Thanh-toan-TTR-00.jpg

Thanh toán TTR là gì? Sự khác nhau giữa thanh toán T/T và TTR

26/10/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.9/5 - (7 bình chọn)

TTR là một trong những hình thức thanh toán quốc tế khá phổ biến, mà bất cứ ai khi tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu đều cần phải biết. Quy trình thanh toán TTR cũng là nghiệp vụ quan trọng và cần thiết, khi làm các bước thủ tục thanh toán Quốc tế. Tuy nhiên, vẫn không ít người còn đang nhầm lẫn giữa khái niệm thanh toán T/T với TTR. Để làm rõ hơn về vấn đề này, Finlogistics sẽ cung cấp đến cho bạn những nội dung, kiến thức cần biết về TTR cũng như so sánh giữa hai loại thanh toán nhé!!!

Thanh toán TTR
Thanh toán TTR

(26/10/2023)


 

Thanh toán TTR Là Gì?

Khái niệm

TTR (viết tắt của cụm từ Telegraphic Transfer Reimbursement – chuyển tiền bồi hoàn bằng điện) thường được sử dụng trong phương thức thanh toán LC. Thanh toán TTR chính là phương thức thanh toán quốc tế mà bên mua hàng sẽ đề nghị phía ngân hàng phải thực hiện chuyển khoản một số tiền phí cho bên bán hàng, bằng điện chuyển tiền. Do đó, TTR được xem như là phương thức chuyển tiền bằng điện có bồi hoàn, thường được sử dụng nhiều trong hoạt động thanh toán LC (thanh toán thư tín dụng).

 • Trường hợp nếu LC chấp nhận sử dụng TTR: thì bên làm chỉ cần cung cấp đầy đủ bộ chứng từ phù hợp theo quy định của Pháp luật, do phía ngân hàng thông báo sẽ được quyết toán ngay lập tức. Ngân hàng cũng sẽ có công văn hay gọi điện đòi tiền cho phía ngân hàng phát hành LC. Số tiền chi phí sẽ được hoàn trả trong vòng 36 giờ làm việc (khoảng 3 ngày), tính từ lúc ngân hàng phát hành nhận được điện báo và bộ chứng từ cũng sẽ được gửi sau.
 • Trường hợp nếu LC không cho phép sử dụng TTR: bên xuất khẩu cần đợi bộ chứng từ được gửi đến phía ngân hàng phát hành. Ngoài ra, còn cần phải đợi thêm tầm một tuần làm việc để biết chính xác rằng có được thanh toán hay không.

Đánh giá thanh toán TTR

Theo đó, thanh toán TTR sẽ có một vài điểm mạnh và nhược điểm riêng, vì thế nên các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ những ưu nhược điểm sau để sử dụng phương thức thanh toán TTR sao cho đảm bảo hiệu quả nhất:

Ưu điểm

Về bản chất, các thao tác thực hiện thanh toán TTR sẽ có nhiều điểm khá giống với thanh toán T/T. Do vậy, những ưu điểm của phương thức thanh toán TTR cũng giống T/T đó là thanh toán nhanh chóng. Chỉ cần bên nhập khẩu hàng gửi lệnh thanh toán thì lệnh chuyển tiền có thể hoàn thành trong vòng một ngày làm việc. Ngoài ra, thanh toán bằng điện còn có phí tổn tương đối thấp.

Nhược điểm

Thanh toán bằng điện thường diễn ra trong thời gian ngắn, nên nếu có sự cố hay thiếu sót sẽ khó để chỉnh sửa lại. Đây cũng chính là phần hạn chế lớn nhất của phương thức thanh toán kiểu TTR.

Xem thêm: Những kiến thức tổng quát về thanh toán T/T trong năm 2023

Thanh toán TTR
Thanh toán TTR

Các bước trong quy trình thanh toán TTR

Thanh toán TTR cơ bản

 • Bước 1: Bên bán cần chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ liên quan tới lô hàng sắp xuất và chuyển cho bên mua hàng
 • Bước 2: Sau khi đã nhận được những chứng từ liên quan, thì bên mua sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát lại xem giấy tờ đó có bảo đảm tính chính xác và quy định hay không. Nếu đúng thì sẽ tiến hành sắp xếp và vận chuyển hàng
 • Bước 3: Bên nhập khẩu sẽ tiến hành nhận lô hàng theo đúng như dự kiến. Sau khi đã nhận đủ hàng, bên mua sẽ tới ngân hàng làm thủ tục thanh toán TTR
 • Bước 4: Phía ngân hàng chuyển tiền sẽ xác nhận yêu cầu của khách hàng. Sau đó sẽ tiến hành làm thủ tục đặt lệnh chuyển tiền sang cho ngân hàng nước ngoài để tiến hành thanh toán cho bên mua hàng
 • Bước 5: Phía ngân hàng cũng sẽ tiến hành xác nhận lệnh chuyển và tiến hành thanh toán cho bên bán hàng

Nếu trong từng trường hợp cụ thể như thanh toán TTR trả trước hoặc TTR trả sau, thì quy trình đầy đủ sẽ như sau:

Thanh toán TTR trả trước

 • Bước 1: Bên mua đến ngân hàng của mình ra yêu cầu gửi lệnh chuyển tiền để trả cho phía bên xuất khẩu
 • Bước 2: Ngân hàng của bên mua sẽ gửi giấy báo nợ đến cho bên mua
 • Bước 3: Ngân hàng của bên mua sẽ chuyển tiền cho phía ngân hàng của bên bán
 • Bước 4: Ngân hàng của bên bán tiến hành gửi giấy báo có cho bên bán
 • Bước 5: Bên bán hoàn tất giao hàng hóa và bộ chứng từ hàng hóa cho bên mua

Thanh toán TTR trả sau

 • Bước 1: Bên xuất khẩu sẽ giao hàng và bộ chứng từ hàng hóa cho bên nhập khẩu
 • Bước 2: Bên nhập khẩu đưa lệnh yêu cầu cho ngân hàng của bên mua chuyển tiền để trả
 • Bước 3: Ngân hàng của bên mua sẽ gửi giấy báo nợ về cho bên nhập khẩu
 • Bước 4: Ngân hàng của bên nhập khẩu sẽ thực hiện giao dịch chuyển tiền cho phía ngân hàng bên xuất khẩu
 • Bước 5: Ngân hàng của bên bán sẽ gửi giấy báo có cho bên bán
Thanh toán TTR
Thanh toán TTR

Xem thêm: Thanh toán LC có ý nghĩa như thế nào trong xuất nhập khẩu hàng hóa?

Một vài lưu ý khi thanh toán TTR

Nhìn chung, quy trình thanh toán TTR cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, một khi lựa chọn thanh toán bằng phương thức này, thì bạn cần lưu ý những điều như sau:

 • Trong trường hợp Cơ quan Hải Quan kiểm tra, để có thể đảm bảo có giấy tờ đối soát, các doanh nghiệp nên giữ lại những giấy tờ liên quan đến việc mua bán hàng hóa và thanh toán chi phí. Những chứng từ, giấy tờ cần được giữ lại bao gồm: lệnh chuyển tiền và điện chuyển tiền (có dấu mộc của ngân hàng), kèm theo bộ chứng từ gốc.
 • Khi sử dụng thanh toán TTR trả sau, thì bên nhập khẩu chỉ cần thanh toán khi đã nhận đủ hàng hóa, kèm theo tờ khai Hải Quan và bộ chứng từ gốc.
 • Bên xuất khẩu có trách nhiệm mang bộ chứng từ gốc đi sao y và chủ động gửi bản photo kèm theo lệnh chuyển tiền, đồng thời gửi lại cho phía ngân hàng để thực hiện thanh toán chi phí bằng cách chuyển khoản.
 • Bên nhập khẩu cần bảo đảm có đủ số tiền trong tài khoản để thực hiện thanh toán theo hóa đơn thương mại.
 • Sau khi đã hoàn tất các thủ tục thanh toán bằng T/T và TTR, cần giữ lại một lệnh chuyển tiền và điện chuyển tiền
 • (có dấu mộc của ngân hàng) kèm theo bộ chứng gốc, để tránh những rắc rối không đáng có về sau.

Phân biệt giữa thanh toán TTR và thanh toán T/T

Trong thanh toán LC cũng có thể chia ra làm hai hình thức thanh toán khác, đó là T/T và TTR. Thanh toán TTR và TT thường rất dễ gây ra nhầm lẫn đối với những người mới. Vì vậy, cần phải hiểu rõ mối liên hệ giữa thanh toán T/T và TTR là gì?

+ T/T sử dụng trong thanh toán LC khi:

Ở trường hợp thứ nhất, phía ngân hàng sẽ mở phương thức thanh toán tín dụng chứng từ LC để tiến hành giải quyết cho bên xuất khẩu hàng hóa, khi ngân hàng quyết định điện đòi tiền. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết ở đây là bộ chứng từ, giấy tờ phải được xác minh là hợp lệ. Với trường hợp kiểu này, bên xuất khẩu hàng hóa sẽ không chọn lựa chiết khấu bộ chứng từ.

Ở trường hợp thứ hai, khi ngân hàng mở phương thức thanh toán tín dụng chứng từ LC cho phía ngân hàng chiết khấu, nhưng với điều kiện là ngân hàng đó phải nhận được bộ chứng từ hoặc giấy tờ đúng, đồng thời phía ngân hàng chiết khấu cũng điện đòi tiền. Lúc này, bên xuất khẩu hàng hóa sẽ chọn chiết khấu truy đòi lại bộ chứng từ.

Thanh toán TTR
Thanh toán TTR

+ T/T trở thành thanh toán TTR khi:

Để T/T trở thành TTR và được sử dụng trong thanh toán LC thì phía ngân hàng sẽ mở LC thanh toán cho bên ngân hàng chiết khấu, sau khi đã nhận được điện đòi tiền mà không cần biết bộ chứng từ đã đến hay chưa. Trong khi đó, bên xuất khẩu hàng hóa lựa chọn chiết khấu miễn truy đòi bộ chứng từ.

Nói một cách đơn giản hơn, thì hai phương thức thanh toán TTR và T/T về hình thức đều dùng hình thức điện trả tiền. Tuy nhiên, xét sâu về bản chất thì cả hai không hề giống nhau. Vì vậy, nếu trên hợp đồng phương thức thanh toán là thanh toán T/T thì trên tờ khai Hải Quan không thể nhập là TTR. Lúc đó, T/T sẽ chọn là RC là “Khác”.

Xem thêm: Làm báo cáo quyết toán Hải Quan cần lưu ý những vấn đề gì?

Như vậy, hy vọng bài viết chi tiết về thanh toán TTR này đã giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa hai loại thanh toán trong LC cũng như thanh toán quốc tế. Hãy để lại comment phía bên dưới cho chúng tôi, nếu bạn muốn biết thêm thông tin hay vấn đề gì liên quan đến Logistics hoặc xuất nhập khẩu nhé. Finlogistics luôn đồng hành cùng với khách hàng, đảm bảo quá trình hàng hóa vận chuyển quốc tế, vận chuyển nội địa và thủ tục thông quan Hải Quan,… diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và an toàn hàng đầu. Hãy tối ưu mọi chi phí bằng cách nhấc máy liên hệ cho chúng tôi!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Thanh toán TTR

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Mục lục