Cross-Docking-la-gi-00.jpg

Cross Docking là gì? Tất tần tật những kiến thức về Cross Docking mới nhất

08/12/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.8/5 - (11 bình chọn)

Việc cắt giảm chi phí Logistics chính là yếu tố cốt lõi, nhằm mục đích phát triển ngành Logistics nói riêng cũng như nền kinh tế Việt Nam nói chung. Góp phần thắt chặt và tối ưu chi phí để triển khai hoạt động Logistics thì không thể thiếu Cross Docking. Vậy Cross Docking là gì? Đây có phải là nhân tố giúp tận dụng chi phí Logistics để sinh lời cho các doanh nghiệp và giảm những chi phí liên quan đến lưu kho hàng hóa hay không? Hãy cùng Finlogistics giải đáp thắc mắc này nhé!!!

Cross Docking là gì?
Cross Docking là gì?

(08/12/2023)


 

Khái niệm Cross Docking là gì?

Định nghĩa

Cross Docking là gì trong hoạt động xuất nhập khẩu? Được biết đến như là một kỹ thuật trong Logistic, nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom đơn hàng của một kho hàng nào đó. Tuy nhiên, Cross Docking vẫn cho phép kho hàng thực hiện những chức năng khác, cụ thể là việc tiếp nhận và gửi hàng hóa. Trong 4 chức năng chính của kho hàng (tiếp nhận, lưu trữ, thu gom và gửi hàng) thì hai chức năng gây tốn kém nhất chính là lưu trữ (do những chi phí lưu trữ hàng tồn kho lớn) và thu gom đơn hàng (do những chi phí về nhân lực).

Ý tưởng chính của loại kĩ thuật này là chuyển những lô hàng trực tiếp từ Trailer đến cho Trailer đi và bỏ qua quá trình lưu trữ hàng hóa trung gian. Những lô hàng thông thường chỉ mất khoảng trên dưới một ngày ở Cross Dock và đôi khi còn chưa tới 1 giờ. Những Cross Dock là cơ sở trung chuyển chủ yếu tiếp nhận các loại xe chở hàng đã được phân loại và gom chung nhóm với những hàng hóa khác và sắp xếp chúng sang các xe tải đầu ra (Outbound Trucks). Những xe này sẽ đến một khu vực sản xuất, một cửa hàng bán lẻ hoặc khu vực Cross Dock khác.

Lợi ích

Hãy cùng xem những ưu điểm, lợi ích to lớn của Cross Docking là gì dưới đây:

Thứ nhất: Trong một số trường hợp, phí hao tổn được các nhà bán lẻ gắn liền với việc giữ hàng trong kho, đối với những mặt hàng có nhu cầu cao và ổn định. Trong trường hợp này thì kỹ thuật Cross Docking được xem như là một cách tối ưu để giảm thiểu chi phí giữ hàng tồn kho.

Thứ hai:

 • Đối với một số nhà bán lẻ khác hay những nhà vận tải chuyên chở hàng nhỏ lẻ, thì Cross Docking thường được xem như một cách hữu hiệu để giúp giảm bớt các chi phí vận tải. Ví dụ, những cửa hàng bán lẻ có thể nhận lô hàng trực tiếp từ nhà cung cấp sử dụng dịch vụ vận tải không đầy xe (LTL) hoặc theo từng lô hàng nhỏ lẻ. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho chi phí vận chuyển hàng hóa đầu vào gia tăng quá mức (bởi số lượng phương tiện cao sẽ kéo theo sự gia tăng của những loại phụ phí như: nhiên liệu, phí sửa chữa và nâng cấp phương tiện, phí nhân công…).
 • Kỹ thuật Cross Docking sẽ là một cách tốt để gom những lô hàng này lại với nhau, nhằm đạt một số lượng phương tiện vận tải nhất định giúp làm giảm chi phí vận tải đầu vào, cũng như đơn giản hóa việc nhận hàng tại những cửa hàng bán lẻ.
Cross Docking là gì?
Cross Docking là gì?

Phân loại

Hiện tại, thuật ngữ Cross Docking là gì được sử dụng để mô tả nhiều loại hoạt động vận kho khác nhau. Tuy nhiên, tất cả những hoạt động đó sẽ đều liên quan đến việc thu gom và vận chuyển hàng hóa. Theo đó, kỹ thuật Cross Docking sẽ được phân loại như sau:

 • Manufacturing Cross Docking (Cross Docking sản xuất): Hoạt động hỗ trợ và thu gom những nguồn cung đầu vào giúp hỗ trợ Just-in-time trong sản xuất hàng hóa. Ví dụ, một nhà sản xuất có thể thuê nhà kho ở gần nhà máy và sử dụng nó để chuẩn bị cho quá trình lắp ráp hay thu gom các thành phần, nguyên liệu cần thiết của từng bộ phận ráp lại với nhau. Bởi vì nhu cầu của từng bộ phận đã được biết trước và dựa trên đầu ra của một hệ thống MRP (hệ thống hoạch định nguồn lực sản xuất hàng hóa) nên doanh nghiệp không cần phải duy trì một lượng hàng hóa tồn kho nhất định.
 • Distributor Cross Docking (Cross Docking nhà phân phối): Hoạt động thu gom những sản phẩm đầu vào từ các nhà cung cấp khác nhau, vào một Pallet hàng hóa hỗn hợp. Pallet này sẽ được giao trực tiếp cho khách hàng, ngay khi nhận được các thành phần cuối cùng. Ví dụ, những bộ phận máy tính của nhà phân phối có thể tìm nguồn linh kiện từ những nhà cung cấp khác nhau và kết hợp chúng lại thành một lô hàng duy nhất dành cho khách hàng.
 • Transportation Cross Docking (Cross Docking vận tải): Hoạt động này sẽ kết hợp những lô hàng từ một số bên vận tải khác nhau, ở dạng LTL hoặc theo những gói nhỏ nhằm tăng lợi thế về quy mô kinh tế (Economies of Scale).
 • Retail Cross Docking (Cross Docking bán lẻ): Quá trình này sẽ liên quan đến việc tiếp nhận những sản phẩm từ nhiều bên cung cấp và tiến hành phân loại chúng vào các xe tải đầu ra, cho một số các cửa hàng bán lẻ.
 • Opportunistic Cross Docking (Cross Docking cơ hội): Hoạt động này có thể được sử dụng ở bất kì kho hàng nào, khi chuyển hàng hóa trực tiếp từ khu vực tiếp nhận hàng đến cho khu vực chuyển hàng, nhằm đáp ứng nhu cầu đã biết trước. Ví dụ như: một đơn đặt hàng nào đó của khách hàng.

Xem thêm: Thủ tục Hải Quan từ kho hàng ngoại quan vào khu vực nội địa ra sao?

Sự khác nhau giữa kỹ thuật Cross Docking với kho hàng truyền thống

Không ít người sẽ thắc mắc về sự khác nhau giữa những kho hàng truyền thống và hoạt động Cross Docking là gì? Có thể nhận xét rằng, trong mô hình truyền thống, thì các kho hàng sẽ được duy trì số lượng hàng cho đến khi có các đơn hàng của khách hàng. Sau đó, những sản phẩm khác sẽ được chọn để đóng gói và chuyển đi. Ngay khi đơn hàng đến kho thì chúng sẽ được lưu trữ, bảo quản cho đến khi xác định được gửi cho khách hàng nào.

Còn đối với kỹ thuật Cross Docking thì khác, khách hàng sẽ được biết về hàng hóa, sản phẩm trước khi đến kho hàng và chính lô hàng đó cũng không có nhu cầu cần lưu trữ tại kho. 

Cross Docking là gì?
Cross Docking là gì?

Điều này có nghĩa rằng, đối với mô hình Cross Docking thì khách hàng (cũng có thể là các cửa hàng bán lẻ) cần phải bỏ một chút thời gian để chờ đợi hàng hóa được vận chuyển đến kho hàng. Quá trình vận chuyển sẽ được tuân theo một lịch trình cụ thể, rõ ràng và nghiêm ngặt để có thể bù đắp vào bất cứ rủi ro, vấn đề nào có thể xảy ra, liên quan đến tình trạng kéo dài Lead time (khoảng thời gian từ khi khách hàng/doanh nghiệp tiến hành đặt hàng cho đến khi đơn hàng đã được giao đến tận tay cho người nhận).

Ngược lại, nếu như kỹ thuật Cross Docking được thực hiện đúng, thì điều này cũng sẽ cho phép các công ty, doanh nghiệp có thể loại bỏ và hạn chế được những khoản phí tồn kho không đáng có, đồng thời giảm thiểu tối đa chi phí vận chuyển hàng hóa cùng một lúc.

Những mặt hàng phù hợp với kỹ thuật Cross Docking 

Theo đó, những lô hàng, sản phẩm được xem là phù hợp với Cross Docking nếu như nhu cầu của nó đáp ứng được hai tiêu chí: mức độ biến động đủ thấp và khối lượng hàng hóa đủ lớn. Nếu nhu cầu không chắc chắn, lên xuống thất thường thì hoạt động Cross Docking rất khó để thực hiện, vì sẽ gặp khó khăn trong việc cân đối giữa nguồn cung và cầu.

Bên cạnh phải có biến động thấp, thì nhu cầu cho sản phẩm, hàng hóa phải đủ nhằm đảm bảo cho các lô hàng sẽ được giao thường xuyên. Bởi vì, nếu nhu cầu quá thấp, thì việc giao hàng thường xuyên như vậy sẽ dẫn đến việc gia tăng chi phí vận tải đầu vào và những kho hàng sẽ phải thực hiện lưu trữ tốt hơn. Vậy loại sản phẩm, hàng hóa phù hợp với Cross Docking là gì? Cụ thể:

 • Những mặt hàng dễ hư hỏng và đòi hỏi quá trình vận chuyển phải được thực hiện ngay lập tức. 
 • Những mặt hàng chất lượng cao nhưng không đòi hỏi khắt khe về quá trình kiểm tra chất lượng trong khi nhận hàng. 
 • Những sản phẩm đã được gắn thẻ (Barcode, RFID), dán nhãn và sẵn sàng để bán cho các khách hàng khi có nhu cầu. 
 • Những mặt hàng quảng cáo đã được tung ra ngoài thị trường. 
 • Một vài sản phẩm bán lẻ đã được coi là chủ lực, đáp ứng nhu cầu ổn định và khả năng biến động khá thấp. 
 • Những đơn đặt hàng đã được khách hàng chọn lựa và thực hiện đóng gói trước ở một nhà máy sản xuất hoặc kho hàng và giờ chỉ cần vận chuyển. 

Mối quan hệ của chuỗi cung ứng và Cross Docking là gì?

Nếu xét theo nhiều góc độ, thì có thể nói rằng kỹ thuật Cross Docking chính là một hoạt động kinh doanh khá phức tạp, vì nó liên quan đến sự phối hợp nhịp nhàng của những bên phân phối và nhà cung cấp, cũng như các khách hàng. Do đó, việc sử dụng kỹ thuật Cross Docking sẽ khiến cho những đối tác trong chuỗi phải bỏ ra một khoản chi phí hoặc gặp một số trở ngại trong suốt quá trình thực hiện vận chuyển. 

Về phía cung, những nhà cung cấp có thể được yêu cầu cung cấp các lô hàng nhỏ và thường xuyên hơn. Tuy nhiên, phải được thực hiện dán nhãn giá hoặc mã vạch đầy đủ. Về phía cầu, các khách hàng được phép đưa ra những yêu cầu đối với việc đặt hàng vào một số ngày nhất định. Từ đó cho phép Lead time giao hàng có thể nhiều hơn một ngày. Tổng hợp tất cả các yêu cầu này, sẽ dẫn đến việc tăng thêm những khoản chi phí khác nhau, đồng thời sự phối hợp giữa các đối tác trong chuỗi cũng tốt hơn. 

Cross Docking là gì?
Cross Docking là gì?

Xem thêm: Việc đăng ký tài khoản tại Cổng thông tin quốc gia bao gồm thủ tục gì?

Ngoài ra, còn có một vài yêu cầu khác sẽ phát sinh khi thực hiện kỹ thuật Cross Docking như:

 • Yêu cầu về việc gia tăng chất lượng trong quá trình tiếp nhận hàng hóa (mục đích của kỹ thuật Cross Docking là ngay lập tức vận chuyển sản phẩm cho xe đầu ra, nên thường sẽ không có thời gian để kiểm tra chất lượng).
 • Yêu cầu về việc giao tiếp ngày càng tăng giữa những đối tác trong chuỗi cũng đang là một trở ngại khá lớn. Phương pháp phổ biến nhất để giải quyết vấn đề này là thông qua một hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử (EDI).

Tổng kết lại, bài viết hữu ích này đã làm rõ cho bạn hiểu những nội dung về Cross Docking là gì cùng những thông tin xoay quanh chủ đề này. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp cho bạn cùng doanh nghiệp thực hiện tốt và giảm thiểu, tối ưu quá trình vận chuyển hàng hóa, sản phẩm. Mặc khác, nếu như mong muốn liên hệ với một đơn vị Forwarder uy tín, cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đa dạng, chất lượng với mức phí cạnh tranh, ổn định thì Finlogistics chính là cái tên hàng đầu trong lĩnh vực này!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Cross Docking là gì?

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục