Nhap-khau-danh-cho-doanh-nghiep-moi-00.jpg

Hướng dẫn quy trình nhập khẩu dành cho doanh nghiệp mới

21/08/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.7/5 - (12 bình chọn)

Làm thế nào để một công ty, doanh nghiệp mới thành lập tại Việt Nam có thể tiến hành nhập khẩu hàng hóa về đến thị trường trong nước? Các bước trong quy trình nhập khẩu cho doanh nghiệp mới như thế nào? Việc hiểu rõ cách thức để hợp tác, làm việc và đàm phán với những nhà cung cấp nước ngoài có lợi ra sao? Nhằm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Finlogistics sẽ giúp bạn tìm hiểu về quy trình nhập khẩu thông qua bài viết này nhé!!!

Quy trình nhập khẩu dành cho doanh nghiệp mới
Quy trình nhập khẩu dành cho doanh nghiệp mới

(22/08/2023)


 

Quy trình nhập khẩu cho doanh nghiệp mới: Những địa điểm cung cấp hàng nổi bật

Dưới đây là một vài những địa điểm cung cấp hàng nhập khẩu lớn và nổi tiếng hàng đầu tại thị trường Trung Quốc trong quy trình nhập khẩu hàng hóa:

Thượng Hải: Đại lộ Nam Kinh – nguồn hàng lưu niệm
Thẩm Quyến:  Chợ Hoa Cường Bắc – hàng điện tử tốt, giá rẻ và uy tín hàng đầu.
Bắc Kinh: Phố Vương Phủ Tỉnh – cung cấp hàng hóa giá sỉ với số lượng lớn, đa dạng mặt hàng.
Quảng Đông, Sơn Đông: Máy móc tốt
Quảng Châu: Tổ hợp chợ đỉnh cao gần như nhiều nhất và nổi tiếng nhất Trung Quốc:

 • Chợ Trung Đại: chuyên bán vải vóc.
 • Chợ Thiên Hồ: chuyên bán máy tính, linh kiện điện tử.
 • Chợ Zhang Xi, Hong Milan, Sha He, Shi Shang Hang: chuyên bán đồ thời trang. Bạn có thể tìm và nhập hàng quần áo Trung Quốc tại các khu chợ này.
 • Chợ Dezheng Nan Lu: chuyên bán vải và đồ len.
 • Chợ Photography Electronics City: chuyên bán điện thoại.
 • Chợ Jiefang Nan Lu: chuyên bán đồ lưu niệm.
 • Chợ Beijing Lu: chuyên bán quần áo, túi da, ví da.

Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa Trung – Việt nhanh chóng và hiệu quả năm 2023

Quy trình nhập khẩu dành cho doanh nghiệp mới
Quy trình nhập khẩu dành cho doanh nghiệp mới
 • Chợ Xing Hao Pan: chuyên bán mặt hàng giày dép. (địa chỉ: 37 Zhan Xi Lu, Quảng Châu. Gần ga tàu Quảng Châu)
 • Chợ Bạch Mã: chuyên bán quần áo. (địa chỉ: Số 16, đường Trạm Nam, Quảng Châu, nằm cạnh ga tàu đường Ren Men Lu)
 • Chợ nội thất Quảng Châu: chuyên cung cấp các loại nội thất như giường ngủ, bàn ghế,… (địa chỉ: Phật Sơn, Quảng Châu)
 • Chợ điện tử Thiên Hồ: chuyên buôn bán các loại máy tính, linh kiện, phụ kiện điện tử với giá rẻ nhất. (địa chỉ: Đường Tianhe Lu và Shipai XuLu)
 • Chợ đồ chơi, lưu niệm: đồ chơi, quà lưu niệm lớn nhất Trung Quốc với nhiều mẫu mã và chất lượng. (địa chỉ: số 39, đường Jiefang Nan, quận Yuexiu)

Quy trình nhập khẩu cho doanh nghiệp mới: Các bước hợp tác với nhà cung cấp

 • Đầu tiên là xác nhận xem liệu nhà cung cấp có đảm bảo được chất lượng ổn định và hiệu quả hay không, tiếp đó, xác minh liệu nhà cung cấp có đủ năng lực về máy móc và quy trình công nghệ để sản xuất sản phẩm mà chúng ta yêu cầu hay không.
 • Thứ hai: là chi phí và giá cả, cần phân tích được giá vốn của sản phẩm rồi thông qua đàm phán quy trình nhập khẩu để đạt được mức tiết kiệm hợp lý, đảm bảo đôi bên cùng có lợi, vì cần hợp tác lâu bền.
 • Thứ ba: là vấn đề giao hàng, cần xác định xem nhà cung cấp có đủ năng lực, nguồn nhân lực để sản xuất đơn hàng kịp tiến độ hay không, có tiềm năng mở rộng năng lực sản xuất hay không.
 • Cuối cùng: cũng rất quan trọng trong quy trình nhập khẩu cho doanh nghiệp mới, chính là cách nhà cung cấp phục vụ, hỗ trợ trước và sau khi bán hàng.

Bước 1: Phân tích tính cạnh tranh trong thị trường cung cấp

Xu hướng phát triển của thị trường hiện nay là gì? Định hướng của các nhà cung cấp lớn trên thị trường là gì? Từ đó, chúng ta có cái nhìn chung về các nhà cung cấp tiềm năng trong quy trình nhập khẩu. Sau đó dùng phương pháp phân loại theo cấp độ A, B, C… để phân loại nguồn nguyên vật liệu sản xuất thành các nhóm chất lượng cao, tầm trung hay loại bình dân. Từ đó tiếp tục phân loại cấp bậc, lựa chọn các nhà cung cấp theo các tiêu chí phù hợp.

Quy trình nhập khẩu dành cho doanh nghiệp mới
Quy trình nhập khẩu dành cho doanh nghiệp mới

Bước 2: Tìm kiếm nhà cung cấp có tiềm lực

Sau khi phân tích kỹ thị trường, bạn có thể tìm chọn nhà cung cấp tiềm năng từ các thông tin ở bước 1. Trong số các nhà cung cấp này, sau khi loại trừ các nhà cung cấp hoàn toàn không phù hợp, bạn sẽ có một danh sách nhà cung cấp có tiềm năng hợp tác trong quá trình nhập khẩu cho doanh nghiệp mới.

Bước 3: Khảo sát thực tế và thẩm định nhà cung cấp

Quy trình nhập khẩu cho doanh nghiệp mới về khảo sát và thẩm định, bao gồm:

 • Xin giấy đăng ký kinh doanh, xem công ty sản xuất hay công ty thương mại, hoạt động bao nhiêu năm
 • Yêu cầu quay video toàn cảnh nhà xưởng, bảng tên công ty, dây chuyền sản xuất, văn phòng, kho hàng,..
 • Test report của sản phẩm
 • Xin báo cáo sản xuất: sản lượng bao nhiêu, sản lượng xuất khẩu đến các thị trường là bao nhiêu
 • Hỏi nhà cung cấp xem đã xuất khẩu sang thị trường Việt Nam bao giờ chưa => xin bộ chứng từ xuất khẩu. Nếu chưa thì hỏi họ đã xuất sang thị trường Đông Nam Á bao giờ chưa => xin bộ chứng từ xuất khẩu.

*Lưu ý: tên trên chứng từ phải là tên công ty mình đang giao dịch.

 • Sang thăm trực tiếp nhà máy để đánh giá
 • Search từ khóa bằng tiếng anh, ví dụ “tên công ty + black list“, “tên công ty + cheat”, hoặc search bằng tiếng trung, ví dụ “tên công ty = tiếng trung + 作弊”
 • Thuê dịch vụ thẩm định của một bên thứ ba để thẩm định các tiêu chí trong quy trình nhập khẩu

Mời đơn vị có chuyên môn đến công ty/xưởng nhà cung cấp khảo sát thực tế và thẩm định. Thông thường, công ty Finlogistics sẽ tùy theo tình hình mà tiến hành thẩm định một trong hai loại sau, cũng có thể là cả hai: thẩm định xưởng và thẩm định sản phẩm.

Đơn vị thẩm định sắp xếp nhân sự có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm đến khảo sát, làm báo cáo chi tiết. Ngoài ra, họ phải trao đổi bước đầu với ban lãnh đạo của nhà cung cấp để hiểu sâu hơn về tình hình công ty – xưởng – sản phẩm, nắm được ưu – nhược điểm, cơ cấu quản lý, định hướng phát triển của họ. Khách hàng có thể tự tìm hiểu các công ty thẩm định ở Trung Quốc hoặc một số công ty vận chuyển Trung – Việt cũng có dịch vụ này.

Xem thêm: Quy trình nhập khẩu hàng ủy thác từ Trung Quốc cần lưu ý những gì?

Bước 4: Xin báo giá từ nhà cung cấp

Đối với các nhà cung cấp bạn nhận thấy phù hợp, hãy yêu cầu nhà cung cấp gửi báo giá với theo từng sản phẩm và nhu cầu. Ví dụ như: hình ảnh, thông số kỹ thuật, số lượng, quy cách đóng gói, thời gian sản xuất và yêu cầu về tiến độ thanh toán. Đồng thời ấn định thời gian cho họ gửi lại báo giá. Sau khi nhận được báo giá, cần phân tích kỹ các nội dung, làm rõ những điểm bạn cảm thấy nghi vấn hoặc chưa rõ ràng. Từ đó, so sánh và lựa chọn ra nhà cung cấp phù hợp nhất để tối ưu quá trình nhập khẩu.

Quy trình nhập khẩu dành cho doanh nghiệp mới
Quy trình nhập khẩu dành cho doanh nghiệp mới

Bước 5: Đàm phán hợp đồng

Đàm phán về giá cả, lượng sản phẩm theo lô, thời gian giao hàng, phương thức vận chuyển và thanh toán, chính sách bảo hành cũng như trách nhiệm bồi thường. Tất cả điều này đều quan trọng trong quy trình nhập khẩu cho doanh nghiệp mới. Mỗi nhà cung cấp đều là một chuyên gia trong lĩnh vực của họ, hãy chủ động lắng nghe các ý kiến và đề xuất của họ sẽ mang lại khá nhiều ý tưởng hay.

Bước 6: Quyết định nhà cung cấp làm việc lâu dài

Thông qua quá trình liên kết chiến lược, tham vấn thiết kế, các nhà cung cấp có thể giúp bạn cắt giảm chi phí một cách hiệu quả. Một khía cạnh rất quan trọng khác trong quy trình nhập khẩu cho doanh nghiệp mới là các chi phí ẩn. Chu kỳ mua hàng, hàng tồn kho, chi phí vận chuyển,… đều là những chi phí vô hình, cần chọn lựa những nhà cung cấp có đủ năng lực giao hàng kịp thời, giảm thiểu lượng hàng tồn kho, từ đó giảm chi phí cho công ty.

Quy trình nhập khẩu cho doanh nghiệp mới: Cách đàm phán giá cả

Cách 1. Hỏi số lượng thật lớn. Ví dụ nhu cầu thực tế mua 2000 sản phẩm. Hỏi giá số lượng 10,000 sản phẩm. Sau đó chia sẻ thật là “Hiện tôi chưa rõ chất lượng sản phẩm của bạn là như thế nào, nên sẽ nhập trước 2000 sản phẩm. Sau đó nếu chất lượng tốt, tôi sẽ mua đều hơn. Bạn vẫn để giá này cho tôi đúng không?”

Cách 2. Hỏi số lượng nhỏ, ví dụ: “Nhu cầu thực tế mua 2000 sản phẩm. Hỏi giá số lượng 1000 sản phẩm. Sau khi nhà cung cấp bao giá, đề xuất tăng gấp đôi số lượng và yêu cầu giảm giá. Bạn vẫn để giá này cho tôi đúng không?”

 • Lưu ý, khi báo giá mà nhà cung cấp có khả năng xuất khẩu, thì họ sẽ được chính phủ Trung Quốc hoàn thuế, mức hoàn cao nhất là 13%. Vì vậy yêu cầu họ giảm giá cho mình khi thực hiện quy trình nhập khẩu cho doanh nghiệp mới.
 • Nếu nhà cung cấp không thể xuất khẩu, thì hỏi họ “Giá này có thuế VAT chưa, nếu có rồi thì yêu cầu họ trừ đi % VAT. Vì nếu công ty thương mại xuất khẩu, thì không cần mua VAT, chỉ cần mua chứng từ xuất khẩu là được. Chi phí ít hơn tiền VAT rất nhiều.
 • Việc vận chuyển nội địa Trung Quốc rất thuận tiện do đó chi phí vận chuyển cũng tối ưu và nhanh hơn so với vận chuyển ở Việt Nam. Vì vậy hãy yêu cầu họ freeship hoặc giảm giá ship. Nếu hàng container mà người mua tự vận chuyển thì yêu cầu họ giảm giá vào trong giá thành sản phẩm.
 • Với đơn hàng số lượng đủ lớn (đạt số lượng tối thiểu họ đưa ra), thì nhà cung cấp cũng sẽ hỗ trợ miễn phí in ấn bao bì, logo theo yêu cầu.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính thuế nhập khẩu với mặt hàng Trung Quốc 

Quy trình nhập khẩu dành cho doanh nghiệp mới
Quy trình nhập khẩu dành cho doanh nghiệp mới

Bài viết này thực sự quan trọng đối với những ai đang mong muốn hiểu rõ quy trình nhập khẩu cho doanh nghiệp mới hàng hóa (từ Trung Quốc). Nếu quý khách hàng, doanh nghiệp mong muốn hiểu rõ hơn hoặc thực hiện nhập khẩu các mặt hàng từ Trung Quốc, thì Finlogistics chính là sự lựa chọn hàng đầu. Với gần 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải quyết những vấn đề, khúc mắc của quý khách hàng, giúp vận chuyển hàng nội địa vận chuyển quốc tế, xin giấy tờ chứng từ, thông quan qua Hải Quan,….

=> Bạn muốn biết thêm về quy trình nhập khẩu hàng hóa từ nội địa Trung Quốc năm 2023, xem tại đây.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Quy trình nhập khẩu dành cho doanh nghiệp mới

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Mục lục