Ma-vach-Trung-Quoc-00.jpg

Mã vạch Trung Quốc và cách nhận biết chính xác nhất

5/5 - (120 bình chọn)

Chúng ta sẽ thường sử dụng mã vạch Trung Quốc để phân biệt và truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của những loại hàng hóa nhập từ quốc gia này. Đây cũng là cách thức kiểm tra hàng giả, hàng nhái tiện lợi và hiệu quả nhất.

Để kiểm tra những sản phẩm gắn mác Trung Quốc thì Hải Quan chỉ cần thông qua thông tin trên mã vạch. Vậy các bước kiểm tra mã vạch hàng hóa Trung Quốc như thế nào? Hãy cùng Finlogistics theo dõi thêm qua bài viết hữu ích về mã vạch này nhé!

Mã vạch Trung Quốc
Khái niệm chi tiết về mã vạch Trung Quốc


Định nghĩa chung về mã vạch hàng hóa

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm mã vạch hàng hóa là gì. Mã vạch hàng hóa, hay còn gọi là Barcode, đây chính là dòng ký hiệu thể hiện bằng một dãy chữ số nguyên và những vạch kẻ có cự ki và độ dài khác nhau, được mã hóa chính xác và riêng biệt đến từng micromet.

Mã vạch thể hiện như một thẻ chứng nhận nhằm chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa. Những chữ số mang đầy đủ các thông tin về sản phẩm như: mã số quốc gia sản xuất, mã số doanh nghiệp, mã lô hàng, mã kiểm tra sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng,…

Do đó, mỗi sản phẩm sẽ được in với một dãy số duy nhất và không thể thay đổi. Mã vạch sẽ được dùng để phân biệt các loại sản phẩm, hàng hóa trên từng quốc gia khác nhau. Nếu hiểu được cách đọc mã vạch Trung Quốc chính xác, thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng. Tránh tình trạng mua nhầm phải hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng.

Hướng dẫn để đọc mã vạch hàng hóa đúng cách

Mã vạch Trung Quốc nói riêng và bộ mã vạch nói chung sẽ bao gồm 13 số, được sắp xếp lần lượt theo thứ tự từ trái qua phải, bao gồm:

  • 03 chữ số đầu chính là mã quốc gia, mỗi một quốc gia sẽ có mã số quốc tế được cấp riêng.
  • Tiếp theo là mã doanh nghiệp, thông thường sẽ do quốc gia đó cấp phép cho những nhà sản xuất. Tại Việt Nam, mã doanh nghiệp được EAN-VN cấp riêng cho từng doanh nghiệp.
  • 03 – 05 chữ số tiếp theo sẽ thể hiện mã số của mặt hàng, loại mã này sẽ do nhà sản xuất tự quy định. Lúc đó, nhà sản xuất phải bảo đảm rằng một mặt hàng chỉ có duy nhất 01 mã số, để tránh lẫn lộn giữa những loại hàng hóa, sản phẩm khác nhau. 
  • Những chữ số in cuối cùng sẽ là mã số kiểm tra. Dòng số này sẽ được tính và dựa trên 12 con số trước đó, để sử dụng cho việc kiểm kê và ghi đúng các số ghi trên mã vạch Trung Quốc.
Mã vạch Trung Quốc
Hướng dẫn cách đọc mã vạch Trung Quốc đúng cách

Cách để nhận biết mã vạch Trung Quốc chính xác

Để kiểm tra mã vạch in trên các sản phẩm có phải là hàng nhập từ Trung Quốc hay không, thì bạn có thể sử dụng một vài cách nhận biết sau:

Dùng phần mềm kiểm tra mã vạch Trung Quốc

Hiện tại, có khá nhiều phần mềm phổ biến để bạn tiến hành check mã vạch sản phẩm, ví dụ như: icheck, RedLaser, BarcodeViet, Smoopa Shopping, Scanner,…

Kết quả trả về sau khi kiểm tra mã vạch Trung Quốc bằng phần mềm sẽ hiện ra đầy đủ những thông tin liên quan đến: nhà sản xuất, nguồn gốc xuất xứ, doanh nghiệp, lô hàng hóa, tiêu chuẩn, những thông tin cụ thể về sản phẩm,… 

Kiểm tra trực tiếp dãy số trên mã vạch Trung Quốc

Bạn cũng có thể tự kiểm tra trực tiếp dãy số ghi trên sản phẩm theo mã quốc gia của Trung Quốc, ví dụ như các chữ số 690, 691,692, 693, 694, 695,…. Tất cả những chữ số này đều được đăng ký thông tin rõ ràng, do đó nếu sản phẩm nào có mã vạch trên thì chứng tỏ đó chắc chắn là hàng nhập từ Trung Quốc.

Kiểm tra dòng thông tin trên sản phẩm

Còn một cách khác, đó là bạn có thể nhận biết sản phẩm có phải là hàng Trung Quốc hay không, thông qua dòng chữ “Made in P.R.C” hoặc Made in PRC”. Đây đều là những hàng hóa có nguồn gốc từ bên Trung Quốc.

Hướng dẫn các bước mua hàng Trung Quốc chính hãng

Để mua hàng hóa Trung Quốc chính hãng sẽ có khá nhiều cách hiệu quả cho bạn lựa chọn, bao gồm:

Nhập hàng tận nơi

Đây chính là cách trực tiếp để bạn có thể mua được lô hàng chất lượng, giá cả ưu đãi nhất và tìm được nguồn hàng sỉ uy tín khi muốn kinh doanh.

Việc sang tận Trung Quốc để mua hàng, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn hàng, cũng như kiểm tra chất lượng sản phẩm tốt hơn, có thể mặc cả về giá bán, có thêm hóa đơn và đặc biệt là nguồn gốc rõ ràng.

Nhập hàng trên kênh thương mại điện tử Trung Quốc

Hiện nay, các trang thương mại điện tử Trung Quốc đang rất phát triển, ví dụ như: Taobao, Tmall, 1688,… Đây đều là những kênh nhập hàng nội địa Trung rất uy tín, với nguồn hàng đa dạng, phong phú và giá cả phải chăng.

Các mặt hàng đều được sản xuất và phân phối trực tiếp từ các nhà xưởng, nhà máy của Trung Quốc, nên có thể đảm bảo được nguồn gốc. Mã vạch Trung Quốc cũng thể hiện rõ những thông tin này.

Mã vạch Trung Quốc
Bạn cần nhận biết rõ mã vạch hàng Trung Quốc để mua hàng chính hãng

Xem thêm: Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc bao gồm các quy trình thế nào?

Trên đây là những thông tin cần biết về mã vạch Trung Quốc, nếu bạn đang muốn nhập hàng từ thị trường này về Việt Nam. Nếu muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể liên hệ để nhập hàng Trung Quốc qua đơn vị trung gian uy tín và chất lượng, chẳng hạn như Finlogistics.

Chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ vận chuyển và nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc hàng đầu, đảm bảo hàng hóa có nguồn gốc, chất lượng và giá cả tốt nhất. Người mua hàng sẽ không còn phải lo lắng về việc nhập phải hàng giả, hàng kém chất lượng!!!

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0243.68.55555
  • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
  • Email: info@fingroup.vn

Mã vạch Trung Quốc


Mục lục