image16.jpg

Thủ tục nhập khẩu Serum dành cho người mới năm 2023

31/08/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.8/5 - (11 bình chọn)

Hiện nay, mỹ phẩm đang được xem là một trong những mặt hàng chăm sóc bán chạy hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt là dòng sản phẩm Serum. Do đó, việc nhập khẩu mỹ phẩm dùng để kinh doanh cũng là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong nước. Vậy thủ tục nhập khẩu Serum cần giấy phép gì? Nhà nước đưa ra những quy định quản lý việc nhập khẩu mặt hàng này như thế nào? Quy trình cụ thể bao gồm những bước nào?

Đừng lo, Finlogistics với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu Mỹ phẩm cho doanh nghiệp trên khắp cả nước sẽ hỗ trợ bạn. Hãy xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!!!

Thủ tục nhập khẩu Serum
Thủ tục nhập khẩu Serum


Định nghĩa Mỹ phẩm nhập khẩu

Những quy định về thủ tục nhập khẩu Serum nằm trong Điều 2, Thông tư số 06/2011/TT của Bộ Y tế đã nêu rõ: sản phẩm Mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm, được dùng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (ví dụ: da, hệ thống lông tóc, môi, móng tay, móng chân và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng, niêm mạc miệng,…

Với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm; thay đổi hình thức, diện mạo; điều chỉnh mùi cơ thể; bảo vệ cơ thể hoặc giữ cho cơ thể trong điều kiện tốt nhất.

Các sản phẩm Mỹ phẩm nhập khẩu thông dụng bao gồm: lăn khử mùi, son môi, nước hoa, phấn mắt, kem dưỡng da, kem tẩy lông, mặt nạ, dung dịch vệ sinh, bộ sản phẩm chăm sóc da, kem đánh răng… Serum cũng nằm trong danh sách sản phẩm Mỹ phẩm được phép nhập khẩu.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chú ý một số sản phẩm không được coi là Mỹ phẩm (ví dụ như: cọ trang điểm, mực xăm vĩnh viễn, xịt chống muỗi,…) đã được quy định tại Công văn số 1609/QLD-MP của Cục Quản lý Dược vào ngày 10/02/2012.

Thủ tục nhập khẩu Serum 01
Thủ tục nhập khẩu Serum

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu Mỹ phẩm dành cho người mới năm 2023

Căn cứ pháp lý làm thủ tục nhập khẩu Serum

Nhằm hợp thức hóa thủ tục nhập khẩu Serum, Hiệp định về hệ thống Hòa hợp ASEAN trong việc Quản lý thủ tục nhập khẩu Mỹ phẩm đã được thông qua, bao gồm các thông tư và công văn như sau:

 • Thông tư số 06/2011/TT của Bộ Y tế: Ban hành những quy định về quản lý Mỹ phẩm.
 • Thông tư số 32/2019/TT của Bộ Y tế: Thông tư được sửa đổi, bổ sung thêm Khoản 4, Điều 4 và phụ lục số 01 cho MP thông tư số 06/2011/TT ngày 25 tháng 01 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về quy định về quản lý Mỹ phẩm.
 • Thông tư số 29/2020/TT của Bộ Y tế: Thông tư được sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một vài văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
 • Công văn số 1609/QLD-MP (ban hành ngày 10/02/2012): Công văn hướng dẫn phân loại các sản phẩm Mỹ phẩm và công bố những tính năng, mục đích sử dụng cho sản phẩm Mỹ phẩm.
 • Công văn số 4555/QLD-MP (ban hành ngày 12/03/2015): Công văn ghi rõ quy định về việc không được phép sử dụng những thành phần có nguồn gốc từ con người để dùng trong các sản phẩm Mỹ phẩm.

Hơn nữa, các doanh nghiệp mong muốn làm thủ tục nhập khẩu Serum cần phải đọc kỹ Công văn số 6777/QLD-MP (ban hành ngày 16/04/2018) và Công văn số 162/QLD-MP (ban hành ngày 15/01/2021): hai công văn cập nhật các quy định về việc thành phần chất sử dụng trong Mỹ phẩm.

Chính sách và thủ tục nhập khẩu

Công bố Mỹ phẩm

Việc nhập khẩu mặt hàng Mỹ phẩm, trong đó có thủ tục nhập khẩu Serum thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Do đó, khi nhập khẩu mặt hàng Mỹ phẩm, doanh nghiệp đầu tiên cần thực hiện việc Công bố sản phẩm Mỹ phẩm. Theo quy định của Thông tư 06/2011/TT do Bộ Y tế ban hành:

Trước khi đưa sản phẩm lưu thông ra thị trường, sản phẩm Mỹ phẩm phải được các Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, cấp số tiếp nhận Phiếu làm công bố sản phẩm Mỹ phẩm.

 • Cơ quan thẩm quyền cấp phép: Cục Quản lý Dược, Bộ Y Tế, Phòng Quản lý Mỹ phẩm,…
 • Nộp phiếu trực tuyến tại Cổng vnsw.gov.vn
 • Thời hạn công bố: ~5 năm
 • Lệ phí giao nộp: 500.000 VNĐ/bộ
 • Thực hiện công bố Mỹ phẩm trước khi tiến hành nhập khẩu
 • Thời gian thực hiện: từ 15 – 90 ngày
Thủ tục nhập khẩu Serum
Thủ tục nhập khẩu Serum

Hồ sơ Hải quan

Với chính sách mặt hàng Mỹ phẩm như trên, doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu cần thông báo số Công bố Mỹ phẩm với Cơ quan Hải Quan. Các thủ tục và giấy tờ xuất trình vơi Hải quan giống như với những loại hàng hóa thông thường.

Hồ sơ Hải Quan nhập khẩu hàng hóa Mỹ phẩm thông thường sẽ bao gồm bản scan điện tử nộp online hoặc bản gốc nộp trực tiếp. Các giấy tờ làm thủ tục nhập khẩu Serum cụ thể như sau:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Giấy giới thiệu
 • Bill of Lading (Vận đơn đường biển – B/L)
 • Certificate of Original (Giấy chứng nhận xuất xứ – CO, ví dụ: form A, form E,…)
 • Ngoài ra doanh nghiệp còn cần chuẩn bị thêm cho hồ sơ hải quan như: Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa), Chứng nhận lưu hành tự do, Thư ủy quyền, Bảng thành phần, Đăng ký kinh doanh, Chữ ký số,…

Nhãn mác hàng hóa

Theo thủ tục nhập khẩu Serum, cần có đầy đủ những nhãn mác theo quy định hiện hành của Bộ Y tế. Trong đó, nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện những nội dung sau:

 • Tên mặt hàng
 • Tên và địa chỉ của tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm về mặt hàng
 • Xuất xứ, nguồn gốc của hàng hóa

Thông thường, các doanh nghiệp cần bổ sung nhãn phụ để đảm bảo những nội dung có mặt trên nhãn mác đầy đủ so với quy định của thủ tục nhập Serum, trước khi đưa hàng hóa ra ngoài thị trường.

Thủ tục nhập khẩu Serum
Thủ tục nhập khẩu Serum

Thủ tục nhập khẩu Serum của Finlogistics

Hiện tại, Finlogistics cung cấp và hỗ trợ thủ tục nhập khẩu Serum với đầy đủ các bước thông quan và hồ sơ bao gồm: 

 • Mã HS code: 3304.9930
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi lên đến 18%
 • Mặt hàng nhập từ Hàn Quốc có CO (chứng nhận xuất xứ) form KV, với thuế nhập khẩu 2%; hoặc CO form AK với thuế nhập khẩu 5%

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu Thực phẩm chức năng năm 2023

Quý khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu làm thủ tục nhập khẩu qua Hải Quan hàng hóa Mỹ phẩm, đặc biệt là mặt hàng Serum, xin vui lòng liên hệ với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm của Finlogistics để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời!!!

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Contact Finlogistics

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Mục lục