Thanh-toan-LC-la-gi-00.jpg

Thanh toán LC là gì trong hoạt động xuất nhập khẩu?

11/10/2023 2Tin tức xuất nhập khẩu

4.8/5 - (9 bình chọn)

Hiện nay, rất nhiều phương thức thanh toán quốc tế khác nhau được sử dụng thường xuyên, ví dụ như: thanh toán chuyển tiền, thanh toán nhờ thu trơn,… Trong đó, phổ biến và được sử dụng nhiều hơn cả vẫn là hình thức thanh toán chứng từ (Letter of Credit – LC). Vậy khái niệm thanh toán LC là gì? Có gì khác biệt so với những kiểu thanh toán khác? Hãy cùng đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây với Finlogistics để hiểu kỹ hơn về hình thức thanh toán này nhé!!!

Thanh toán LC là gì?
Thanh toán LC là gì?

(11/10/2023)


 

Định nghĩa thanh toán LC là gì? 

Câu hỏi thanh toán LC là gì hoặc thanh toán LC đóng vai trò như thế nào? Đây là những thắc mắc luôn được những người mới làm trong ngành Logistics đặc biệt quan tâm. Thanh toán LC được xem là hình thức thanh toán phổ biến và được sử dụng nhiều bậc nhất hiện nay. Theo đó, hình thức này được hiểu như sau: ngân hàng sẽ thay mặt bên nhập khẩu cam kết với bên xuất khẩu hàng hóa trả tiền phí trong thời gian được quy định. Bên xuất khẩu sau khi đã hoàn tất xuất trình những chứng từ, giấy tờ phù hợp với quy định bên trong LC, thì sẽ được thanh toán tiền.

Đây cũng là phương thức thanh toán rất an toàn dành cho cả bên nhập khẩu và bên xuất khẩu. Bởi vì, bên xuất khẩu sẽ không lo xảy ra tình huống bị bùng tiền hay thanh toán thiếu. Nhưng đổi lại, hình thức thanh toán LC này sẽ phải tốn nhiều chi phí hơn so với những hình thức thanh toán khác. Thời gian thực hiện thanh toán cũng khá chậm. Do đó, thanh toán LC sẽ không phù hợp đối với các công ty nhỏ và có ít kinh nghiệm. 

Xem thêm: Điều khoản FOB và những điều quan trọng cần hiểu rõ

Thanh toán thư tín dụng chứng từ LC gồm bao nhiêu bên tham gia?

Việc thanh toán LC sẽ bao gồm những bên tham gia sau:

 • Bên xin mở tín dụng chứng từ (Applicant): bên mua (nhập khẩu hàng hóa) 
 • Bên được hưởng lợi từ thư tín dụng (Beneficiary): bên bán (xuất khẩu hàng hóa)
 • Ngân hàng phát hành thư tín dụng (Issuing bank): đây là ngân hàng đại diện cho bên nhập khẩu, có quyền cấp thư tín dụng cho bên nhập khẩu
 • Ngân hàng thông báo thư tín dụng (Advising bank): đây là dạng ngân hàng đại lý của ngân hàng mở thư tín dụng hoặc ngân hàng của bên bán

Ngoài ra, còn một vài bên tham gia khác như: ngân hàng chiết khấu (Negotiating bank), ngân hàng xác nhận (Confirming bank), ngân hàng trả tiền (Reimbursing bank),… Điều này sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của bên mua trong đơn xin mở LC và sự ủy nhiệm của phía ngân hàng mở LC.

Thanh toán LC là gì?
Thanh toán LC là gì?

Các bước làm quy trình thanh toán thư tín dụng chứng từ LC

Sau khi đã hiểu rõ thanh toán LC là gì? Hãy cùng tìm hiểu về quy trình thanh toán LC chi tiết như thế nào. Theo dó, bên bán và bên mua sẽ ký kết Hợp đồng ngoại thương với nhau. Trong bản hợp đồng đó, bên bán và bên mua phải chấp nhận các điều khoản của hình thức thanh toán LC. Quy trình để thanh toán thư tín dụng chứng từ LC bao gồm 9 bước như sau:

 1. Bên mua dựa vào việc ký kết hợp đồng với bên bán để làm hồ sơ xin mở tín dụng chứng từ LC và gửi đến cho ngân hàng phát hành (Issuing Bank). 
 2. Tiếp đó, ngân hàng phát hành (Issuing bank) sẽ tiến hành xem xét đề nghị. Nếu được chấp thuận, ngân hàng sẽ gửi thư tín dụng chứng từ cho ngân hàng thông báo (Advising bank), để gửi lại cho bên bán (bên xuất khẩu). Lưu ý, ngân hàng thông báo phải có quan hệ đại lý cùng với ngân hàng phát hành. Vì thế, ngân hàng thông báo mới có thể kiểm tra tính chân thực của nội dung thư tín dụng chứng từ. 
 3. Ngân hàng thông báo sẽ tiến hành đánh giá thư tín dụng chứng từ (LC) và chuyển thư bản gốc đến cho bên bán. Bên bán cũng cần kiểm tra khả năng đáp ứng của thư tín dụng chứng từ (LC), đồng thời có thể đề nghị chỉnh sửa thêm (nếu cần thiết).
 4. Sau đó, bên bán (bên xuất khẩu) cũng tiến hành kiểm tra thư tín dụng chứng từ (LC). Nếu mọi nội dung đã đúng xác thức, thì sẽ giao hàng hóa cho bên nhập khẩu.
 5. Sau khi đã giao hàng, bên bán (bên xuất khẩu) sẽ chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ hợp lệ để chuyển giao cho phía Ngân hàng thông báo (Advising Bank) và nên nhớ kèm theo Thông báo đòi tiền. 
 6. Sau khi đã nhận được bộ chứng từ, Ngân hàng thông báo có trách nhiệm tiến hành kiểm tra tính hợp lê của bộ chứng từ. 
 7. Sau đó, bộ chứng từ sẽ được chuyển cho Ngân hàng phát hành kiểm tra lần hai. Tiếp theo đó, Ngân hàng phát hành sẽ gửi kết quả kiểm tra đến cho Ngân hàng thông báo.
 8. Kết thúc quá trình này, Ngân hàng phát hành đã nắm bộ chứng từ hàng hóa trong tay. Nếu bộ chứng từ này có sai sót thì phía Ngân hàng thông báo có trách nhiệm yêu cầu bên bán chỉnh sửa. Nếu tất cả đều hợp lệ thì Ngân hàng thông báo có trách nhiệm thông báo đến cho bên bán (bên xuất khẩu) và tiến hành thanh toán.
 9. Khi Ngân hàng thông báo đã thanh toán xong cho bên bán (bên xuất khẩu), thì Ngân hàng phát hành cũng sẽ phát hành thanh toán đến cho bên mua (bên nhập khẩu).

Xem thêm: Quy trình nhập khẩu bằng đường biển hàng FCL như thế nào?

Thanh toán LC là gì?
Thanh toán LC là gì?

Hi vọng rằng, với những nội dung hữu ích ở trên, bạn đã có đáp án rõ nhất cho câu thắc mắc thanh toán LC là gì? Qua đó, để hiểu thêm hơn về hình thức thanh toán quốc tế phổ biến này, hãy để lại vài bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi nhé. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này hoặc những vấn đề liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu, có thể liên hệ trực tiếp đến cho Finlogistics để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Với gần chục năm kinh nghiệm, đơn vị chúng tôi chuyên giải quyết cho khách hàng những giấy tờ, chứng từ khó, làm thủ tục thông quan hàng và thực hiện vận chuyển quốc tế – nội địa với nhiều loại hình đa dạng: đường bộ, đường biển, đường hàng không,… Quý khách hàng và doanh nghiệp sẽ được đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và uy tín của chúng tôi hỗ trợ kịp thời và tối ưu nhất!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Thanh toán LC là gì

Θ Bài viết gợi ý:


2 comments

 • online canadian pharmacy

  23/10/2023 at 3:19 sáng

  Hello, this weekend is nice in favor of me, because this point in time i am reading this enormous educational paragraph here at my house.

  Reply

  • fin content

   26/10/2023 at 9:53 sáng

   Thank you for your compliment, we will try to update more interesting information!

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Mục lục