Thu-tuc-nhap-khau-banh-keo-00.jpg

Các bước thủ tục nhập khẩu bánh kẹo chi tiết mới nhất cho doanh nghiệp

12/12/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.9/5 - (8 bình chọn)

Mặt hàng bánh kẹo nhập ngoại từ lâu đã khiến cho thị trường bánh kẹo trong nước trở nên đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn về kiểu mẫu, giá cả hơn trước. Đặc biệt, trong giai đoạn cận Tết nguyên đán, bánh kẹo là thứ không thể thiếu của mỗi gia đình. Điều này kéo theo nhu cầu tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu bánh kẹo của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tăng.

Thông thường, các thương nhân có thể nhập khẩu bánh kẹo từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Canada,… Vậy làm thế nào để mang bánh kẹo nhập khẩu về đến Việt Nam một cách nhanh chóng? Các bước làm thủ tục nhập hàng ra sao? Chính sách về quy định và thuế phí cho mặt hàng này cụ thể thế nào? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Finlogistics chia sẻ cho bạn kỹ hơn trong bài viết dưới đây, hãy đón xem nhé!!!

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo
Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

(12/12/2023)


 

Tổng quan tình hình nhập khẩu mặt hàng bánh kẹo tại Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo đang là một trong những vấn đề quan trọng mà những nhà nhập khẩu tại Việt Nam đang tập trung chú ý trong giai đoạn giáp Tết dương lịch và Tết nguyên đán như hiện nay. Trong lĩnh vực nhập khẩu hàng hóa thực phẩm, bánh kẹo đang chiếm một tỉ lệ khá cao trong những sản phẩm hiện nay, đem lại khá nhiều sự lựa chọn cho khách mua hàng.

Nhu cầu nhập khẩu bánh kẹo vẫn đang nóng lên từng ngày tại thị trường Việt Nam. Những sản phẩm được người tiêu dùng lựa chọn chủ yếu là các loại kẹo ngọt, kẹo dẻo, bánh quy, bánh kem hay bánh bông lan,… Theo đó, các sản phẩm trên đa số được nhập khẩu tại những quốc gia lân cận nước ta như: Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Indonesia,… hoặc các quốc gia khác ở trên thế giới như Bỉ, Mỹ, Đức, Pháp,…

Lý do chính cho việc thủ tục nhập khẩu bánh kẹo được quan tâm ở Việt Nam là do nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của người tiêu dùng Việt Nam mỗi khi đến ngày lễ. Cộng thêm sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế và thu nhập trung bình của người dân, thì nhu cầu tiêu dùng cho những sản phẩm bánh kẹo cao cấp và nhập khẩu nước ngoài đã tăng một cách đáng kể.

Cơ sở pháp lý làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Theo đó, thủ tục nhập khẩu bánh kẹo đã được Nhà nước quy định rõ ràng trong những Văn bản và quy định pháp luật như sau:

Theo những Văn bản Pháp luật ở trên thì mặt hàng bánh kẹo nhập khẩu phải được tiến hành Công bố an toàn thực phẩm và kiểm tra an toàn thực phẩm, trước khi nhập khẩu về tới thị trường Việt Nam. Ngoài những yêu cầu kể trên thì mặt hàng bánh kẹo khi nhập khẩu cũng sẽ làm những bước như mặt hàng thông thường khác.

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo
Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu hàng hóa Động cơ điện chi tiết năm 2023

Phân loại mã HS và thuế phí của bánh kẹo nhập khẩu

Xác định được mã HS code của hàng hóa nhập khẩu chính là việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải thực hiện khi tiến hành các bước thủ tục nhập khẩu bánh kẹo về đến Việt Nam. Dưới đây là bảng mã HS cũng như thuế suất nhập khẩu của đa dạng các mặt hàng bánh kẹo:

Mô tả sản phẩmMã HS Thuế nhập khẩu ưu đãi (%)
Những loại kẹo đường không chứa Cacao
Kẹo cao su1704100025
Kẹo/ Viên ngậm ho1704901020
Sô-cô-la trắng1704902020
Kẹo dẻo có chứa gelatin 1704909115
Những loại kẹo có đường khác1704909915
Sô-cô-la và các chế phẩm khác có chứa Cacao
Kẹo sô-cô-la dạng miếng, khối hoặc thanh có trọng lượng trên 02 kg 1806201020
Kẹo sô-cô-la dạng khối và miếng có nhân1806310013
Kẹo sô-cô-la dạng khối và miếng không có nhân1806320020
Kẹo sô-cô-la dạng viên/ Viên ngậm1806901013
Kẹo sô-cô-la loại khác1806909020
Các loại bánh
Bánh mì giòn1905100040
Bánh mì gừng (tương tự)1905200040
Bánh quy ngọt không chứa Cacao1905311015
Bánh quy ngọt có chứa Cacao1905312015
Bánh Waffles1905321035
Bánh xốp Waffles1905322035
Bánh bít cốt, bánh mì nướng không đường, mật ong, trứng, chất béo, phô mai hoặc trái cây,…1905401040
Bánh bít cốt và những loại bánh nướng khác1905409040
Bánh quy không ngọt dành cho trẻ em đang mọc/ thay răng1905901020
Bánh quy không ngọt khác1905902020
Bánh gato1905903020
Bánh bột nhào1905904045
Bánh thánh, bánh xốp dạng Sealing Wafers, bánh đa hoặc những sản phẩm tương tự1905907045

Theo như thông tin ở bảng phía trên, thì bánh kẹo nhập khẩu có rất nhiều loại mã HS khác nhau cũng như có mức thuế suất ưu đãi khá cao. Còn thuế giá trị gia tăng (VAT) của mặt hàng này nằm ở giữa mức từ 8 – 10%.

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo
Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Thủ tục công bố an toàn thực phẩm cho bánh kẹo nhập khẩu

Dựa theo Điều 5, thuộc Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì mặt hàng bánh kẹo nhập khẩu về thị trường Việt Nam sẽ phải tiến hành làm các bước thủ tục công bố an toàn thực phẩm. Theo đó, quy trình thực hiện thủ tục công bố sẽ bao gồm những bước cụ thể sau đây:

1. Hồ sơ tự công bố hàng hóa, sản phẩm bao gồm:

a) Bản tự công bố hàng hóa sản phẩm, theo Mẫu số 01, Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

b) Phiếu kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm của hàng hóa bánh kẹo trong thời hạn 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ, do phòng kiểm nghiệm cấp được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 17025, bao gồm những chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành. Tất cả theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định quốc tế hoặc những chỉ tiêu an toàn theo quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng, do chính tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định cụ thể của Bộ Y tế (bản chính/ bản sao y chứng thực).

2. Trình tự tự công bố hàng hóa, sản phẩm

a) Các doanh nghiệp tự công bố hàng hóa, sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại cơ sở của tổ chức, cá nhân đó và nộp một bản thông qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp Cơ quan quản lý của Nhà nước có thẩm quyền, do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định.

b) Ngay sau khi thực hiện tự công bố hàng hóa, sản phẩm, thì doanh nghiệp được quyền kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về mức độ an toàn của sản phẩm đó.

c) Cơ quan quản lý của Nhà nước sẽ có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của doanh nghiệp đó để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên của doanh nghiệp và các mặt hàng, sản phẩm tự công bố lên trên trang thông tin điện tử của Cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Trong trường hợp doanh nghiệp có từ hai cơ sở sản xuất, đóng gói trở lên cùng sản xuất, nhập khẩu một loại sản phẩm thì doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ tại một Cơ quan quản lý của Nhà nước tại địa phương mà cơ sở sản xuất, đóng gói do chính doanh nghiệp lựa chọn. Khi đã lựa chọn nơi nộp hồ sơ xong thì các lần tự công bố tiếp theo, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tại chính cơ quan đã lựa chọn từ trước đó.

3. Những tài liệu bên trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện, viết bằng tiếng Việt. Trong trường hợp có tài liệu viết bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch hết sang tiếng Việt và đi kèm công chứng. Tài liệu bắt buộc còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố hàng hóa, sản phẩm.

4. Trong trường hợp bánh kẹo nhập khẩu có sự thay đổi về tên, xuất xứ hay thành phần cấu tạo thì doanh nghiệp cũng phải tự công bố lại sản phẩm đó. Những trường hợp có sự thay đổi khác, thì doanh nghiệp sẽ thông báo bằng văn bản về các nội dung thay đổi đến cho Cơ quan quản lý của Nhà nước có thẩm quyền và sẽ được sản xuất, kinh doanh hàng hóa, sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu hàng hóa Mỹ phẩm chi tiết năm 2023

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo bao gồm những bước nào?

Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo nói riêng và những mặt hàng khác nói chung, đã được Nhà nước quy định cụ thể trong Thông tư số 38/2015/TT-BTC, được sửa đổi lại tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC, ban hành ngày 20/04/2018. Theo đó, bộ hồ sơ nhập khẩu mặt hàng bánh kẹo về Việt Nam cần có những giấy tờ quan trọng sau:

 1. Tờ khai Hải Quan
 2. Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 3. Vận đơn đường biển (Bill of Lading)
 4. Phiếu đóng gói (Packing List)
 5. Hợp đồng ngoại thương (Sales Contract)
 6. Hồ sơ Công bố và kiểm tra an toàn thực phẩm
 7. Chứng nhận xuất xứ (C/O – nếu có)
 8. Catalog sản phẩm (nếu có)

Trong bộ hồ sơ bánh kẹo nhập khẩu kể trên thì những giấy tờ, chứng từ cần được chú ý nhất chính là tờ khai Hải Quan; Hóa đơn thương mại; Vận đơn, Chứng nhận xuất xứ cũng như hồ sơ Công bố và kiểm tra an toàn thực phẩm. Còn những hồ sơ và giấy tờ khác sẽ cung cấp nếu như bên Cơ quan Hải Quan đưa ra yêu cầu.

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo
Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Quy trình nhập khẩu chi tiết

Bước 1: Khai tờ khai Hải Quan

Sau khi doanh nghiệp đã có đầy đủ những chứng từ cũng như giấy tờ nhập khẩu cần thiết như: Hợp đồng, Invoice, Packing List, B/L, C/O,… và xác định được mã HS code của hàng hóa bánh kẹo nhập khẩu, thì có thể tiến hành nhập các thông tin khai báo lên trên hệ thống Hải Quan, thông qua phần mềm chuyên dụng.

Bước 2: Mở tờ khai Hải Quan

Sau khi đã kê khai xong tờ khai Hải Quan, hệ thống Hải Quan sẽ gửi kết quả phân luồng tờ khai về cho doanh nghiệp. Sau khi đã nhận kết quả luồng tờ khai, thì doanh nghiệp tiếp tục in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu hàng hóa đó xuống cho Chi cục Hải Quan để tiến hành các bước mở tờ khai. Tùy theo phân luồng màu xanh, vàng hay đỏ để thực hiện mở tờ khai khác nhau phù hợp. Trong khi đó, bên nhập khẩu hàng hóa có thể tiến hành làm đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm, để lấy mẫu kiểm tra chất lượng thực tế của lô hàng.

Bước 3: Thông quan tờ khai Hải Quan

Sau khi đã kiểm tra xong bộ hồ sơ, nếu như không còn bất cứ thắc mắc, vấn đề hay yêu cầu gì thêm thì các cán bộ Hải Quan sẽ chấp nhận cho thông quan tờ khai. Khi đó, bên nhập khẩu hàng hóa có thể tiến hành đóng thuế nhập khẩu để đẩy nhanh thông quan hàng hóa.

Bước 4: Đưa hàng hóa về kho bảo quản 

Sau khi đã hoàn thành bước thanh lý tờ khai Hải Quan và những thủ tục cần thiết để đưa bánh kẹo nhập khẩu về kho chứa thành công thì bên nhập khẩu hàng hóa có thể cung cấp và đưa sản phẩm ra ngoài thị trường để bán.

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo
Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu hàng hóa Thiết bị y tế mới nhất năm 2023

Một vài lưu ý quan trọng khi tiến hành các bước thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu bánh kẹo thì các doanh nghiệp cần phải chú ý đến những vấn đề có thể xảy ra sau đây:

 • Hàng hóa, sản phẩm chỉ được phép thông quan Hải Quan, sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế phí đầy đủ đối với cơ quan Nhà nước.
 • Hồ sơ Công bố an toàn thực phẩm phải được hoàn thành trước khi tiến hành nhập khẩu hàng hóa.
 • Doanh nghiệp nên tiến hành kiểm tra chất lượng hàng hóa, sản phẩm trước khi làm các bước nhập khẩu, để tránh việc hàng hóa về cảng mới bắt đầu làm kiểm tra an toàn thực phẩm. Điều này khiến phát sinh thêm nhiều khoản chi phí lưu kho bãi không cần thiết và có thể khiến cho bánh kẹo nhập khẩu trong lúc đó bị hỏng hóc hoặc biến chất.

Trên đây tất tần tật những kiến thức, thông tin quan trọng và hữu ích cho bạn và doanh nghiệp về thủ tục nhập khẩu bánh kẹo. Nếu như bạn còn thắc mắc hay vấn đề gì về cách thức nhập khẩu mặt hàng bánh kẹo hoặc bất kỳ mặt hàng nào liên quan về thị trường Việt Nam hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển, thông quan tại Finlogistics thì hãy nhanh chóng liên hệ số Hotline bên dưới để được hỗ trợ. Với nhiều năm kinh nghiệm xử lý hàng hóa xuất nhập, các dịch vụ tại công ty chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của bạn!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục