở Vụ Trang thiết bị, trước khi làm các bước nhập khẩu.

║Xem thêm: Công bố thiết bị y tế loại A mới nhất năm 2023

Hồ sơ đề nghị cấp mới số lưu hành loại C

Quy trình cấp mới đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C

Bước 1: Các cá nhân, doanh nghiệp có thể đề nghị cấp số lưu hành khi nộp hồ sơ cho Bộ Y tế, thông qua Cổng Hệ thống thông tin giải quyết các thủ tục hành chính của Bộ Y tế tại đây hoặc Cổng thông tin điện tử của Bộ về quản lý trang thiết bị y tế tại đây.

Bước 2: Trong trường hợp nếu các cá nhân, doanh nghiệp không có yêu cầu sửa đổi, bổ sung Hồ sơ đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C, thì Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm tổ chức việc thẩm định để tiến hành cấp số lưu hành cho hàng hóa, trong thời gian 10 ngày làm việc.

Quy trình này bắt đầu kể từ ngày bên nhập khẩu nhận được bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ (bao gồm cả những giấy tờ xác nhận đã nộp phí thẩm định của Bộ Tài chính khi cấp giấy phép lưu hành). Trường hợp nếu không cấp số lưu hành thì bên Bộ Y tế phải có văn bản trả lời và nêu rõ từng lý do.

Trong trường hợp, nếu hồ sơ đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C vẫn chưa hoàn chỉnh thì Bộ Y tế phải thông báo cho các cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu, đề nghị cấp số lưu hành nhằm bổ sung và sửa đổi hồ sơ đăng ký lưu hành. Trong đó, Bộ sẽ nêu cụ thể phải bổ sung những tài liệu nào, những nội dung nào cần phải sửa đổi với thời gian là 12 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C
Đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C

Bước 3: Khi phía cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu nhận được yêu cầu bổ sung và sửa đổi hồ sơ đề nghị cấp số lưu hành của Bộ Y tế, thì phải tiến hành, thực hiện đúng theo đúng những nội dung đã được thông báo và gửi lại. Trường hợp nếu bên nhập khẩu đã bổ sung và sửa đổi hồ sơ nhưng vẫn không đúng với yêu cầu, thì Bộ Y tế sẽ tiếp tục thông báo để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Kể từ sau 90 ngày khi Bộ Y tế có thông báo yêu cầu mà phía cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu vẫn không bổ sung và sửa đổi hồ sơ hoặc sau 05 lần sửa đổi và bổ sung hồ sơ, kể từ ngày Bộ Y tế có yêu cầu chỉnh sửa lần đầu, mà hồ sơ vẫn không đáp ứng theo yêu cầu, thì bên nhập khẩu phải thực hiện lại từ đầu  các thủ tục đề nghị cấp số lưu hành.

Bước 4: Trong thời gian 01 ngày làm việc, kể từ ngày cấp số lưu hành cho bên nhập khẩu, Bộ Y tế có trách nhiệm công khai các thông tin trên Cổng thông tin điện tử về quản lý trang thiết bị y tế loại C, với những thông tin sau:

 • Tên, phân loại, cơ sở sản xuất, quốc gia sản xuất trang thiết bị y tế;
 • Số đăng ký lưu hành của trang thiết bị y tế;
 • Tên và địa chỉ của chủ sở hữu (cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu) trang thiết bị y tế;
 • Tên và địa chỉ của chủ sở hữu (cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu) số lưu hành;
 • Tên và địa chỉ của cơ sở bảo hành trang thiết bị y tế;
 • Những tài liệu trong bộ hồ sơ đăng ký lưu hành của thiết bị y tế loại C, trừ hồ sơ kỹ thuật chung về quản lý trang thiết bị y tế, theo quy định của khối ASEAN.

Yêu cầu đối với một số giấy tờ

Bộ hồ sơ làm thủ tục thông quan Hải Quan cho trang thiết bị y tế loại C bao gồm:

║Xem thêm: Công bố thiết bị y tế loại B đầy đủ nhất năm 2023

Các bước đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C chi tiết

Sau khi thực hiện xong việc phân loại trang thiết bị y tế, các cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ tiến hành chuẩn bị như sau để làm Đăng ký Lưu hành thiết bị y tế loại C:

Bước 1: Soạn thảo Giấy uỷ quyền và Giấy xác nhận đầy đủ điều kiện bảo hành theo mẫu của Thông tư số 10/TT-BYT và gửi cho chủ sở hữu trang thiết bị y tế để ký đóng dấu xác nhận.

Bước 2: Yêu cầu đối với chủ sở hữu trang thiết bị y tế hoàn thành hợp thức hóa lãnh sự cho những hồ sơ sau:

Đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C
Đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại C

Bước 3: Chuẩn hóa và soạn thảo đầy đủ bộ hồ sơ theo biểu mẫu dưới đây:

Tên văn bản

Chi tiết
Văn bản đề nghị cấp mới số lưu hành cho thiết bị y tế Bên nhập khẩu sẽ đứng tên trên Giấy lưu hành ký tên đóng dấu
ISO 13485, bản scan của Nhà sản xuất Bên nhập khẩu sẽ đứng tên trên Giấy lưu hành đóng dấu treo
Giấy ủy quyền Hợp thức hóa lãnh sự
Giấy xác nhận đạt đủ điều kiện bảo hành Hợp thức hóa lãnh sự
Giấy chứng nhận lưu hành tự do Hợp thức hóa lãnh sự
Giấy chứng nhận hợp chuẩn hoặc mẫu tiêu chuẩn mà chủ sở hữu của trang thiết bị y tế tiến hành công bố áp dụng Bản scan
Mẫu mô tả thông tin kỹ thuật của hàng hóa bằng Tiếng Việt Phụ lục VIII, Thông tư số 10/2023/TT-BYT

Bên nhập khẩu sẽ đứng tên trên Giấy lưu hành ký tên đóng dấu

Bộ tài liệu thông tin kỹ thuật do chủ sở hữu của trang thiết bị y tế ban hành Bản scan
Hướng dẫn tiếng Việt sử dụng trang thiết bị y tế loại C Bên nhập khẩu sẽ đứng tên trên Giấy lưu hành đóng dấu treo
Hướng dẫn sử dụng bản gốc, do chủ sở hữu của trang thiết bị y tế ban hành Bản scan
Mẫu nhãn được sử dụng khi lưu hành hành hóa tại Việt Nam Bên nhập khẩu sẽ đứng tên trên Giấy lưu hành đóng dấu treo
Bộ tài liệu về thông tin nguyên vật liệu; mức độ an toàn của sản phẩm; quy trình sản xuất; kiểm soát chất lượng; báo cáo lâm sàng – tiền lâm sàng và báo cáo độ ổn định Chỉ áp dụng đối với các chất thử, chất hiệu chuẩn và vật liệu kiểm soát in vitro

Bước 4: Các cá nhân, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ và lệ phí cho Bộ Y tế, theo thông tin chuyển khoản tại Hệ thống dịch vụ công trực tuyến về quản lý trang thiết bị y tế.

Bước 5: Các cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu tiến hành sửa đổi và bổ sung hồ sơ theo đúng yêu cầu

Bước 6: Bộ Y tế trả kết quả đăng ký lưu hành thiết bị y tế cho bên nhập khẩu

║Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế mới nhất

Trên đây là tổng quan quy trình thực hiện đăng lý lưu hành thiết bị y tế loại C dành cho các cá nhân, doanh nghiệp mong muốn nhập khẩu mặt hàng này về thị trường Việt Nam.

Nếu quý khách hàng, doanh nghiệp có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề nào, xin vui lòng liên hệ với đơn vị Finlogistics để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi tư vấn một cách đầy đủ và tối ưu thời gian, chi phí nhất!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone: 0963.126.995 (Ms.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Contact Finlogistics

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Mục lục