Hang-hoa-van-chuyen-duong-bo-00.jpg

Những loại hàng hóa vận chuyển đường bộ năm 2023

12/09/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.9/5 - (7 bình chọn)

Hiện nay, ngành vận tải đóng vai trò chủ chốt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Trong đó, loại hình vận chuyển hàng hóa, sản phẩm bằng đường bộ đã không còn xa lạ với nhiều người. Những loại hàng hóa vận chuyển đường bộ sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh về giá cả, từ đó tăng năng suất và chất lượng của ngành vận tải.

Do đó, hàng hóa không chỉ được giao – nhận bên trong nội thành, nội tỉnh mà hình thức vận chuyển này còn được sử dụng để giao nhận hàng liên tỉnh, Bắc – Nam, thậm chí là cả quốc tế. Vậy vận chuyển hàng hóa đường bộ bao gồm những sản phẩm nào? Hãy cùng Finlogistics tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này nhé!!!

Hàng hóa vận chuyển đường bộ
Hàng hóa vận chuyển đường bộ

(12/09/2023)


 

Thế mạnh và hạn chế của hàng hóa vận chuyển đường bộ

Định nghĩa

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa, sản phẩm từ nơi này đến nơi khác bằng đường bộ đã có từ thời xa xưa. Lúc bấy giờ, con người chỉ có thể sử dụng những loại phương tiện thô sơ hoặc phải tự mang vác rất cồng kềnh và khó khăn. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và kỹ thuật, thì những hàng hóa vận chuyển đường bộ đã trở trên đa dạng hơn cả về khối lượng lẫn hình thức và phương tiện chuyên chở, ví dụ như: xe tải, xe container, xe ô tô, xe mô tô, xe bồn, xe rơ moóc,…

Ưu điểm

So với những loại hình vận tải khác, thì việc vận chuyển hàng hóa đường bộ được xem như là hình thức giao nhận có rất nhiều ưu điểm nổi trội. Không chỉ có tính linh hoạt trong quá trình vận chuyển, dễ thay đổi tuyến lộ trình đi lại theo yêu cầu của khách hàng, hình thức giao nhận hàng hóa này còn cho phép phương tiện có thể chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn trong thời gian khá ngắn. Vậy, hàng hóa vận chuyển đường bộ sẽ bao gồm những ưu điểm gì?

 • Tính linh hoạt khi vận chuyển hàng hóa: Hoạt động giao nhận hàng bằng đường bộ được nhiều người đánh giá cao về tính linh hoạt. Bởi vì, hàng hóa có thể dễ dàng thay đổi lộ trình, hướng đi để vận chuyển theo tuyến đường ngắn và tối ưu nhất, nhằm để đảm bảo thời gian toàn hành trình. Do đó, thay vì chỉ hoạt động cố định trên một cung đường, thì đơn hàng của khách sẽ được chuyển đi theo lộ trình tối ưu nhất để nhanh chóng chuyển đến địa chỉ nhận hàng.
 • Nhiều phương tiện cùng tham gia giao nhận: Nếu như đường sắt chỉ có thể sử dụng được tàu hỏa, đường hàng không chỉ sử dụng được máy bay để vận chuyển, thì đường bộ lại khác. Nhiều phương tiện vận tải có thể được tập kết để cùng thực hiện một hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ. Tùy thuộc vào khoảng cách cần giao nhận hàng mà đơn vị vận chuyển sẽ lựa chọn những loại phương tiện sao cho phù hợp nhất. Thông thường, giao nhận hàng qua đường bộ sẽ sử dụng đến một số loại phương tiện chủ yếu như: xe container, xe ô tô tải hạng nhẹ, xe tải hạng trung bình, xe hạng nặng, xe máy, xe đầu kéo,…

║Xem thêm: Vận chuyển quốc tế đường bộ – Finlogistics

Hàng hóa vận chuyển đường bộ
Hàng hóa vận chuyển đường bộ
 • Chuyên chở được khối lượng hàng hóa lớn: Với hệ thống phương tiện vận tải có tải trọng và kích thước lớn, thì việc giao nhận hàng hóa qua đường bộ sẽ trở nên dễ dàng hơn, khi chuyên chở được nhiều hàng hóa cùng lúc trên một chuyến.
 • Thời gian vận chuyển khá nhanh: Bởi vì lộ trình vận chuyển hàng hóa đường bộ luôn được thay đổi linh hoạt theo từng đơn hàng, nên nhờ vậy, thời gian di chuyển toàn hành trình cũng được rút ngắn ở mức rất đáng kể.
 • Hình thức vận chuyển phong phú, đa dạng: Hàng hóa vận chuyển đường bộ thường được cung cấp rất đa dạng các loại hình dịch vụ giao nhận, từ chuyển phát thường, chuyển phát nhanh hay cho đến chuyển phát hỏa tốc dành cho khách hàng tha hồ lựa chọn. Tùy thuộc vào nhu cầu cần vận chuyển của hàng hóa mà khách hàng có thể đưa ra lựa chọn hình thức phù hợp nhất.
 • Hàng hóa, sản phẩm được đảm bảo an toàn: Tất cả những loại hàng hóa khi vận chuyển đường bộ đều được áp dụng những biện pháp an toàn tiêu chuẩn, giúp hạn chế những rủi ro không mong muốn như: thất lạc, mất cắp hoặc hư hỏng khi quá trình vận chuyển.

Với những điểm mạnh như trên, ngày càng có nhiều người lựa chọn để giao nhận hàng hóa vận chuyển đường bộ. Những loại hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ cũng trở nên đa dạng hơn rất nhiều.

Nhược điểm

Bên cạnh những mặt tốt nổi bật của hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, thì loại hình này cũng đang tồn tại khá nhiều nhược điểm, cần phải củng cố. Một số hạn chế tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Vận chuyển hàng hóa đi đường dài thường phải nộp thêm nhiều các khoản phụ phí đường bộ khác nhau: các khoản phụ phí cần thiết có thể kể đến như chi phí cầu đường, chi phí nhiên liệu, chi phí bốc dỡ,… Tùy thuộc vào điểm đến nhận hàng mà đơn vị vận chuyển sẽ thông báo chi tiết và đầy đủ đến cho khách hàng những khoản phụ phí phải chi trả thêm cho hoạt động giao nhận hàng đó.
 • Việc vận chuyển đường bộ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro: ví dụ như: tai nạn giao thông, kẹt xe,… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ an toàn của hàng hóa cũng như thời gian vận chuyển toàn hành trình của đơn hàng.

║Xem thêm: Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc năm 2023

 • Khối lượng và kích thước hàng hóa vận chuyển còn hạn chế: để so sánh thì hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ sẽ khiêm tốn hơn so với vận chuyển bằng đường biển và đường sắt.
 • Chịu nhiều ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. nếu thời tiết xấu thì có thể khiến hoạt động vận chuyển và giao nhận hàng bị gián đoạn, mất hiệu quả.
Hàng hóa vận chuyển đường bộ
Hàng hóa vận chuyển đường bộ

Những loại hàng hóa vận chuyển đường bộ gồm những gì?

Các hình thức vận chuyển hàng hóa đường bộ

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ luôn chủ động được về mặt thời gian và đa dạng các loại hàng hóa. Hiện nay, kinh tế thương mại đang ngày càng phát triển theo hướng Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa. Nhu cầu trao đổi, giao thương ngày càng cao, đồng nghĩa với việc vận chuyển hàng hóa cũng ngày càng phát triển.

Nhiều loại hình vận chuyển cũng theo đó lần lượt ra đời, nhằm để đáp ứng nhu cầu trao đổi của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, mỗi loại hình vận tải cũng sẽ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Để có thể lựa chọn đúng đắn, các doanh nghiệp và đơn vị vận chuyển nên tìm hiểu kỹ về các đặc điểm của từng loại hình vận tải. Dưới đây là một vài hình thức vận chuyển hàng hóa đường bộ:

 • VẬN CHUYỂN HÀNG CONTAINER
 • VẬN CHUYỂN HÀNG LẠNH
 • VẬN CHUYỂN HÀNG SIÊU TRƯỜNG SIÊU TRỌNG
 • VẬN CHUYỂN HÀNG LẺ
 • VẬN CHUYỂN THUỶ HẢI SẢN TƯƠI SỐNG
 • VẬN CHUYỂN HÀNG DỄ VỠ
 • VẬN CHUYỂN HÀNG NGUYÊN XE
 • VẬN CHUYỂN HÀNG DỄ HƯ HỎNG
 • VẬN CHUYỂN RAU CỦ QUẢ VÀ NÔNG SẢN
 • VẬN CHUYỂN HOÁ CHẤT
 • VẬN CHUYỂN HÀNG ƯU ĐÃI
 • VẬN CHUYỂN HÀNG LÀM TỪ NHIỀU NGUYÊN VẬT LIỆU
 • VẬN CHUYỂN HÀNG ĐƯỢC HOÀN THUẾ

║Xem thêm: Thủ tục Hải Quan hàng hóa từ kho quan ngoại chi tiết năm 2023

Hàng hóa vận chuyển đường bộ
Hàng hóa vận chuyển đường bộ

Các mặt hàng thường được vận chuyện bằng đường bộ

Từ những thông tin trên, có thể thấy rằng, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ có rất nhiều ưu điểm, nhưng cũng vừa tồn tại không ít nhược điểm. Với đặc điểm như vậy, có những loại hàng hóa phù hợp để giao nhận qua đường bộ, nhưng cũng có loại thì không nên. Vậy thực tế, những loại hàng nào nên vận chuyển bằng đường bộ?

Đa phần, tất cả những loại hàng hóa, từ sản phẩm thông thường, hàng dễ vỡ cho đến đồ có giá trị cao,… đều phù hợp với hình thức vận chuyển qua đường bộ. Bởi lẽ, hình thức giao nhận hàng này sử dụng khá nhiều phương tiện để vận chuyển. Mỗi loại phương tiện lại có thể đáp ứng được yêu cầu giao nhận khác nhau cho từng loại hàng.

Do vậy, dù khách hàng có nhu cầu cần vận chuyển hàng hóa quần áo, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng hay đồ thiết bị điện tử, thực phẩm tươi sống,… đều phù hợp để vận chuyển qua đường bộ.

Tuy nhiên, khi tiến hành gửi hàng, khách hàng cũng nên lưu ý không gửi những loại hàng hóa thuộc vào danh mục bị cấm vận, đã được quy định theo Pháp luật. Với những loại hàng cấm này, đơn vị vận chuyển hoặc sẽ từ chối vận chuyển, hoặc khách hàng có thể phải chịu trách nhiệm trước Pháp luật khi làm thủ tục giao nhận.

Một số mặt hàng khác chọn lựa vận chuyển qua đường bộ lại là phương án tối ưu nhất, ví dụ như: hàng may mặc, hàng tiêu dùng, gạo, bánh kẹo,… Kể cả những mặt hàng cồng kềnh, khó vận chuyển như: tivi, tủ lạnh, máy tính, điện thoại,…

Hàng hóa vận chuyển đường bộ
Hàng hóa vận chuyển đường bộ

║Xem thêm: Hàng OOG (Out of Gauge) và những điều cần biết

Quy trình vận chuyển hàng hóa đường bộ

Mặc dù do nhiều yếu tố quyết định, nhưng quy trình tổng thể để vận chuyển hàng hóa đường bộ sẽ trải qua những bước cụ thể như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và yêu cầu vận chuyển của khách hàng

Sau khi đã nhận được yêu cầu về hàng hóa vận chuyển đường bộ, đơn vị vận chuyển sẽ tiếp nhận những thông tin cần thiết như: số lượng – trọng lượng; đặc điểm – tính chất; thời gian yêu cầu;… để từ đó có thể tư vấn cho khách hàng được những loại hình vận chuyển phù hợp. 

Bước 2: Báo giá vận chuyển

Sau khi đã có đầy đủ những thông tin về hàng hóa, thì đội ngũ tư vấn viên tại đơn vị vận chuyển sẽ dựa vào đó để đưa ra tính toán và báo giá thành vận chuyển cho khách hàng.

Bước 3: Vận chuyển hàng hóa tới địa chỉ nhận hàng

Nhân viên của đơn vị vận chuyển sẽ tiếp nhận hàng hóa của phía khách hàng. Sau đó, thực hiện những công đoạn phân loại và đóng gói, để đảm bảo hàng hóa không bị móp méo hay hư hỏng trong suốt quá trình vận chuyển. 

Bước 4: Thu cước phí vận chuyển hàng hóa

Sau khi hàng hóa đã được giao tới đúng địa chỉ của người nhận hàng thì đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành thu phí theo như hợp đồng. Nếu khách hàng không có bất kỳ khiếu nại và ý kiến nào về đơn hàng thì quy trình thực hiện vận chuyển hàng hóa đường bộ đã hoàn thành.

Hàng hóa vận chuyển đường bộ
Hàng hóa vận chuyển đường bộ

║Xem thêm: Vận chuyển nội địa Việt Nam – Finlogistics

Hy vọng với những chia sẻ về các mặt hàng vận chuyển bằng đường bộ trong bài viết hữu ích này sẽ giúp quý khách hàng và doanh nghiệp có thêm nhiều thông tin hơn cho mình. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Finlogistics để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất, nếu quý khách hàng đang mong muốn tìm kiếm đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ uy tín và chất lượng!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone: 0963.126.995 (Ms.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Contact Finlogistics

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Mục lục