Nhap-khau-chinh-ngach-00.jpg

Nhập khẩu chính ngạch là gì? Những loại hình phổ biến nhất

27/09/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.5/5 - (8 bình chọn)

Đối với những ai đã từng làm trong ngành xuất nhập khẩu, chắc hẳn đều đã từng tiếp xúc hoặc nghe qua cụm từ “chính ngạch”. Vậy định nghĩa của chính ngạch trong Logistics là gì?Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch là như thế nào? Việc nhập chính ngạch bao gồm những loại hàng hóa cụ thể nào? Để trả lời cho những thắc mắc trên, hãy cùng Finlogistics theo dõi ở bài viết thú vị dưới đây nhé!!!

Nhập khẩu chính ngạch
Nhập khẩu chính ngạch

(27/09/2023)


 

Chính ngạch trong Logistics là gì?

Chính ngạch chính là cụm từ dùng để mô tả hình thức mua bán trong thương mại và mang tính quốc tế cao. Bên mua và bên bán hàng hóa có thể ở hai quốc gia khác nhau. Không nhất thiết rằng bên mua và bên bán đều phải có cùng một đường biên giới với nhau. Đây được xem là hình thức giao dịch, không chỉ dành cho các tổ chức, doanh nghiệp hay công ty, tập đoàn lớn mà nó dành cho tất cả mọi người, miễn là có nhu cầu, khả năng và sở hữu đầy đủ điều kiện pháp lý liên quan.

Tại Việt Nam, hoạt động mua bán hàng hóa chính ngạch là hình thức mà những công ty, doanh nghiệp trong nước ký kết những hợp đồng kinh tế thương mại với các đối tác nước ngoài. Việc ký kết hợp đồng này sẽ dựa vào những hiệp định đã cam kết giữa những quốc gia với nhau theo thông lệ quốc tế quy định. 

Tìm hiểu chung về hình thức nhập khẩu chính ngạch

Khái niệm

Nhập khẩu chính ngạch được định nghĩa hình thức giao thương, mua bán tầm quốc tế, bằng các hợp đồng ngoại thương giữa những doanh nghiệp trong nước với các đối tác ở nước ngoài. Việc giao dịch này sẽ phải tuân thủ theo Hiệp định thương mại đã được ký kết giữa những quốc gia, hoặc giữa quốc gia này với những khu vực, hiệp hội kinh tế khác theo thông lệ quốc tế quy định. Đối với nước ta, những quốc gia có thể nhập hàng chính ngạch vào thị trường Việt Nam là những nước có chung đường biên giới sát với Việt Nam, ví dụ như: Trung Quốc, Lào và Campuchia.

Xem thêm: Hướng dẫn từng bước trong quy trình nhập khẩu cho các doanh nghiệp mới

Nhập khẩu chính ngạch
Nhập khẩu chính ngạch

Loại hàng hóa

Những loại hàng hóa khi nhập khẩu chính ngạch về đến Việt Nam đều thuộc nhóm mặt hàng được Nhà nước cấp phép. Đặc biệt, những mặt hàng thuộc danh mục bị cấm thì tuyệt đối không được nhập. Hàng hóa nhập khẩu qua đường chính ngạch thường sẽ được kiểm tra kỹ càng theo đúng quy định của các Cơ quan chuyên ngành, với những tiêu chí như: số lượng hàng hóa; chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; bộ chứng từ, giấy tờ hàng hóa;…

Hình thức này sẽ phù hợp đối với các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu mua hàng nhập với số lượng lớn. Tuy nhiên, cách nhập hàng thông quan chính ngạch cũng mất khá nhiều thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp. 

Ưu điểm

 • Hàng hóa sẽ được đảm bảo đầy đủ tính pháp lý và minh bạch, nhờ đó có thể hạn chế những rủi ro khi bị Cơ quan chức năng thu giữ để kiểm tra
 • Giá trị hàng hóa nhập khẩu lớn và không bị giới hạn
 • Toàn bộ quá trình nhập khẩu hàng chính ngạch đều được ghi rõ ràng bên trong hồ sơ nhập khẩu, do đó sẽ tạo nên sự uy tín, chuyên nghiệp về quản lý hàng hóa đối với những khách hàng sau này
 • Phù hợp đối với những mặt hàng có giá trị cao, do mang tính vận chuyển quốc tế an toàn và được đảm bảo
 • Mức độ ổn định rất cao, bảo đảm quyền lợi giữa bên mua và bên bán bằng Hợp đồng thương mại rõ ràng

Nhược điểm

 • Quá trình làm thủ tục pháp lý sẽ khá phức tạp và tốn nhiều thời gian mới có thể thông quan được hàng hóa
 • Chi phí có thể cao hơn mặt bằng chung, do mức phí Hải Quan và những chi phí phát sinh bên ngoài khác
 • Hàng hóa chính ngạch sẽ bị Hải Quan kiểm soát chặt chẽ, do đó sẽ khó linh hoạt các loại mặt hàng

Nhập khẩu chính ngạch gồm bao nhiều loại?

Việc nhập khẩu chính ngạch được chia làm 02 loại hình chính và được sử dụng phổ biến hiện nay, đó là: nhập khẩu trực tiếp và nhập khẩu thông qua ủy thác.

Hình thức nhập khẩu chính ngạch làm trực tiếp

Với loại hình này, công ty hoặc doanh nghiệp sẽ phải đứng tên trực tiếp trong phiếu tờ khai Hải Quan, ghi tại mục người nhập khẩu. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải trực tiếp đứng ra đàm phán và giao dịch với bên bán hàng hóa tại nước ngoài, cũng như phải chuẩn bị toàn bộ các bước thủ tục để nhập khẩu. Do đó, nếu xảy ra bất kỳ rủi ro nào liên quan đến quá trình thông quan hoặc thuế phí thì doanh nghiệp sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm. 

Xem thêm: Quy trình nhập khẩu hàng từ Trung Quốc gồm những bước nào?

Nhập khẩu chính ngạch
Nhập khẩu chính ngạch

Hình thức nhập khẩu chính ngạch qua ủy thác

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ phải nhờ đến một đơn vị cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu – Logistics chuyên nghiệp, để lo phần giao dịch và nhập khẩu hàng hóa, nếu muốn sử dụng loại hình nhập khẩu hàng hóa chính ngạch thông qua ủy thác. Đơn vị này cũng sẽ thay bạn lo hết tất cả những thủ tục Hải Quan cần thiết, đồng thời thông tin trên tờ khai nhập khẩu chính ngạch, cũng sẽ là tên của đơn vị Logistics đó. 

Doanh nghiệp chỉ cần cùng phối hợp với đơn vị trung gian này để làm chứng từ chứng nhận ủy thác cho họ. Sau đó, đơn vị này sẽ tiếp tục làm các bước thủ tục để thông quan tờ khai. Cuối cùng, doanh nghiệp sẽ nhận lại được hóa đơn đỏ hợp pháp của lô hàng nhập, cùng với những chứng từ nhập khẩu khác liên quan. Phía doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức, nếu như sử dụng hình thức nhập khẩu chính ngạch ủy thác này. Và Finlogistics chính là cái tên hoàn toàn phù hợp để cho khách hàng tin tưởng và chọn lựa!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Nhập khẩu chính ngạch

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Mục lục