Dich-vu-Lashing-00.jpg

Dịch vụ Lashing là gì? Những kiến thức cần biết về Lashing

09/09/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.6/5 - (5 bình chọn)

Có thể nói rằng dịch vụ Lashing từ lâu đã trở nên quá quen thuộc đối với những người làm trong ngành xuất nhập khẩu. Để thực hiện việc vận chuyển hàng hóa, máy móc,… đến nơi an toàn bằng những phương tiện vận tải như: container, xe tải, tàu rời,… thì việc Lashing – “chằng buộc hàng hóa” là điều bắt buộc phải thực hiện.

Tuy nhiên, doanh nghiệp nên lựa chọn những đơn vị Lashing chuyên nghiệp và đã có kinh nghiệm lâu năm. Mục đích nhằm hạn chế được mức độ rủi ro cho hàng hóa thấp nhất, khi chèn buộc đóng vào phương tiện vận tải. Bài viết này của Finlogistics sẽ làm rõ hơn về Lashing là gì và những kiến thức tổng hợp xoay quanh dịch vụ chằng buộc hàng hóa.

Dịch vụ Lashing
Dịch vụ Lashing

(09/09/2023)


 

Định nghĩa Lashing là gì?

Dịch vụ Lashing (chằng buộc hàng hóa) là một thuật ngữ chuyên ngành, được sử dụng khá nhiều trong chuỗi vận chuyển hàng hóa quốc tế. Cụ thể, Lashing được dùng để chỉ những công việc sử dụng các dây buộc, ví dụ như: dây thừng, dây điện, dây vải,… Kết hợp với những thiết bị liên kết được sử dụng nhằm để cố định và buộc chặt hai hoặc nhiều mục với nhau. Dây buộc thường được áp dụng phổ biến nhất dành cho cọc gỗ và được kết hợp cùng với hàng hóa và đóng hàng container.

Đây là một công việc khá quan trọng đối với vận chuyển hàng hóa. Bởi vì nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cũng như sự an toàn cho quá trình vận chuyển, bảo vệ lô hàng không bị xê dịch, đổ vỡ. Vì vậy, những đơn vị vận tải khi tiếp nhận vận chuyển và thực hiện dịch vụ Lashing hàng hóa thì phải cần trang bị những kiến thức và tiêu chuẩn đúng theo quy định mà Nhà nước ban hành. Việc hiểu rõ và thực hiện tốt những thao tác Lashing một cách tối ưu sẽ giúp đơn vị vận chuyển đạt nhiều lợi ích trong công việc chằng buộc hàng hóa.

Tuy nhiên, những quy tắc và quy định trong việc Lashing là gì không phải ai cũng biết và nắm rõ. Hiện tại, ở Việt Nam dịch vụ Lashing chủ yếu được thực hiện bởi những đội bốc xếp và đóng gói. Tất cả đều dựa theo kinh nghiệm và sao chép từ những người trước, truyền lại cho người sau.

Chằng buộc hàng hóa là công việc đòi hỏi nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm cũng như tay nghề cao, nhằm đánh giá được những rủi ro tiềm ẩn của hàng hóa hoặc tính đặc chủng của từng loại hàng. Từ đó, người thực hiện Lashing mới đưa ra được những phương án tối ưu, với mức chi phí tốt nhất và tính an toàn ở trên mọi phương tiện vận tải.

Xem thêm: Lợi thế của việc tiếp giáp Trung Quốc

Hiện tại có khá nhiều phương pháp Lashing khác nhau, mỗi loại đều có điểm mạnh cũng như hạn chế riêng. Mỗi phương pháp đều có một ứng dụng cụ thể, nhằm xây dựng dự án mạnh nhất. Hầu hết những dự án sẽ sử dụng chủ yếu những phương pháp này.

Lashing đã có từ rất lâu và được thực hiện nhiều ở mọi quốc gia trên thế giới, nên cũng có nhiều cách khác nhau để chằng buộc hàng hóa. Do đó, nên nhớ rằng KHÔNG có một cách nào là cách chằng buộc DUY NHẤT. Thay vì đánh giá kỹ thuật, thì hãy nghiên cứu làm sao để cách Lashing đó chắc chắn, an toàn hoặc nó trông gọn gàng như thế nào. Có thể tiếp tục thử những cách tiêu chuẩn khác nhau, cho đến khi tìm được phương pháp phù hợp nhất với lô hàng hóa.

Dịch vụ Lashing
Dịch vụ Lashing

Ứng dụng của dịch vụ Lashing

Một số khái niệm liên quan Lashing

 • Cargo Lashing: Đây là công việc chằng buộc hàng hóa trên những đơn vị vận chuyển chính như: container, tàu rời hay xe tải,… Công việc này thường do những doanh nghiệp chủ hàng hóa chịu trách nhiệm và bỏ chi phí thực hiện.
 • Container Lashing: Đây là công việc Lashing trên những container chứa hàng hóa ở trên tàu. Công việc này thường do các chủ tàu thực hiện và chịu trách nhiệm toàn bộ.
 • Lashing Certificate: Đây là chứng thư Lashing cơ bản, do chính Cơ quan giám định độc lập cấp phép cho doanh nghiệp chủ hàng hoặc chủ tàu để xác nhận về mức độ an toàn của hệ thống Lashing hàng hóa.

Những thiết bị dùng để chằng buộc hàng hóa

Dây đai bằng vải Splash
Loại dây chằng buộc hàng hóa này thường được làm bằng sợi Polyester, nên có độ bền và chắc chắn cực kỳ cao, chịu lực rất tốt trong số những loại dây đai. Đặc tính vật liệu cho phép dây đai bằng vải có mức độ giãn nở thấp, chống rách và hấp thụ khá ít độ ẩm cùng khả năng chống tác động bất lợi bên ngoài. Dây đai vải được dệt liền, không có vết nối và rất linh hoạt.

Do đó, nó được dân trong ngành vận chuyển sử dụng khá phổ biến. Dây Splash có khả năng chịu lực khá cao, chuyên chằng buộc các loại hàng hóa siêu trường, siêu trọng. Kích thước của dây khoảng từ 25 đến 50mm, với độ bền lên đến 1600 daN đến 10000 daN.

Dây đai Composite Super Strap
Loại dây đai này được sản xuất từ sợi Polyester đơn song song, sợi Composite và được bao bởi Polypropylene. Vì vậy, SUPER STRAP có khả năng chống lại tác động của môi trường khắc nghiệt như axit hoặc dung môi hóa học. Dây còn có thể chống mòn cực cao, rất thích hợp để bảo vệ những sản phẩm gồ ghề và thô ráp. Kích thước của dây khá đa dạng như: 13, 16, 19, 25 đến 32 mm và chịu lực trong khoảng từ 500 đến 2400kg.

Túi khí chèn hàng Dunnage Air Bag
Loại túi này thường được dùng để chèn vào những lỗ trống trên xe hoặc container, với mục đích để hàng hóa khi vận chuyển không bị dao động và đổ vỡ. Ngoài ra còn có rất nhiều các loại dụng cụ khác như: Cáp thép; Cảo xích; Bọ sắt để căng dây đai bằng vải; Cảo đai cáp vải; Dụng cụ siết những loại hàng hóa bằng nhựa, vải;…

Dịch vụ Lashing
Dịch vụ Lashing

Những loại hàng hóa chuyên thực hiện dịch vụ Lashing

Bộ Giao thông Vận tải cũng đã ban hành một số quy định cụ thể, liên quan đến việc chằng buộc hàng hóa như sau: Theo Thông tư số 35/2013/TT-BGTVT, Bộ GTVT đã quy định về việc xếp dỡ hàng hóa trên xe ô tô, khi tham gia giao thông trên đường bộ, với những loại hàng hóa được phép như sau:

 • Mọi loai máy móc: Máy ép, máy cơ khí, máy dập, máy in, máy CNC,….
 • Cấu kiện sắt thép: Nhà thép tiền chế, giàn sắt thép, sản phẩm cơ khí chế tạo,….
 • Sản phẩm cuộn: Tôn cuộn, sắt cuộn, cuộn inox,…
 • Các loại xe: Xe ô tô, xe máy xúc, máy đào, máy ủi, xe nâng, xe cẩu,….
 • Các loại hàng quá khổ, quá tải khác,…

║Xem thêm: Công bố thiết bị y tế loại B nội dung đầy đủ nhất năm 2023

Quy trình thực hiện Lashing là gì?

Để thực hiện chằng buộc hàng hóa, doanh nghiệp và đơn vị vận chuyển đều phải thống nhất các bước quy trình phù hợp. Dưới đây là một số bước cần thiết khi làm dịch vụ Lashing cho hàng hóa:

 • Bước 1: Khi doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa và liên hệ cho bộ phận tiếp nhận của đơn vị vận tải thì sẽ được lấy thông tin cụ thể như: họ tên, địa chỉ, loại hàng hóa cần vận chuyển, số điện thoại, thời gian cần vận chuyển và địa điểm giao nhận hàng hóa,…
 • Bước 2: Khi đã có những thông tin đầy đủ của doanh nghiệp, đơn vị vận tải sẽ cử đội ngũ nhân viên xuống kiểm tra, khảo sát và đánh giá chung về loại hàng hóa cần vận chuyển. Các hạng mục bao gồm: số lượng, đặc tính, địa điểm giao-nhận, hình thức vận chuyển, kích thước và trọng lượng hàng hóa cần vận tải và những chi phí phát sinh khác,…
 • Bước 3: Sau khi đã khảo sát xong, đội ngũ nhân viên của đơn vị vận chuyển sẽ họp và đưa ra kế hoạch cho dịch vụ Lashing hàng hóa tốt nhất, nhằm tối ưu các khoản chi phí và nâng cao mức độ an toàn.
 • Bước 4: Đơn vị vận chuyển sẽ thông báo tới doanh nghiệp để nắm rõ về phương án mà phía đơn vị đưa ra. Khi phía doanh nghiệp đồng ý với các điều khoản thì sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.
 • Bước 5: Sau khi hợp đồng đã ký kết thì phía đơn vị dịch vụ sẽ bắt đầu tiến hành quá trình Lashing cho hàng hóa cho bên doanh nghiệp.
 • Bước 6: Hoàn tất quá trình vận chuyển, đội ngũ nhân viên của đơn vị dịch vụ Lashing sẽ tiến hành bàn giao hàng hóa cho doanh nghiệp kiểm tra. Sau đó, hai bên tiến hành thanh toán hợp đồng, theo thỏa thuận đã đưa ra.

Những vấn đề lưu ý trong quá trình sử dụng dịch vụ Lashing

Việc chằng buộc hàng hóa trong khi vận chuyển là điều thực sự cần thiết và quan trọng. Vì vậy, đơn vị vận chuyển cần phải lưu ý, nhất là đối với những mặt hàng hóa siêu trường, siêu trọng hay quá khổ quá tải. Dưới đây là một số lưu ý đặc biệt khi sử dụng dịch vụ Lashing:

Lý do cần chèn buộc hàng hóa

Khi Việt Nam ngày càng hội nhập vào thị trường thế giới thì nhu cầu sử dụng và lưu thông hàng hóa, từ thị trường này đến thị trường khác, với những loại hình thức vận chuyển khác nhau cũng dần trở nên phổ biến. Để hàng hóa của doanh nghiệp được đảm bảo chất lượng và quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra nhanh chóng và ít gặp vấn đề thì các doanh nghiệp cần phải tiến hành dịch vụ Lashing cẩn thận và an toàn nhất để đảm bảo hàng hóa.

Dịch vụ Lashing
Dịch vụ Lashing

Nên chèn buộc hàng hóa như thế nào?

Thứ nhất, đơn vị vận tải phải nắm rõ những đặc điểm, tính chất của lô hàng hóa khi nhận vận chuyển, để lựa chọn những loại thiết bị và công cụ cho dịch vụ Lashing cần thiết. Từ đó, đơn vị mới đưa ra được những cách chèn buộc hàng hóa tốt nhất dành cho lô hàng cần vận chuyển.

 • Kích thước và trọng lượng về lô hàng vận chuyển
 • Sự ổn định, chắc chắn trong quá trình di chuyển lên những phương tiện để vận tải
 • Những tính chất về bao bì, nhãn mác của hàng hóa có dễ bị biến dạng, trầy xước khi vận chuyển hay không?

Thứ hai, đơn vị vận tải phải hiểu rõ và nhận định được phương thức dùng để vận chuyển cho từng loại hàng hóa. Hàng hóa của doanh nghiệp thuộc loại đơn hay đa phương thức. Có nghĩa là nên chằng buộc một lần hay phải thực hiện nhiều lần mới đảm bảo đủ độ an toàn.

║Xem thêm: Hàng OOG (Out of Gauge) và những điều cần biết

Quý khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ Lashing có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ chuyên nghiệp của Finlogistics để được tư vấn và thực hiện vận chuyển một cách nhanh chóng và an toàn nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Logistics, chúng tôi luôn cam kết đem lại dịch vụ chất lượng với mức chi phí tối ưu nhất dành cho khách hàng.

Ngoài ra, Finlogistics còn cung cấp dịch vụ vận chuyển nội địa và vận chuyển quốc tế, làm thủ tục thông quan Hải Quan và những giấy tờ liên quan khác. Chúng tôi luôn ý thức trách nhiệm cao nhất và trân trọng từng cơ hội được trao.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Contact Finlogistics

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Mục lục