Logistics-Xanh-la-gi-00.jpg

Logistics Xanh là gì? Thực trạng và cơ hội phát triển của Green Logistics tại Việt Nam

27/10/2023 4Tin tức xuất nhập khẩu

4.8/5 - (11 bình chọn)

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành Logistics đang tạo ra nhiều cơ hội lớn cho quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa, sản phẩm một cách tối ưu và hiệu quả hơn. Nhưng điều này cũng góp phần sinh ra một khái niệm mới gọi là Logistics Xanh. Trước hết, để nắm rõ và hiểu kỹ hơn vấn đề, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu Logistics Xanh là gì? Mối quan hệ giữa hai bên là như thế nào? Hình thái Logistics này đem đến lợi ích như thế nào đến hoạt động xuất nhập khẩu?…   

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm của chính quyền, xã hội cũng như các doanh nghiệp hiện nay. Điều đó đã nâng tầm Logistics Xanh trở thành một khái niệm phổ biến thời gian gần đây. Hình thái này đã giúp tối ưu hóa những hoạt động Logistics nói chung, để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tăng cường tính bền vững của chuỗi cung ứng. Muốn biết chi tiết như thế nào, hãy cùng Finlogistics khai thác sâu hơn nhé!!!

Logistics Xanh là gì?
Logistics Xanh là gì?

(27/10/2023)


 

Khái niệm Logistics Xanh là gì?

Định nghĩa

Vậy Logistics Xanh là gì? Hình thái này còn có tên gọi khác là “Green Logistics”, được ra đời vào những năm 1980. Logistics Xanh là một khái niệm chỉ việc tính toán và sử dụng những ứng dụng công nghệ, sinh học,… nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực về sinh thái, môi trường của hoạt động Logistics nói chung. Nói theo cách đơn giản hơn, thì chính là muốn giảm bớt những “chất thải” từ các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Đồng thời, sử dụng những thiết bị tiên tiến, công nghệ hiện đại để giảm ô nhiễm không khí, tiếng ồn và lượng rác thải ra môi trường bên ngoài,…

Logistics xanh sẽ bao gồm những “‘giao dịch” cả trước và sau của hàng hóa. Thêm vào đó là những dịch vụ và thông tin cần thiết giữa điểm bắt đầu sản xuất và điểm tiêu thụ sản phẩm. Mục đích của Green Logistics chính là tạo ra những giá trị bền vững, để củng cố và phát triển công ty, doanh nghiệp. Song song với đó là phát triển kinh tế thương mại và bảo vệ môi trường. Hơn nữa, Logistics Xanh còn đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ và nghiêm túc giữa Chính phủ, các doanh nghiệp và toàn xã hội.

Green Logistics bao gồm những giải pháp thiết thực, nhằm giảm thiểu lượng khí thải ô nhiễm do những hoạt động Logistics gây nên. Một vài giải pháp có thể kể tới bao gồm:

 • Vận tải Xanh: sử dụng những loại phương tiện vận tải ít gây ô nhiễm môi trường và lượng khí thải thấp hơn ví dụ như: xe điện sử dụng năng lượng sạch (năng lượng tái tạo), vận tải đường thủy,…
 • Bao bì Xanh: giảm thiểu lãng phí trong quá trình đóng gói sản phẩm như: tái chế, tái sử dụng, dùng bao bì dễ dàng phân hủy và phân hủy sinh học,…
 • Quản lý dữ liệu Logistics Xanh: sử dụng ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc quản lý dữ liệu, giúp nâng cao hiệu quả Logistics, giảm thời gian tối đa vận chuyển và giao nhận hàng hóa,…
 • Kho bãi Xanh: cải thiện việc quản lý kho bãi để giảm thiểu lượng hàng hóa tồn kho hư hỏng hoặc bị phân hủy

Green Logistics không chỉ hỗ trợ giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường bên ngoài, mà còn giúp cho các doanh nghiệp tăng tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong hoạt động xuất nhập khẩu. Khi thúc đẩy Logistics Xanh, chúng ta có thể xây dựng được một hệ thống lưu trữ và vận chuyển hàng hóa, sản phẩm bền vững, an toàn và tối ưu hơn rất nhiều.

Lợi ích

Nhiều người sẽ khá thắc mắc không biết những ưu điểm, lợi ích vượt trội của Logistics Xanh là gì? Dưới đây sẽ là ba đối tượng mà hình thái Green Logistics đang hướng đến:

Đối với môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang có dấu hiệu ngày càng tăng, mà trong đó khí thải CO² chính là nguyên nhân hàng đầu. Việc triển khai các bước Logistics Xanh sẽ góp phần giảm tình trạng ô nhiễm môi trường và giảm việc tiêu thụ nguyên vật liệu không cần thiết. Thêm vào đó, Green Logistics còn giúp tăng cường việc tuân thủ luật môi trường và điều chỉnh lại định mức tài nguyên thiên nhiên để sản xuất những loại hàng hóa, sản phẩm và cung ứng dịch vụ.

Nhờ những hoạt động về Logistics Xanh, môi trường đã có những tín hiệu tích cực đáng kể. Đặc biệt, khí CO² đã được duy trì ở mức chấp nhận được, không khí sạch và trong lành hơn nhiều ở một số khu vực. Có thể nói rằng, Green Logistics đã góp phần lớn vào việc giảm thiểu lượng khí thải và ô nhiễm đến từ những hoạt động xuất nhập khẩu. Điều này giúp ngăn chăn những tác động của biến đổi khí hậu và bảo vệ an toàn sức khỏe của con người.

Xem thêm: Cần chú ý những gì khi xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa?

Logistics Xanh là gì?
Logistics Xanh là gì?
Đối với hoạt động kinh tế và thương mại

Tiết kiệm chi phí

Green Logistics giúp giảm thiểu và tiết kiệm chi phí một cách đáng kể. Điển hình nhất là chi phí lưu trữ, vận chuyển và chuyển nhượng hàng hóa, sản phẩm từ những công ty, doanh nghiệp đến tay khách hàng. Bên cạnh đó, Logistics Xanh còn hỗ trợ hạ bớt chi phí sản xuất và tiết kiệm nguồn năng lượng, nguyên vật liệu từ môi trường. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa và tiết kiệm khá nhiều chi phí và tăng thêm tính hiệu quả cho hoạt động Logistics.

Thúc đẩy kinh doanh

Theo Tổng cục thống kê thì tổng sản phẩm trong nước (GDP) của quý I năm 2022 ước tính tăng khoảng 5,03%. Điều này cũng là minh chứng cho việc kinh tế tại Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh. Nhưng cũng sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm cũng ngày càng trở nên nghiêm trọng, lượng khí thải CO² tăng cao gây biến đổi xấu cho khí hậu.

Vì vậy, các công ty, doanh nghiệp đã tích cực áp dụng mô hình Logistics Xanh, nhằm vừa thúc đẩy kinh doanh vừa giảm lượng ô nhiễm, khí CO² hoặc tiếng ồn,… Qua đó, hướng đến những hoạt động thương mại lớn có sử dụng nguồn năng lượng hợp lý và hiệu quả hơn.

Đối với chuỗi cung ứng

Hình thái Green Logistics đã đưa những hàng hóa, sản phẩm đến tay người tiêu dùng trong thời gian ngắn với nhiều cách bảo quản cẩn thận và tối ưu. Hơn nữa, Logistics Xanh cũng đã giúp nâng cấp chuỗi cung ứng, giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian và chi phí cũng như hoạt động cực kỳ hiệu quả.

Không những vậy, Logistics Xanh còn có thể tối ưu hóa các chuỗi cung ứng, chuỗi vận chuyển. Có thể hiểu đơn giản là việc xây dựng những trung tâm chịu trách nhiệm xử lý các hàng hóa, sản phẩm cần được thu hồi. Do đó, người tiêu dùng, những nhà bán lẻ, nhà phân phối để tái chế những sản phẩm cũ và phục hồi đều nhận được những giá trị cần thiết.

Việc các công ty, doanh nghiệp chuyển đổi hướng đi theo Logistics Xanh, ngoài bảo vệ môi trường thì còn bảo vệ và nâng cao hình ảnh của mình trước người tiêu dùng. Sáng kiến Logistics Xanh cũng được nhiều doanh nghiệp đưa vào áp dụng trong những dự án lớn. Mục đích để tìm ra chuỗi cung ứng và chuỗi vận hành an toàn đối với môi trường, giảm bớt năng lượng tiêu thụ trong quá trình lưu trữ, vận chuyển, hoặc có thể tái sử dụng, tái chế lại những vật liệu đóng gói bền vững.

 • Tăng tính bền vững của chuỗi cung ứng, chuỗi vận chuyển: Logistics Xanh sẽ giúp tăng tính bền vững của chuỗi cung ứng, chuỗi vận chuyển bằng cách giảm thiểu những rủi ro và sự phụ thuộc không đáng có vào các nguồn lực không bền vững, ví dụ như: năng lượng hóa thạch, tài nguyên nước,…
 • Tăng thêm khả năng cạnh tranh: Các công ty, doanh nghiệp thực hiện hình thái Logistics Xanh còn có thể tăng thêm khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường, bằng cách tạo ra những dòng sản phẩm và dịch vụ bền vững và gây thu hút với các khách hàng quan tâm đến bảo vệ môi trường.
 • Tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới và hấp dẫn: Green Logistics dự kiến sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội kinh doanh, bằng cách phát triển những sản phẩm và dịch vụ có giá trị bền vững, giúp tăng cường quản lý rủi ro và tạo ra nhiều lợi ích lớn cho khách hàng.
Logistics Xanh là gì?
Logistics Xanh là gì?

Xem thêm: Các bước kê khai Manifest trực tuyến chính xác và nhanh nhất

Thực trạng và cơ hội phát triển của Green Logistics tại Việt Nam

Thực trạng hiện nay

Trên thế giới hiện nay, hoạt động Logistics Xanh đã được thực hiện theo chuỗi cung ứng từ lâu, thì các công ty, doanh nghiệp ở Việt Nam mới chỉ chập chững tiến hành ở một vài mắt xích nhỏ. Phổ biến nhất là tập trung ở dịch vụ kho bãi lưu trữ hàng hóa và việc ứng dụng công nghệ hiện đại, thông minh và thân thiện đối với môi trường. Hơn nữa, Green Logistics còn được thực hiện qua những hoạt động Logistics ngược, nhưng cũng mới chỉ được thực hiện tại một vài doanh nghiệp bán lẻ của Việt Nam.

Bên cạnh những hoạt động liên quan tới cơ sở hạ tầng hoặc thể chế pháp lý, thì Việt Nam cũng đang tạo điều kiện và hỗ trợ rất nhiều cho các công ty, doanh nghiệp trong việc phát triển hình thái Green Logistics. Những doanh nghiệp sẽ nhận được hỗ trợ từ phía Chính phủ và các Bộ, Ngành thông qua các Thông tư và Nghị định riêng.

Cơ hội phát triển

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi liệu cơ phát triển trong tương lai của Logistics Xanh là gì? Hiện nay, việc xây dựng hệ thống Logistics Xanh vẫn đang là xu thế mới trên khắp thế giới, ngành Logistics cũng được thế để trên đà phát triển nhanh chóng. Quy mô hiện nay trên thương trường xuất nhập khẩu toàn cầu vào năm 2021 được ước tính đạt mốc 3.215 tỷ USD, tăng khoảng 17.6%, so với cùng kỳ năm 2020.

Ở Việt Nam, thì ngành này vẫn đang tăng trưởng khá nhanh trong những năm gần đây, bình quân khoảng 14 – 16%. Theo báo cáo của Agility (công ty cung cấp dịch vụ kho vận chuyển hàng đầu trên thế giới) về chỉ số Logistics tại những thị trường mới nổi năm 2021 cho thấy rằng: Việt Nam hiện đang chiếm vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu trong danh sách. Chứng tỏ nước ta đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020. Vì lí do đó, việc phát triển Logistics Xanh sẽ giúp nâng cao thêm khả năng cạnh tranh giữa các công ty, doanh nghiệp.

Giải pháp cho Logistics Xanh là gì?

Để phát triển hình thái Green Logistics tại Việt Nam, Chính phủ và các doanh nghiệp cần thực hiện những giải pháp tốt nhất, trong đó bao gồm:

 • Tập trung đầu tư vào hệ thống hạ tầng của Logistics Xanh: Chính phủ và các doanh nghiệp cần phải đưa ra hoạch định và đầu tư vào những hệ thống hạ tầng Logistics Xanh, bao gồm cả các cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ và quy trình quản lý tổng thể, để tạo nên một môi trường thuận lợi cho việc triển khai hình thái Logistics Xanh.
 • Nâng cao nhận thức và đào tạo nhân lực chất lượng cao về Logistics Xanh: Chính phủ và các doanh nghiệp cần chú ý nhiều hơn vào việc đào tạo nguồn nhân lực và nâng cao nhận thức chung về Green Logistics, nhằm tăng cường thêm các kỹ năng và kiến thức quan trọng về những công nghệ và quy trình quản lý Logistics Xanh.
 • Đưa ra nhiều chính sách ưu đãi dành cho Logistics Xanh: Chính phủ cũng có thể đưa ra thêm những chính sách ưu đãi, bao gồm cả việc giảm thuế phí, nhằm khuyến khích những công ty, doanh nghiệp triển khai hình thái Logistics Xanh và hỗ trợ giảm thiểu chi phí cho việc triển khai.
Logistics Xanh là gì?
Logistics Xanh là gì?
 • Áp dụng những công nghệ mới và ứng dụng AI để tối ưu hóa Logistics xanh: Các công ty, doanh nghiệp cũng có thể áp dụng những công nghệ tiên tiến mới và ứng dụng thêm trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu hóa Green Logistics và giảm thiểu năng lượng tiêu thụ và lượng khí thải.
 • Xây dựng mô hình Logistics Xanh tích hợp: Các công ty, doanh nghiệp nên hợp tác với những đối tác trong chuỗi cung ứng, chuỗi vận chuyển để xây dựng một mô hình Logistics Xanh tích hợp, từ hoạt động sản xuất đến vận chuyển và phân phối hàng hóa sản phẩm, nhằm tối ưu hóa các bước và giảm bớt những tác động xấu đến môi trường.
 • Tăng cường cập nhật thông tin và giải pháp tiếp cận với Logistics Xanh: Các công ty, doanh nghiệp nên tăng cường cập nhật những thông tin và giải pháp hiệu quả để tiếp cận Logistics Xanh thông qua những kênh truyền thông và sự kiện liên quan đến hình thái Green Logistics, để tạo bước đà khuyến khích cho những doanh nghiệp triển khai Logistics Xanh tại Việt Nam.

Xem thêm: Những kiến thức quan trọng về hàng hóa OEM mới nhất

Như vậy, với những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp ở trên, hy vọng bạn đã nắm rõ được khái niệm Logistics Xanh là gì? Qua đó hiểu thêm về bức tranh toàn cảnh của tình hình Green Logistics hiện nay tại Việt Nam. Đây là một trong những vấn đề quan trọng và ngày càng nhận được sự quan tâm rất lớn, bởi vì ảnh hưởng khá nhiều tới môi trường, cũng như chuỗi cung ứng và chuỗi vận chuyển hàng hóa. Việc nắm bắt tốt cơ hội sẽ giúp cho các doanh nghiệp có định hướng phát triển trong thời gian dài.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này hoặc có nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội địa hoặc liên quốc tế đa dạng phương thức; làm thủ tục thông quan Hải Quan hoặc xin giấy tờ, chứng từ khó;… thì công ty Finlogistics luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Logistics Xanh là gì?

Θ Bài viết gợi ý:


4 comments

  • fin content

   06/11/2023 at 8:45 sáng

   Thank you!!!

   Reply

  • fin content

   27/11/2023 at 1:23 chiều

   Thank you!

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Mục lục