Hang-cong-trinh-du-an-00.jpg

Tìm hiểu thêm về hàng công trình dự án (Project Cargo)

07/09/2023 0Tin tức xuất nhập khẩu

4.7/5 - (6 bình chọn)

Hàng công trình dự án là loại hàng hóa có đặc điểm và khó khăn riêng, do đó cần có những doanh nghiệp chuyên môn về mặt hàng này để có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển. Đối với một số loại hàng hóa đặc biệt, ví dụ như: thiết bị công trình, đường ống, bồn ủ, turbin,… hoặc những phương tiện vận tải phổ biến như: máy bay, xe tải hay tàu thuyền,… thì không thể nào chứa và vận chuyển.

Vì vậy, đối với những hàng hóa này cần phải dùng những loại hình vận chuyển riêng biệt phù hợp hơn. Hãy cùng Finlogistics tìm hiểu kỹ hơn về loại hàng công trình, dự án là gì nhé!!!

Hàng công trình - dự án
Hàng công trình – dự án

(07/09/2023)


 

Hàng công trình dự án là gì?

Định nghĩa

Hàng công trình dự án (Project Cargo) hay còn gọi là loại hàng hóa siêu trường siêu trọng, có đặc điểm cực kỳ quan trọng là nó không được phép tháo rời khi vận chuyển. Đây cũng là loại hàng có tính chất đặc thù, yêu cầu khắt khe hàng đầu về sự chuyên nghiệp và có giới hạn về thời gian vận tải hàng.

Kích thước thông thường của loại hàng công trình dự án này thường ở mức chiều dài >20m, chiều rộng >2,5m và chiều cao được tính từ mặt đường đi bộ trở lên sẽ là >4,2m. Những đơn vị vận tải muốn chuyên chở các mặt hàng này thường phải sở hữu nhiều loại phương tiện phù hợp, đội ngũ kỹ thuật vô cùng chuyên nghiệp, trách nhiệm và có kế hoạch tốt nhất cho từng phương án. 

Việc hiểu rõ hàng công trình dự án là gì sẽ giúp cho các đơn vị vận chuyển có thể đảm bảo về tính hợp lý, an toàn, đúng thời gian tiến độ và tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển, có lợi cho doanh nghiệp đối tác.

║Xem thêm: Vài điều cần biết về Chuỗi cung ứng lạnh (Cold chain)

Đặc điểm

Thông thường, những mặt hàng công trình dự án sẽ có các đặc điểm như sau:

 • Hàng hóa thường là trang thiết bị, kết cấu và vật liệu được cung cấp cho những công trình xây dựng và hiện đại hóa các cơ sở, trung tâm công nghiệp.
 • Hàng công trình dự án thường là loại hàng cồng kềnh, quá khổ, quá tải (oversized). Hơn nữa, loại hàng hóa này rất đa dạng về đặc tính kỹ thuật cũng như cấu hình và yêu cầu về vận chuyển. Hoặc cũng có thể là: trang thiết bị dùng để khai thác khoáng sản, các phương tiện, thiết bị đặc biệt, thiết bị xây dựng,…
 • Tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam đều có những quy định riêng cho loại hàng quá khổ, quá tải. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, do mỗi cung đường, bến bãi đều có các tiêu chuẩn kỹ thuật riêng. Khi thực hiện vận chuyển hàng hóa, đơn vị vận tải cần phải tìm hiểu về mức độ giới hạn trọng tải, kích thước, nhằm tránh tổn thất, đổ vỡ không đáng có cho các hàng hóa và tài sản công cộng.
 • Mỗi hàng công trình dự án sẽ được thực hiện vận chuyển theo một khung thời gian nghiêm ngặt và nhất quán.
 • Số lượng hàng hóa đã được xác định rõ ràng bên trong hợp đồng cung cấp hoặc xây dựng. Một dự án sẽ chỉ được coi là hoàn thành, sau khi đã xuất hết khối lượng hàng được quy định trong bản hợp đồng.
Hàng công trình dự án
Hàng công trình – dự án

Quy trình vận chuyển hàng công trình dự án tổng thể

Các bước trong quy trình vận chuyển hàng hóa công trình dự án được phần loại như sau:

 • Bước 1: Thực hiện khảo sát hiện trường và lên kế hoạch tổng thể, chi làm hàng hóa
 • Bước 2: Khảo sát tuyến đường vận chuyển tối ưu và lựa chọn loại phương tiện vận tải phù hợp
 • Bước 3: Kiểm tra tiến trình vận chuyển hàng hóa từ khi bắt đầu đến khi nhận hàng
 • Bước 4: Hoàn thiện thủ tục thông quan hàng hóa (nếu có)
 • Bước 5: Trực tiếp xử lý những vụ việc phát sinh trong quá trình làm hàng

Các quy định vận tải dành cho hàng công trình dự án

Đối với đơn vị vận chuyển hàng hóa

 • Đơn vị vận tải cần có giấy phép đăng ký kinh doanh và có đầy đủ điều kiện kinh doanh theo quy định hiện hành của Pháp luật.
 • Đội ngũ kỹ thuật, lái xe và công nhân được phép sử dụng những phương tiện cũng như các thiết bị công nghệ chuyên dùng trong quá trình vận chuyển.
 • Thường xuyên phối hợp với các Cơ quan chức năng liên quan để xây dựng phương án vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, nhằm đảm bảo an toàn cũng như hàng hóa cho các công trình giao thông.

Đối với bên gửi hàng

Doanh nghiệp cần phải thông báo cho bên vận chuyển các thông tin cần thiết về địa điểm xếp dỡ, trọng lượng hàng hóa,… Bên cạnh đó, bên gửi hàng cũng cần chịu trách nhiệm về nhãn hiệu gửi hàng như: tên, địa chỉ người nhận, nơi gửi hàng và giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện gửi hàng.

Về việc cấp phép lưu hành

Xe vận chuyển hàng công trình dự án chỉ được cấp phép lưu hành trên một số đoạn đường hoặc các tuyến đường bộ riêng. Còn đối với những loại xe quá khổ, cũng không được phép lưu hành đối với hàng hóa đã tháo rời.

Hàng công trình dự án
Hàng công trình – dự án

║Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra CO trên trang điện tử mới nhất

Các phương tiện được phép vận chuyển hàng công trình dự án

Những phương tiện khi muốn thực hiện vận chuyển phải có kích thước và tải trọng phù hợp với các loại hàng hóa vận chuyển. Đồng thời, phương tiện vận tải cũng phải phù hợp với những thông số đã ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, cũng như giấy bảo vệ môi trường của xe.

Khi vận chuyển mặt hàng siêu trường siêu trọng này, các phương tiên cần chú ý về tốc độ đã được quy định và phải thông báo trước về kích thước. Ngoài ra, trong một vài trường hợp, người hướng dẫn giao thông sẽ phải có mặt để đảm bảo an toàn hàng hóa và tính mạng con người, trong suốt quá trình vận chuyển hàng.

Đối với loại hàng công trình dự án thì việc thực hiện vận chuyển trên những tuyến đường dài sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Với hơn 9 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ và đồng hành cùng với các doanh nghiệp, tổ chức vận chuyển hàng hóa tới nhiều địa điểm khác nhau trên khắp cả nước, Finlogistics đồng thời đã giải quyết nhiều vướng mắc, khó khăn về giấy tờ, thủ tục Hải quan trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Contact Finlogistics

Θ Bài viết gợi ý:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Mục lục