Thủ Tục Hải Quan Finlogistics Mới Nhất Năm 2024

To-khai-nhanh-la-gi-00.jpg

Trước khi tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa, thì doanh nghiệp hoặc đơn vị Logistics phải tiến hành lập tờ khai Hải Quan và nộp lại cho Chi cục Hải Quan để hoàn tất các thủ tục thông quan hàng hóa.

Tuy nhiên, có nhiều lúc bạn sẽ cần phải sử dụng đến tờ khai nhánh. Vậy tờ khai nhánh là gì? Khi nào thì bạn được phép mở tờ khai nhánh?… Hãy cùng tìm hiểu thêm qua nội dung bài viết hữu ích dưới đây với Finlogistics nhé!

To-khai-nhanh-la-gi
Làm rõ khái niệm tờ khai nhánh khi thực hiện khai báo Hải Quan


Tìm hiểu tờ khai nhánh là gì?

Trước khi đi tìm hiểu tờ khai nhánh là gì, thì bạn nên biết rằng đây là một phần khá quan trọng của tờ khai Hải Quan điện tử (E-Customs). Tờ khai nhánh do chính Hệ thống phần mềm khai báo của Hải Quan tự động tách ra và chia nhỏ những dữ liệu hàng hóa thành các phần nhỏ.

Việc sử dụng tờ khai nhánh nhằm mục đích dễ dàng hơn trong quá trình quản lý, khai báo chính xác và thuận tiện trong việc kiểm tra, giám sát của phía Cơ quan Hải Quan.

To-khai-nhanh-la-gi
Giải đáp những thắc mắc về việc sử dụng tờ khai nhánh

Khi nào cần mở tờ khai nhánh?

Thông thường, có 03 lý do chính khiến chủ hàng phải mở tờ khai nhánh, bao gồm:

Tờ khai Hải Quan vượt quá 50 dòng

Mỗi tờ khai Hải Quan chỉ có thể được phép ghi tối đa 50 dòng. Sau khi nhập liệu đầy đủ những thông tin tờ khai xong, Hệ thống phần mềm của Hải Quan sẽ tiến hành rà soát và đánh giá. Nếu như vượt quá số lượng dòng ở trên, thì tờ khai sẽ tự động phân tách ra thành nhiều tờ khai nhánh khác nhau.

Do đó, người khai tờ khai sẽ phải ghi lần lượt, bắt đầu từ tờ số 1 đầu tiên. Những tờ khai nhánh này đều có những thông tin đồng bộ với tờ khai đầu tiên, ví dụ như: mã vận đơn, số hóa đơn,… Điều này sẽ giúp cho người khai báo và Cơ quan Hải Quan nắm chắc được đây là tờ khai của cùng một lô hàng.

Tuy nhiên, trên mỗi tờ khai nhánh sẽ có thêm những thông tin khác như: luồng tờ khai hay mức thuế phí,… Trên bản in của tờ khai này cũng sẽ thể hiện tờ khai đầu tiên, tờ khai nhánh thứ và tổng số phân nhánh. Khi tiến hành in, thì người khai báo sẽ phải in đầy đủ và đóng dấu giáp lai tất cả những tờ khai nhánh này.

To-khai-nhanh-la-gi
Khi vượt quá 50 dòng thì Hệ thống của Hải Quan sẽ tự động phân tách thành các tờ khai nhánh

Mức thuế phí vượt quá số ký tự của mục tiền thuế

Khi mặt hàng nào đó có mức thuế phí vượt quá số ký tự của mục ghi tiền thuế ở trên tờ khai Hải Quan, thì sẽ có 02 trường hợp sau xảy ra:

 • Trường hợp 1: Nếu thông tin có thể tách dòng, thì người khai báo có thể phân tách ra thành nhiều mẫu tờ khai nhánh khác nhau.
 • Trường hợp 2: Nếu thông tin không thể tách dòng, thì người khai báo nên thực hiện ở trên tờ khai Hải Quan bản giấy.

Tổng mức thuế phí vượt số ký tự của mục tổng số tiền thuế

Nếu tổng số tiền thuế phí của lô hàng vượt quá số ký tự của mục tổng số tiền thuế phí có trên tờ khai thì người khai báo được phép tách và mở tờ khai nhánh.

Nếu như tờ khai có chung vận tải đơn, hóa đơn và khai ở trên nhiều tờ khai nhánh tại Chi cục Hải Quan thì người khai chỉ cần nộp lại một bộ hồ sơ Hải Quan (trong trường hợp nộp hồ sơ giấy). Những tờ khai phía sau sẽ ghi rõ “chung chứng từ cùng với tờ khai số… ngày… vào mục “Phần ghi chú”.

To-khai-nhanh-la-gi
Khi tổng mức thuế phí vượt số ô điền thuế phí thì người khai báo cần làm tờ khai nhánh

Lệ phí khi mở tờ khai nhánh

Trước đây, nếu như phân tờ khai nhánh và tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ sẽ được miễn thu lệ phí. Còn hiện nay, theo Khoản 1, Điều 9, Thông tư số 274/2016/TT-BTC quy định rõ:

 • Cục Hải Quan tại các tỉnh, thành phố phải thực hiện thu phí Hải Quan, lệ phí hàng hóa và phương tiện quá cảnh đối với tờ khai nhánh và tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ là: 20.000 VNĐ/một tờ khai.
 • Bãi bỏ các Khoản 1, 2, 3, 4, 7 và 8, Điều 45 của Thông tư số 38/2015/TT-BTC về quy định không nộp lệ phí khi tiến hành mở tờ khai nhánh.

Trên đây là các nội dung giải đáp cho bạn biết tờ khai nhánh là gì, hy vọng sẽ có ích cho bạn trong quá trình khai tờ khai Hải Quan. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần hỗ trợ khai báo và xử lý tờ khai, hãy liên hệ nhanh ngay cho Finlogistics. Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc giải quyết thông quan tờ khai cho khách hàng, từ dễ đến khó, với tiêu chí nhanh chóng – an toàn – tối ưu nhất!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Tờ khai nhánh là gì


Tra-cuu-ma-vach-hai-quan-00.jpg

Mã vạch Hải Quan được sử dụng để xác định và theo dõi thông tin về hàng hóa trong quá trình xuất nhập khẩu, bán lẻ hoặc quản lý kho,… Việc tra cứu mã vạch Hải Quan giúp đơn giản hóa các bước thực hiện thủ tục Hải Quan, đồng thời giảm thời gian thông quan.

Vậy làm thế nào để có thể tra cứu, lấy và in mã vạch Hải Quan thành công? Hãy cùng với Finlogistics tham khảo ngay bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé!

Tra-cuu-ma-vach-hai-quan
Tìm hiểu chi tiết các cách tra cứu mã vạch Hải Quan hiện nay


Tại sao lại cần tra cứu mã vạch Hải Quan?

Định nghĩa mã vạch Hải Quan là gì?

Mã vạch Hải Quan chính là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Những đơn vị thực hiện xuất nhập khẩu đều phải đăng ký và sử dụng cùng bộ mã vạch này nếu muốn khai báo thông tin hàng hóa tại các cửa khẩu.

Mỗi tờ khai Hải Quan đều chỉ in trực tiếp duy nhất một mã vạch, nhằm phục vụ cho quá trình quản lý và theo dõi hàng hóa. Mã vạch này có thể quét để truy xuất những thông tin chi tiết về mặt hàng, nhà sản xuất, nơi xuất xứ hoặc giá trị của lô hàng,…

Quá trình check mã vạch Hải Quan sẽ giúp cho phía Hải Quan kiểm tra và kiểm soát các loại hàng hóa xuất nhập khẩu một cách nhanh gọn và chính xác hơn. Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, nếu như hàng hóa thực tế trùng khớp với những thông tin khai báo thì sẽ được phép thông quan. 

Tra-cuu-ma-vach-hai-quan
Doanh nghiệp cần phải hiểu rõ mã vạch Hải Quan là gì trước khi tiến hành khai báo

Lợi ích của việc tra cứu mã vạch Hải Quan

Việc tra cứu mã vạch Hải Quan là rất cần thiết để có thể kiểm tra và xác định rõ thông tin về hàng hóa xuất nhập khẩu. Dưới đây là một vài lợi ích cụ thể khi tra cứu mã vạch:

 • Bảo đảm tính hợp pháp: Tra cứu mã vạch giúp đảm bảo hàng hóa đúng hợp pháp và đã được đăng ký với cơ quan Hải Quan. Điều này vừa an toàn cho người dùng, vừa bảo vệ lợi ích của quốc gia.
 • Xác định rõ nguồn gốc: Tra cứu mã vạch giúp xác định nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, bao gồm cả địa chỉ bên sản xuất, nước xuất xứ và những thông tin liên quan khác. Điều này nhằm đảm bảo hàng hóa được sản xuất và nhập khẩu từ những nguồn cung cấp uy tín, đáng tin cậy.
 • Tối ưu việc quản lý giám sát: Tra cứu mã vạch giúp theo dõi và quản lý các mặt hàng xuất nhập khẩu, đảm bảo những quy định của Hải Quan được tuân thủ chấp hành đầy đủ.
 • Kiểm soát giá trị hàng hóa: Việc kiểm tra mã vạch Hải Quan sẽ giúp Cơ quan Hải Quan kiểm soát được giá trị lô hàng, bao gồm cả giá trị thực tế lẫn giá trị thuế phí nhập khẩu. Việc này sẽ đảm bảo thuế nhập khẩu được tính đúng mức và giữ công bằng trong kinh tế – thương mại quốc tế.

Do vậy, việc tra cứu mã vạch là cực kỳ cần thiết để có thể đảm bảo sự an toàn, tính hợp pháp, giảm bớt nhân lực cũng như tiết kiệm tối đa chi phí.

Tra-cuu-ma-vach-hai-quan
Kiểm tra mã vạch Hải Quan mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa

Các bước tra cứu mã vạch Hải Quan chi tiết

Để có thể hoàn thành quy trình tra cứu mã vạch Hải Quan, bạn cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau :

 • Bước 1: Truy cập webiste của Tổng cục Hải Quan Việt Nam tại đây
 • Bước 2: Tìm kiếm và click vào phần “Dịch vụ trực tuyến” hoặc “Tra cứu thông tin Hải Quan”
 • Bước 3: Tìm kiếm dịch vụ liên quan đến việc tra cứu mã vạch Hải Quan trong danh sách những dịch vụ trực tuyến.
 • Bước 4: Sau khi đã tìm thấy, bạn cần cung cấp thông tin để tra cứu (ví dụ: số tờ khai Hải Quan hoặc mã vạch) và nhấn nút “Tra cứu”. Kết quả sẽ hiển thị những thông tin chi tiết về tờ khai Hải Quan hoặc các mặt hàng tương tự.

(*) Lưu ý rằng, quy trình check mã vạch Hải Quan có thể sẽ khác nhau tùy theo từng quốc gia và cơ quan Hải Quan cụ thể. Bạn hãy kiểm tra website hoặc liên hệ trực tiếp với Tổng cục Hải Quan để được hỗ trợ khi cần thiết.

Tra-cuu-ma-vach-hai-quan
Các bước check mã vạch Hải Quan cần thực hiện theo đúng quy trình

Hướng dẫn cách lấy mã vạch Hải Quan chi tiết

Qua Hệ thống của Tổng cục Hải Quan

Cách lấy mã vạch Hải Quan điện tử

Để có thể lấy mã vạch, bạn cần thực hiện những bước cần thiết dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập website của Tổng cục Hải Quan để tiến hành khai báo tờ khai online. Sau đó, vào phần “Khai báo container” để bổ sung danh sách container.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn cài đặt phần mềm Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS (hoặc FPT.TQDT – Ecus)
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin và gửi đến website Tổng cục, nhấn chọn “Nhận kết quả” và chờ phản hồi “được” hoặc “không” từ phía Cơ quan Hải Quan.
 • Bước 4: Tiếp theo, bạn nhấn hai lần vào nút “Nhận kết quả”. Lần đầu để lấy mã số tiếp nhận. Sau khoảng 10 – 15 phút, bạn sẽ nhận được số tờ khai Hải Quan. Tiếp tục chờ thêm khoảng một tiếng nữa, rồi lại chọn “Nhận kết quả”.  Khi bạn nhận được kết quả phân luồng Hải Quan (màu xanh, vàng hoặc đỏ) là đã đến bước cuối cùng: In mã vạch và mang đến cảng để làm các thủ tục nhận hàng. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào kết quả phân luồng mà bạn nhận được.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn mang bản in mã vạch Hải Quan đến Chi cục Hải Quan, kèm theo bộ hồ sơ giấy đã xác nhận đầy đủ để lấy hàng hóa tại cảng.
Tra-cuu-ma-vach-hai-quan
Hiện nay có hai cách phổ biến để lấy mã vạch mà doanh nghiệp thường dùng

Cách in mã vạch Hải Quan khi được phép thông quan

Để có thể in được mã vạch tờ khai, thì bạn cần thực hiện lần lượt các bước dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập tại đây để điền thông tin
 • Bước 2: Nhấp vào “In bảng kê phương tiện chứa hàng hóa”
 • Bước 3: Nhập mã số thuế của doanh nghiệp bạn
 • Bước 4: Nhập số tờ khai vào
 • Bước 5: Nhập mã số của cơ quan Hải Quan vào
 • Bước 6: Nhập ngày tháng khai tờ khai 
 • Bước 7: Nhấp vào “Lấy thông tin”
 • Bước 8: Nhấp chọn mã vạch cần in, sao lưu và mang đi in để làm nốt thủ tục lấy hàng hóa
Tra-cuu-ma-vach-hai-quan
Bạn cần nắm rõ cách in mã vạch để làm thủ tục lấy hàng hóa tại cảng

Qua phần mềm khai báo Ecus5

Đây chính là cách để lấy mã vạch Hải Quan được nhiều bên doanh nghiệp sử dụng nhất. Các bước lấy khá đơn giản và cho thông tin đầu ra chính xác:

 • Bước 1: Đăng nhập những thông tin có trên phần mềm ECUS5
 • Bước 2: Mở tờ khai Hải Quan để lấy mã vạch
 • Bước 3: Nhấp vào Tab 5 (kết quả xử lý tờ khai) 
 • Bước 4: Nhấp lấy danh sách container 
 • Bước 5: Nhấp ghi/OK
 • Bước 6: Nhấp vào lấy thông tin hoặc nhập mã PIN chữ ký số/ đăng nhập/ yes
 • Bước 7: Nhấp XNK/ đóng
 • Bước 8: Nhấp in tờ khai (xuất file Excel) và hoàn tất
Tra-cuu-ma-vach-hai-quan
Cách lấy mã vạch thông qua phần mềm ECUS 5 được nhiều bên chọn lựa

Bạn hãy cố gắng lấy thông tin phản hồi cho đến khi có kết quả. Nếu kết quả trả về mà vẫn chưa có thông tin phản hồi, thì có nghĩa rằng hàng hóa của bạn vẫn chưa được phép thông quan. Còn nếu trả về là mã vạch thì bạn sẽ chọn mục in tờ khai để có thể in mã vạch.

Tổng kết lại, hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ mã vạch Hải Quan là gì, cũng như nắm chắc các bước tra cứu, lấy và in mã vạch cho hàng hóa của mình. Nếu như gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình tra cứu mã vạch hoặc cần sự hỗ trợ từ các đơn vị xuất nhập khẩu có chuyên môn nghiệp vụ cao, hãy liên hệ đến ngay cho Finlogistics nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs. Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Tra cứu mã vạch Hải Quan


Giay-phep-xuat-khau-la-gi-00.jpg

Việc xuất khẩu hàng hóa đóng một vai trò rất quan trọng đối với kinh tế thương mại mỗi quốc gia. Việt Nam cũng đã có thêm nhiều cơ chế để khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hàng hóa đều có thể được phép xuất khẩu tự do.

Có những loại hàng cần được kiểm duyệt ở mức cao hơn và buộc phải xin giấy phép xuất khẩu. Giấy phép xuất khẩu là gì? Dưới đây là các thủ tục xin giấy phép chi tiết mà Finlogistics muốn gửi đến cho bạn, cùng theo dõi nhé!

Giay-phep-xuat-khau-la-gi
Tìm hiểu chi tiết khái niệm giấy phép xuất khẩu


Giấy phép xuất khẩu là gì?

Khái niệm

Vậy giấy phép nhập khẩu là gì? Đây là loại giấy tờ do chính Cơ quan có thẩm quyền một quốc gia cho phép mặt hàng nhất định nào đó được phép đưa ra khỏi lãnh thổ cho mục đích thương mại.

Ở thị trường Việt Nam, giấy phép nhập khẩu là các văn bản do Cơ quan Nhà nước cấp phép cho các cá nhân hoặc tổ chức đáp ứng đầy đủ điều kiện xuất khẩu hàng hóa, dựa theo quy định đối với các loại hàng hóa cụ thể.

Luật Thương mại năm 2005 và Luật Quản lý Ngoại thương năm 2017 chính là căn cứ để quản lý quá trình xuất khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó, còn có thêm Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, quy định chi tiết về một số điều của hai bộ luật này.

Điều kiện nhận giấy phép xuất khẩu

Theo đó, có hai điều kiện cơ bản khi tiến hành thủ tục xin giấy phép xuất khẩu hàng hóa:

Đầu tiên, hàng hóa xuất khẩu phải thuộc trường hợp xin cấp giấy phép: Pháp luật Nhà nước đã quy định một số hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu của các Bộ, Ngành liên quan. Hơn nữa, hàng hóa muốn xuất khẩu nhất định không được nằm trong Danh mục bị cấm hoặc tạm ngừng xuất nhập khẩu.

Tiếp theo, chủ thể có thể xin cấp giấy phép xuất khẩu phải là những cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam không có vốn đầu tư từ các công ty, tổ chức của nước ngoài.

Giay-phep-xuat-khau-la-gi
Để cấp giấy phép xuất khẩu cần những điều kiện cần thiết nào?

Các mặt hàng yêu cầu giấy phép xuất khẩu

Dựa theo phụ lục III, của Nghị định số 69/2018/NĐ-CP đã nêu ở trên, một số mặt hàng sẽ yêu cầu doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu. Dưới đây là Danh sách các mặt hàng cần xin giấy phép xuất khẩu mà bạn có thể tham khảo:

STT

HÀNG HÓA NHẬP KHẨU CẦN GIẤY PHÉP

Hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công thương

1

Hàng hóa cần kiểm soát nhập khẩu theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên do Bộ Công Thương công bố cho từng thời kỳ

2

Hàng hóa áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động: Bộ Công Thương công bố danh mục hàng hóa áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động cho từng thời kỳ và tổ chức cấp phép theo quy định hiện hành về cấp phép

3

Hàng hóa áp dụng chế độ hạn ngạch thuế quan:

a) Muối

b) Thuốc lá nguyên liệu

c) Trứng gia cầm

d) Đường tinh luyện, đường thô

4

Tiền chất công nghiệp

5

Tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp

Hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Giao thông Vận tải

6

Pháo hiệu các loại cho an toàn hàng hải

Hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

7

Thuốc bảo vệ thực vật bao gồm:

a) Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam để tạm nhập, tái xuất hoặc nhập khẩu để sản xuất tại Việt Nam nhằm mục đích xuất khẩu theo hợp đồng đã ký với nước ngoài

b) Thuốc bảo vệ thực vật để xông hơi khử trùng chứa hoạt chất methyl bromide và các hoạt chất có độ độc cấp tính loại I, II theo Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất (GHS)

c) Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam nhập khẩu để khảo nghiệm nhằm mục đích đăng ký thuốc bảo vệ thực vật

d) Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam nhập khẩu để thử nghiệm, nghiên cứu; sử dụng trong các dự án của nước ngoài tại Việt Nam; thuốc bảo vệ thực vật làm hàng mẫu, hàng phục vụ triển lãm, hội chợ và sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

đ) Thuốc trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam nhưng nhập khẩu để làm chất chuẩn

8

Giống vật nuôi ngoài danh mục được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; côn trùng các loại chưa có ở Việt Nam; tinh, phôi của giống vật nuôi nhập khẩu lần đầu vào Việt Nam (có thể thay thề bằng Giấy phép khảo nghiệm)

9

Giống cây trồng, sinh vật sống thuộc lĩnh vực bảo vệ thực vật và các vật thể khác trong danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam

10

Giống cây trồng chưa có trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nhập khẩu để nghiên cứu, khảo nghiệm, sản xuất thử hoặc nhập khẩu với mục đích hợp tác quốc tế, để làm mẫu tham gia triển lãm, làm quà tặng hoặc để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư (Có thể thay thề bằng Giấy phép khảo nghiệm)

11

Thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi; thức ăn thủy sản và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản ngoài danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam (có thể thay thề bằng Giấy phép khảo nghiệm)

12

Phân bón chưa được công nhận lưu hành tại Việt Nam trong các trường hợp sau:

a) Phân bón để khảo nghiệm

b) Phân bón chuyên dùng cho sân thể thao, khu vui chơi giải trí

c) Phân bón chuyên dùng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để phục vụ cho sản xuất trong phạm vi của doanh nghiệp; sử dụng trong các dự án của nước ngoài tại Việt Nam

d) Phân bón làm quà tặng; làm hàng mẫu

đ) Phân bón tham gia hội chợ, triển lãm

e) Phân bón nhập khẩu để sản xuất phân bón xuất khẩu

g) Phân bón phục vụ nghiên cứu khoa học

h) Phân bón làm nguyên liệu để sản xuất phân bón

13

Nguồn gen của cây trồng, vật nuôi, vi sinh phục vụ nghiên cứu, trao đổi khoa học, kỹ thuật

14

Sản phẩm hoàn chỉnh chưa có tên trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc có trong Danh mục sản phẩm nhập khẩu có điều kiện

15

Giống thủy sản chưa có trong danh mục được phép nhập khẩu thông thường lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam

Hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Thông tin & Truyền thông

16

Tem bưu chính, ấn phẩm tem bưu chính và các mặt hàng tem bưu chính

17

Sản phẩm an toàn thông tin mạng, bao gồm:

a) Sản phẩm kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng

b) Sản phẩm giám sát an toàn thông tin mạng

c) Sản phẩm chống tấn công, xâm nhập

18

Hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế

19

Thuốc phải kiểm soát đặc biệt

20

Nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt

21

Thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam

22

Nguyên liệu làm thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, trừ nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt

23

Chất chuẩn, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc

24

Trang thiết bị y tế chưa có số lưu hành nhập khẩu để nghiên cứu khoa học hoặc kiểm nghiệm hoặc hướng dẫn sử dụng, sửa chữa trang thiết bị y tế

25

Trang thiết bị y tế chưa có số lưu hành nhập khẩu để phục vụ mục đích viện trợ

26

Trang thiết bị y tế chưa có số lưu hành nhập khẩu để sử dụng cho mục đích chữa bệnh cá nhân

27

Hóa chất, chế phẩm nhập khẩu để nghiên cứu

28

Chế phẩm nhập khẩu phục vụ mục đích viện trợ; sử dụng cho mục đích đặc thù khác (là quà biếu, cho, tặng hoặc trên thị trường không có sản phẩm và phương pháp sử dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng của tổ chức, cá nhân xin nhập khẩu)

Hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Ngân hàng Nhà nước

29

Vàng nguyên liệu

Hồ sơ giấy phép xuất khẩu hàng hóa cần những giấy tờ gì?

Theo Điều 9, Nghị định 69/2018/NĐ-CP, thì bộ hồ sơ giấy phép xuất khẩu sẽ được quy định như sau:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép (01 bản chính)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư/đăng ký doanh nghiệp) (01 bản sao có dấu)
 • Phiếu hóa đơn vận tải hàng hóa
 • Phiếu xác nhận thanh toán hàng hóa
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O)
 • Một số giấy tờ liên quan khác theo quy định
Giay-phep-xuat-khau-la-gi
Doanh nghiệp cần nộp lại hồ sơ xin phép xuất khẩu cho Bộ hoặc Cơ quan ngang Bộ để được xét duyệt

Xem thêm: Những thủ tục bạn cần lưu ý đối với hàng hóa sản xuất xuất khẩu

Các bước trong quy trình xin giấy phép xuất khẩu hàng hóa

Quy trình xin giấy phép xuất khẩu đã được Nhà nước quy định chi tiết tại Khoản 3, Điều 7 và Khoản 4, Điều 8 của Nghị định 69/2018/NĐ-CP, cùng với Khoản 1, Điều 14 của Luật Quản lý Ngoại thương năm 2017. Trình tự xin giấy phép xuất khẩu như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ chứng từ.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp lại hồ sơ giấy phép xuất khẩu:

 • Trong thời gian 03 ngày, Bộ hoặc cơ quan ngang Bộ có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc chưa đầy đủ, thì cơ quan sẽ thông quan lại cho phía doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. (thời gian xem xét sẽ không vượt quá 10 ngày).
 • Thời gian để xử lý bộ hồ sơ được tính từ thời điểm mà cơ quan nhận được ý kiến trả lời từ những cơ quan liên quan (nếu có). Nếu có quy định Pháp luật yêu cầu Bộ hoặc cơ quan ngang Bộ phải trao đổi ý kiến với những cơ quan liên quan, thì thời hạn xử lý sẽ kéo dài phụ thuộc vào cuộc trao đổi này.
 • Sau khi đã hoàn thiện xem xét hồ sơ, Bộ hoặc cơ quan ngang Bộ sẽ thông quan kết quả lại cho doanh nghiệp.

Bước 3: Doanh nghiệp nhận lại kết quả và kết thúc quy trình xin giấy phép xuất khẩu.

Như vậy, bài viết này đã giải thích rõ giúp bạn biết giấy phép xuất khẩu là gì cũng như các bước thủ tục xin giấy phép xuất khẩu hàng hóa chi tiết. Nếu doanh nghiệp bạn đã muốn xuất khẩu hàng hóa nhưng chưa có kinh nghiệm hoặc muốn nhờ đơn vị Logistics hỗ trợ thì hãy liên hệ ngay cho Finlogistics.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs. Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Giấy phép xuất khẩu là gì


Hang-qua-kho-qua-tai-nhap-khau-duong-bien-00.jpg

Vận chuyển đường biển phù hợp đối với rất nhiều loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt là các mặt hàng quá khổ quá tải (OOG – Out of Gauge). Ngoài ra, các mặt hàng quá khổ quá tải nhập khẩu đường biển cũng cần chú ý một số điểm quan trọng. Bài viết dưới đây của Finlogistics sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình này, cùng tìm hiểu nhé!

Hang-qua-kho-qua-tai-nhap-khau-duong-bien
Tìm hiểu về hàng quá khổ quá tải nhập khẩu bằng đường biển chi tiết


Hàng quá khổ quá tải nhập khẩu đường biển như thế nào?

Khái niệm

Vận tải hàng hóa bằng đường biển đóng một vai trò trung tâm trong hệ thống Logistics – xuất nhập khẩu toàn cầu, cho phép các doanh nghiệp trao đổi hàng hóa và dịch vụ trên phạm vi cực lớn. Với khả năng vận tải lượng lớn hàng hóa cùng một lúc và chi phí thấp hơn so với những phương thức vận tải khác, thì hàng quá khổ quá tải nhập khẩu đường biển là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bên. 

Các sản phẩm máy móc, thiết bị kích thước lớn dùng trong công nghiệp lớn như: cầu trục, rô-tô của tua-bin gió,… cần phải được vận chuyển bằng những phương tiện đặc biệt. Chúng có thiết kế bảo đảm chịu được trọng lượng và kích thước tổng thể của hàng OOG. Do đó, vận tải đường biển sẽ là giải pháp hữu ích và hiệu quả cho những hàng hóa quá khổ quá tải.

Ưu điểm nổi bật

Hàng quá khổ quá tải nhập khẩu đường biển ngày càng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng nhờ vào những lợi ích nổi trội sau đây:

 • Quy mô vận chuyển lớn: Tàu biển có thể chứa đến hàng trăm nghìn tấn hàng hóa, từ các loại thiết bị, máy móc dùng trong công nghiệp, ô tô, tua-bin,… cho đến những mặt hàng tiêu dùng (thực phẩm, quần áo,…).
 • Chi phí bỏ ra hợp lý: Mức phí vận chuyển đường biển doanh nghiệp cần bỏ ra thấp hơn khá nhiều so với những phương pháp khác. Điều này cực kỳ quan trọng đối với những bên muốn giảm thiểu chi phí Logistics.
 • Thân thiện với môi trường: Hàng quá khổ quá tải nhập khẩu đường biển cũng là một sự lựa chọn thân thiện đối với môi trường, bởi nó tạo ra lượng khí thải ít hơn so với hình thức vận tải đường hàng không, đường bộ,…
 • Mức độ an toàn cao: Những quy định và tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt trong vận tải đường biển sẽ giúp đảm bảo hàng OOG của doanh nghiệp một cách an toàn, từ điểm xuất phát cho đến điểm đích.
Hang-qua-kho-qua-tai-nhap-khau-duong-bien
Khái niệm và lợi thế của hàng quá khổ quá tải nhập khẩu bằng đường biển

Kích thước cont Flat rack và cont Open top trong nhập khẩu hàng quá khổ quả tải đường biển

Các mặt hàng quá khổ quá tải thường sẽ sử dụng một số loại container chuyên dụng đặc biệt như: cont Open Top hoặc cont Flat Rack. Việc xác định chính xác thông tin khổ hàng vô cùng cần thiết để bạn có thể chọn loại cont phù hợp, vừa tối ưu chi phí lại vừa đóng hàng hiệu quả. Dưới đây là kích thước cont chi tiết cho từng loại, bạn có thể tham khảo:

Đối với cont Flat rack

Loại cont này được thiết kế mở hai bên thành và phía trên, đặc biệt là hai vách ở hai đầu có thể tháo ra (Flatform container) hoặc gập xuống tùy ý. Với kiểu thiết kế như vậy, các loại hàng quá khổ quá tải nhập khẩu đường biển đều có thể sử dụng loại cont Flat rack này.

Hang-qua-kho-qua-tai-nhap-khau-duong-bien
Container Flat rack thường được sử dụng nhiều để vận chuyển hàng OOG

#Flat rack (FR) 20 feet:

Thông sốDàiRộngCao
Kích thước bên ngoài6.058 mét2.438 mét2.591 mét
Kích thước bên trong5.553 mét2.194 mét2.213 mét
Chiều cao đế0.378 mét
Trọng lượngVỏ contHàng có thể đóngTổng trọng lượng
2,800 kg31,200 kg34,000 kg

#Flat rack (FR) 40 feet:

Thông sốDàiRộngCao
Kích thước bên ngoài12.192 mét2.438 mét2.591 mét
Kích thước bên trong11.686 mét2.374 mét1.955 mét
Chiều cao đế0.636 mét
Trọng lượngVỏ contHàng có thể đóngTổng trọng lượng
4,900 kg40,100 kg45,000 kg

#Flat rack (FR) 40 feet HC:

Thông sốDàiRộngCao
Kích thước bên ngoài12.192 mét2.438 mét2.896 mét
Kích thước bên trong11.686 mét2.374 mét2.264 mét
Chiều cao đế0.632 mét
Trọng lượngVỏ contHàng có thể đóngTổng trọng lượng
5,000 kg45,000 kg50,000 kg

Đối với cont Open top

Đây là loại cont được thiết kế mở mái, nghĩa là khả năng đóng các loại hàng hóa quá khổ quá tải với chiều cao vượt mức cont bình thường. Ngoài ra, loại cont Open top này còn phù hợp khi đóng rút hàng từ trên cao xuống dưới bằng cần cẩu.

Hang-qua-kho-qua-tai-nhap-khau-duong-bien
Container Open top được sử dụng cho các loại hàng OOG có chiều cao quá khổ

#Open top (OT) 20 feet:

Thông sốDàiRộngCao
Kích thước bên ngoài6.058 mét2.438 mét2.591 mét
Kích thước bên trong5.898 mét2.352 mét2.348 mét
Chiều cao đế0.2 mét
Trọng lượngVỏ contHàng có thể đóngTổng trọng lượng
2,410 kg21,590 kg24,000 kg

#Open top (OT) 40 feet:

Thông sốDàiRộngCao
Kích thước bên ngoài12.192 mét2.438 mét2.591 mét
Kích thước bên trong12.032 mét2.352 mét2.348 mét
Chiều cao đế0.2 mét
Trọng lượngVỏ contHàng có thể đóngTổng trọng lượng
4,300 kg26,180 kg30,480 kg

#Open top (OT) 40 feet HC:

Thông sốDàiRộngCao
Kích thước bên ngoài12.192 mét2.438 mét2.896 mét
Kích thước bên trong12.032 mét2.352 mét2.653 mét
Chiều cao đế0.2 mét
Trọng lượngVỏ contHàng có thể đóngTổng trọng lượng
4,260 kg26,220 kg30,480 kg
Hang-qua-kho-qua-tai-nhap-khau-duong-bien
Hàng quá khổ quá tải nhập khẩu bằng đường biển cần chú ý lựa chọn container thích hợp

>>> Xem thêm: Hướng dẫn 10 bước trong quy trình nhập khẩu hàng hóa đường biển

Cần lưu ý gì đối với hàng quá khổ quá tải nhập khẩu đường biển?

Khi vận chuyển hàng hóa quá khổ quá tải bằng đường biển, có một vài điều quan trọng mà các doanh nghiệp và cá nhân cần nắm rõ và ghi nhớ, để bảo đảm quá trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ và an toàn.

1. Nắm rõ về loại hàng hóa cần vận chuyển: Mỗi loại hàng OOG đều sẽ có những yêu cầu vận chuyển, đóng gói, chằng buộc (Lashing) và bảo quản riêng. Đồng thời, bạn cũng cần thực hiện đúng quy định về việc vận chuyển hàng hóa của các Cơ quan quản lý chuyên ngành.

2. Hiểu chi tiết về thủ tục Hải Quan liên quan: Đây cũng là một phần việc khá quan trọng đối với các doanh nghiệp trong quá trình vận chuyển hàng hóa đường biển. Bạn cần thực hiện đúng và đầy đủ các bước thủ tục để tránh xảy ra bất kỳ sự cố nào khác.

3. Một số mặt hàng không thể vận chuyển đường biển: Mặc dù tàu biển có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa quá khổ quá tải, nhưng trừ một số loại như: nhà máy hoàn chỉnh, nhà ở di động, cầu trục cỡ lớn,…. Bạn có thể yêu cầu sử dụng những phương tiện vận chuyển khác (đường bộ hoặc đường sắt) để bảo đảm an toàn cho hàng hóa.

4. Lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín: Nếu cần sự hỗ trợ từ bên thứ ba, các doanh nghiệp nên chọn lựa các đơn vị Logistics có dịch vụ xử lý thông quan và vận tải bằng đường biển chất lượng.

Hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, công ty Finlogistics mang đến cho các doanh nghiệp dịch vụ vận tải đường biển nội địa và đa quốc gia. Chúng tôi có thể đáp ứng tất tần tật các loại hàng hóa vận chuyển của khách hàng, kể cả những loại hàng OOG có kích thước và khối lượng lớn.

Khách hàng sẽ được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ thực hiện thủ tục chứng từ và vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng, chính xác và tối ưu chi phí.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs. Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Hàng quá khổ quá tải nhập khẩu đường biển


Ban-hang-vao-khu-che-xuat-00.jpg

Nhiều doanh nghiệp nội địa hiện nay quan tâm nhiều đến thủ tục bán hàng vào khu chế xuất. Tuy nhiên, có nhiều quy định, thủ tục phức tạp mà không phải ai cũng biết. Vậy quy trình bán hàng hóa trong khu chế xuất gồm các bước quan trọng nào? Mức thuế đang áp dụng ra sao?… Hãy cùng với Finlogistics tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Ban-hang-vao-khu-che-xuat
Tìm hiểu thủ tục bán hàng vào khu chế xuất cho doanh nghiệp


 

Thủ tục bán hàng vào khu chế xuất chi tiết

Khu chế xuất là gì?

Vậy khu chế xuất là gì? Khu chế xuất được hiểu đơn giản là một khu công nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng xuất khẩu và thực hiện dịch vụ xuất khẩu hàng hóa. Chúng có ranh giới địa lý xác định, được ngăn cách với khu vực bên ngoài và hoạt động theo các điều kiện, thủ tục và trình tự đã được Pháp luật quy định.

Căn cứ pháp lý

Các bước làm thủ tục bán hàng vào khu chế xuất của các doanh nghiệp nội địa sẽ dựa vào những Văn bản Pháp lý dưới đây:

Ban-hang-vao-khu-che-xuat
Làm rõ khái niệm khu chế xuất là gì

Chuẩn bị bộ hồ sơ khai báo Hải Quan

Đối chiếu với Khoản 1, Điều 16, Thông tư số 38/2015/TT-BTC, bộ hồ sơ mà doanh nghiệp cần chuẩn bị để tiến hành khai báo Hải Quan khi bán hàng vào khu chế xuất bao gồm:

 • Tờ khai hàng hóa xuất khẩu (dựa theo những chỉ tiêu thông tin ghi tại Phụ lục II, ban hành kèm Thông tư này).
 • Giấy phép xuất khẩu đối với các mặt hàng phải có giấy phép xuất khẩu: 01 bản chính (nếu xuất khẩu một lần) hoặc 01 bản chụp kèm với phiếu theo dõi trừ lùi (nếu xuất khẩu nhiều lần).
 • Hợp đồng ngoại thương (Sales Contract)
 • Hóa đơn GTGT (VAT) hoặc hóa đơn bán hàng (dựa theo Khoản 2, Điều 3, Thông tư số 39/2014/TT-BTC và được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC).
 • Phiếu đóng gói hàng (Packing List)
 • Tên hàng hóa (ghi bằng tiếng Việt), chọn chính xác mã HS code của hàng hóa để khai báo Hải Quan.

Nộp bộ hồ sơ khai báo Hải Quan

Doanh nghiệp nội địa muốn bán hàng vào khu chế xuất sẽ được tự do chọn lựa địa điểm nộp bộ hồ sơ Hải Quan, dựa theo Điểm A, Khoản 1, Điều 19 của Thông tư số 38/2015/TT-BTC, bao gồm:

 • Chi cục Hải Quan gần nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc cơ sở sản xuất.
 • Chi cục Hải Quan gần nơi tập kết các hàng hóa xuất khẩu.
 • Chi cục Hải Quan gần nơi cửa khẩu xuất hàng hóa.

Người kê khai Hải Quan phải điền trước những thông tin liên quan đến lô hàng xuất khẩu và nhập khẩu theo những chỉ tiêu đã được quy định trên Hệ thống của Hải Quan.

Những thông tin này sẽ có giá trị sử dụng và được lưu giữ trên Hệ thống tối đa là 07 ngày, tính từ thời điểm đăng ký trước hoặc thời điểm sửa chữa thông tin cuối cùng. Sau khi đã có tờ khai Hải Quan chính thức, người kê khai sẽ nhận được kết quả phân luồng tờ khai Hải Quan, bao gồm:

 • Luồng xanh: Được miễn kiểm tra chi tiết bộ hồ sơ và thực tế hàng hóa, do đó hàng hóa được phép vào khu chế xuất.
 • Luồng vàng: Hải Quan sẽ kiểm tra chi tiết bộ hồ sơ và tiến hành miễn kiểm tra thực tế hàng hóa.
 • Luồng đỏ: Hải Quan sẽ dừng việc thông quan để kiểm tra chi tiết hồ sơ và thực tế hàng hóa.
Ban-hang-vao-khu-che-xuat
Doanh nghiệp muốn bán hàng vào khu chế xuất cần phải làm hồ sơ khai báo Hải Quan 

Các doanh nghiệp bán hàng vào khu chế xuất được áp dụng thuế GTGT ra sao?

Các doanh nghiệp bán hàng vào khu chế xuất sẽ được áp dụng thuế suất 0%, những phải đáp ứng đủ các điều kiện (theo Khoản 2, Điều 9, Thông tư 219/2013/TT-BTC), cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp có chứng từ thanh toán chi phí hàng hóa xuất khẩu thông qua ngân hàng và những chứng từ khác theo quy định Nhà nước.
 • Doanh nghiệp có tờ khai Hải Quan đóng dấu xác nhận.

=> Nếu doanh nghiệp bán hàng vào khu chế xuất có chứng từ thanh toán thông qua ngân hàng, mà bị thiếu tờ khai Hải Quan, thì hàng hóa sẽ bị áp mức thuế suất là 10% cùng với thuế GTGT đầu vào sẽ được khấu trừ.

=> Còn nếu doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán thông qua ngân hàng, nhưng vẫn có tờ khai Hải Quan thì sẽ được xuất hóa đơn với thuế suất là 0%, nhưng thuế GTGT đầu vào lại không được khấu trừ.

*Lưu ý: Hàng hóa sẽ được giảm thuế suất xuống 8% theo quy định ghi tại Điều 1, Nghị định 94/2023/NĐ-CP, quy định Danh mục các loại hàng hóa được giảm thuế GTGT 8% trong năm 2024 nếu đang áp dụng thuế GTGT 10%, trừ các loại hàng hóa:

 • Hoạt động tài chính – ngân hàng, viễn thông, bảo hiểm kinh doanh bất động sản, chứng khoán, kim loại và các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, các sản phẩm khai khoáng (trừ khai thác than), than cốc, dầu mỏ và những sản phẩm hóa chất khác (chi tiết xem tại Phụ lục 1, Nghị định 94/2023/NĐ-CP).
 • Các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (chi tiết xem tại Phụ lục 2, Nghị định 94/2023/NĐ-CP).
 • Các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ công nghệ thông tin (chi tiết xem tại Phụ lục 3, Nghị định 94/2023/NĐ-CP).
Ban-hang-vao-khu-che-xuat
Bán hàng vào khu chế xuất

Xem thêm: Các doanh nghiệp chế xuất nhận được những ưu đãi gì trong năm 2024?

Cơ quan nào cấp chứng nhận đăng ký bán hàng vào khu chế xuất?

Căn cứ theo Điều 39, Luật Đầu tư năm 2020 quy định về các cơ quan có thẩm quyền cấp, điều chỉnh và thu hồi Chứng nhận đăng ký bán hàng vào khu chế xuất như sau:

(1) Ban quản lý khu chế xuất sẽ cấp Chứng nhận đăng ký đối với các dự án bán hàng trong khu chế xuất, trừ các trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 39, Luật Đầu tư năm 2020.

(2) Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Chứng nhận đăng ký đối với các dự án bán hàng ngoài khu chế xuất, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 39, Luật Đầu tư năm 2020.

(3) Cơ quan đăng ký đầu tư nơi mà nhà đầu tư thực hiện các dự án bán hàng (hoặc đặt văn phòng điều hành) sẽ cấp Chứng nhận đăng ký đối với các dự án bán hàng vào khu chế xuất sau đây:

 • Dự án được thực hiện ở bên trong khu chế xuất.
 • Dự án trong khu chế xuất mà chưa thành lập hoặc không thuộc vào diện quản lý của Ban quản lý khu chế xuất.

(4) Cơ quan tiếp nhận hồ sơ dự án bán hàng chính là cơ quan có thẩm quyền cấp Chứng nhận đăng ký, trừ các trường hợp quy định tại Điều 34 và Điều 35, Luật Đầu tư năm 2020.

Ban-hang-vao-khu-che-xuat
Có nhiều cơ quan được phép cấp Chứng nhận đăng ký bán hàng vào khu chế xuất

Nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu thực hiện thủ tục bán hàng vào khu chế xuất, hãy liên hệ trực tiếp cho đội ngũ chuyên viên của Finlogistics.

Chúng tôi với kinh nghiệm 10 năm trong ngành, sẽ giúp các doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ thông quan Hải Quan và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình đưa hàng hóa vào trong khu chế xuất. Gọi ngay vào Hotline: 0963.126.995 (Mrs. Loan) để được hỗ trợ nhanh chóng – an toàn – tối ưu nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs. Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Bán hàng vào khu chế xuất

Bài viết gợi ý:


Xuat-nhap-khau-tai-cho-la-gi-00.jpg

Bên cạnh hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa truyền thống thì xuất nhập khẩu tại chỗ cũng giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian cũng như được hưởng nhiều ưu đãi thuế suất.

Vậy khái niệm xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Những loại hàng hóa nào được phép thực hiện xuất khẩu nhập khẩu tại chỗ? Thủ tục thông quan Hải Quan cho hình thức này được thực hiện thế nào?… Cùng với Finlogistics tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Xuat-nhap-khau-tai-cho-la-gi
Tìm hiểu chi tiết hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?


 

Khái niệm xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Định nghĩa

Vậy xuất khẩu tại chỗ là gì? Đây là một hình thức bán hàng hóa cho các thương nhân nước ngoài của nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Doanh nghiệp xuất khẩu sẽ bao gồm cả các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư tại nước ngoài.

Hình thức tại chỗ này sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả chi phí, thời gian xuất nhập khẩu và nhận được nhiều ưu đãi về thuế suất. Như vậy, dịch vụ xuất nhập khẩu tại chỗ cần 03 yếu tố chính:

 • Mua bán hàng (xuất nhập khẩu) cho các thương nhân nước ngoài
 • Địa điểm giao hàng đặt tại Việt Nam
 • Thông tin của bên nhận hàng sẽ do bên mua hàng ở nước ngoài cung cấp

Lợi ích

Những lợi ích của xuất khẩu tại chỗ là gì? Dịch vụ này đang dần phổ biến hơn đối với nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ những mặt lợi của hình thức mới này mang lại:

 • Tiết kiệm nguồn chi phí dành cho xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.
 • Tối ưu thời gian vận chuyển, giao nhận và bảo đảm hàng hóa luôn được an toàn. Điều này giúp thúc đẩy tiến độ công việc nhanh hơn.
 • Chủ doanh nghiệp sẽ được hưởng khá nhiều những ưu đãi về thuế suất.
Xuat-nhap-khau-tai-cho-la-gi
Các lợi ích của hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

Dựa vào Thông tư số 38/2015/TT-BTC về “Thủ tục Hải Quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ” thì loại hàng hóa này sẽ bao gồm 03 loại: 

 • Nhóm 1: Sản phẩm, hàng hóa gia công; trang thiết bị, máy móc mượn hoặc thuê; nguyên liệu, vật tư dư thừa và phế liệu, phế phẩm theo quy định của Khoản 3, Điều 32, Nghị định số 187/2013/NĐ-CP.
 • Nhóm 2: Hàng hóa được phép mua bán giữa các doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp tại khu chế xuất hoặc trong khu phi thuế quan.
 • Nhóm 3: Hàng hóa được phép mua bán giữa các doanh nghiệp trong nước với những cá nhân, tổ chức nước ngoài (không hiện diện tại Việt Nam) mà được chỉ định giao nhận hàng hóa với doanh nghiệp Việt khác.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm tờ khai xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ chi tiết

Các bước làm thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ chi tiết

Căn cứ pháp lý

Xuat-nhap-khau-tai-cho-la-gi
Thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ dựa theo căn cứ Pháp lý nào?

Địa điểm

Thủ tục Hải Quan xuất nhập khẩu tại chỗ sẽ được thực hiện tại Chi cục Hải Quan để thuận tiện cho người khai Hải Quan, dó đó có thể lựa chọn theo quy định đối với từng loại hình.

Thời hạn

Trong thời hạn khoảng 15 ngày làm việc, tính từ ngày thông quan hàng hóa và khi đã hoàn tất quá trình giao nhận hàng hóa, thì doanh nghiệp thực hiện xuất nhập khẩu tại chỗ phải làm thủ tục Hải Quan.

Hồ sơ xuất nhập khẩu tại chỗ

Đối với hàng nhập khẩu

Thông thường, bộ hồ sơ Hải Quan hàng hóa nhập khẩu tại chỗ sẽ bao gồm những chứng từ quan trọng sau đây:

 • Thông tin Vnacss đăng ký với Tổng cục Hải Quan nhằm phục vụ việc khai báo Hải Quan điện tử
 • Tờ khai Hải Quan nhập khẩu tại chỗ đã khai báo điện tử (chính thức)
 • Tờ khai Hải Quan
 • Hợp đồng mua bán
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Hóa đơn VAT 0% do doanh nghiệp xuất khẩu lập
 • Tờ khai Hải Quan xuất khẩu tại chỗ đã được thông quan
 • Những chứng từ khác ví dụ như: giấy phép nhập khẩu, kết quả giám định hàng hóa,…(nếu cần thiết)
Xuat-nhap-khau-tai-cho-la-gi
Tờ khai thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ bao gồm những gì?

Đối với hàng xuất khẩu

Thông thường, bộ hồ sơ Hải Quan hàng hóa xuất khẩu tại chỗ sẽ bao gồm những chứng từ sau:

 • Thông tin Vnacss cũng tương tự như hàng nhập khẩu (ở trên)
 • Tờ khai Hải Quan xuất khẩu tại chỗ đã khai báo điện tử (chính thức)
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Hóa đơn VAT 0% do doanh nghiệp lập
 • Những chứng từ khác, ví dụ: giấy phép xuất khẩu,… (nếu cần thiết)

Lưu ý: Trong trường hợp hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp khu chế xuất, khu phi thuế quan,… thì bên khai Hải Quan sẽ sử dụng Hóa đơn giá trị gia tăng hoặc Hóa đơn bán hàng để thay cho Hóa đơn thương mại (theo quy định của Bộ Tài chính).

Xuat-nhap-khau-tai-cho-la-gi
Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Trình tự thực hiện

Đối với người xuất khẩu:

 • Bước 1: Kê khai thông tin tờ khai hàng hóa xuất khẩu và vận chuyển kết hợp.
 • Bước 2: Thực hiện các bước thủ tục xuất khẩu hàng hóa theo đúng quy định.
 • Bước 3: Tiến hành giao hàng hóa cho người nhập khẩu, sau khi lô hàng xuất khẩu đã được phép thông quan.

Đối với người nhập khẩu:

 • Bước 1: Kê khai thông tin trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo đúng thời hạn.
 • Bước 2: Thực hiện các bước thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định.

Đối với cơ quan Hải Quan:

 • Bước 1: Theo dõi các tờ khai hàng hóa xuất khẩu tại chỗ đã hoàn thành các bước thủ tục, để tiến hành thực hiện thủ tục Hải Quan đối với hàng hóa nhập khẩu.
 • Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra dựa theo kết quả phân luồng trên Hệ thống Hải Quan.
 • Bước 3: Đối với những hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ theo chỉ định của doanh nghiệp nước ngoài thì hằng tháng sẽ tổng hợp và lên danh sách tờ khai hàng hóa nhập khẩu tại chỗ đã được phép thông quan.
Xuat-nhap-khau-tai-cho-la-gi
Trình tự thực hiện và xử lý hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ như thế nào?

Xem thêm: Quy trình thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa chi tiết đối với những doanh nghiệp mới

Vì sao nên chọn dịch vụ xuất nhập khẩu tại chỗ tại Finlogistics?

Finlogistics là đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, xử lý giấy tờ và thực hiện vận chuyển hàng hóa nội địa và thế giới. Dịch vụ xuất nhập khẩu tại chỗ (vào khu chế xuất, khu công nghiệp) của chúng tôi đã nhiều khách hàng đánh giá cao và tin tưởng trong những chuyến hàng tiếp theo.

Với mục tiêu phát triển thương hiệu uy tín và vững mạnh, Finlogistics luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Đến với chúng tôi, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cùng đội ngũ chuyên viên hỗ trợ nhiệt tình, giàu kinh nghiệm. Liên hệ ngay cho Finlogistics để được hỗ trợ dịch vụ xuất nhập khẩu tại chỗ nhanh chóng và tối ưu nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs. Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Bài viết gợi ý:


Dich-vu-di-doi-nha-may-00.jpg

Có nhiều lý do khiến cho nhiều doanh nghiệp phải tiến hành di dời nhà máy, kho xưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, để quá trình diễn ra nhanh chóng và đảm bảo đồ đạc, máy móc,… thì doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ di dời nhà máy uy tín và chuyên nghiệp. Vậy nên lựa chọn đơn vị nào chuyên cung cấp dịch vụ này? Hãy cùng với Finlogistics tìm hiểu ngay sau bài viết này!

Dich-vu-di-doi-nha-may
Tìm hiểu dịch vụ di dời nhà máy, kho xưởng uy tín


 

Những khó khăn doanh nghiệp gặp phải khi không chọn dịch vụ di dời nhà máy, kho xưởng

Có khá nhiều doanh nghiệp cho rằng việc di dời nhà máy, kho xưởng cũng chỉ đơn giản giống như việc dọn nhà bình thường. Do đó, nhiều đơn vị đã tự đứng ra tổ chức và thực hiện, mà không nhờ hỗ trợ dịch vụ di dời nhà máy, kho xưởng. Tuy nhiên, xét trên nhiều khía cạnh thực tế, thì việc thực hiện quá trình này sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề, ví dụ như:

 • Gây tốn kém thời gian và nhân sự không cần thiết, làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Bị hạn chế về sức lực do không có các loại trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện có trọng tải lớn (như xe cẩu, xe nâng hàng,…) hỗ trợ chuyên dụng. 
 • Doanh nghiệp không có kinh nghiệm, kỹ năng chuyên nghiệp khi di dời nên có thể làm đồ đạc, máy móc bị đổ vỡ và hư hỏng, thậm chí gây mất an toàn lao động.

Đó là chưa kể nếu doanh nghiệp thuê các loại trang thiết bị phục vụ cho việc vận chuyển, di dời và bốc dỡ bị sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí và gặp nhiều thủ tục rắc rối. Vì vậy, thay vì tự làm các bước thì các doanh nghiệp nên tìm tới các đơn vị uy tín chuyên cung cấp dịch vụ di dời nhà máy và kho xưởng.

Dich-vu-di-doi-nha-may
Doanh nghiệp nên chọn dịch vụ di dời nhà máy, kho xưởng thay vì tự thực hiện các bước

Sử dụng dịch vụ di dời nhà máy, kho xưởng trọn gói với nhiều ưu điểm nổi bật

Để có thể khắc phục những bất cập, khó khăn xảy ra trong quá trình tự di dời, vận chuyển nhà xưởng, máy móc thì dịch vụ di dời nhà máy, kho xưởng đã ra đời. Các doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ này sẽ nhận về được khá nhiều lợi ích to lớn như:

 • Thời gian thực hiện di dời nhà máy, kho xưởng diễn ra nhanh chóng và tối ưu, do đó công việc sản xuất và kinh doanh không bị gián đoạn quá lâu, gây thất thoát
 • Các loại trang thiết bị và máy móc của nhà máy sẽ được đảm bảo an toàn
 • Doanh nghiệp không cần phải cử nhân lực tham gia vào quá trình di dời
 • Chi phí dịch vụ bao trọn gói, từ việc di dời cho đến lắp đặt theo đúng theo yêu cầu
 • Doanh nghiệp chỉ phải cử người giám sát các khâu công việc, thay vì đứng ra điều hành
 • Chi phí sử dụng dịch vụ di dời nhà máy, kho xưởng thường rẻ hơn rất nhiều so với việc tự doanh nghiệp triển khai
Dich-vu-di-doi-nha-may
Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ di dời kho xưởng, nhà máy sẽ nhận được khá nhiều lợi ích

Có nên lựa chọn dịch vụ di dời nhà máy, kho xưởng uy tín và chất lượng tại Finlogistics?

Nhằm mục đích đáp ứng tốt nhu cầu di dời, vận chuyển nhà máy và kho xưởng, đã có rất nhiều đơn vị Logistics đứng ra cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, trong số đó, dịch vụ di dời nhà máy, kho xưởng của Finlogistics lại được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn hơn cả. Bởi vì:

 • Finlogistics là đơn vị FWD có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý hàng hóa. Chúng tôi luôn có sẵn đầy đủ các loại phương tiện chuyên dụng như xe nâng, xe cẩu,… để phục vụ cho việc bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa. Dù cho quy mô nhà máy, kho xưởng của bạn lớn đến đâu thì Finlogistics cũng có thể sẵn sàng triển khai giúp bạn.
 • Đội ngũ chuyên viên tại Finlogistics luôn nhiệt tình hỗ trợ, giúp công việc di dời được diễn ra nhanh chóng và chính xác.
 • Sử dụng dịch vụ di dời nhà máy và kho xưởng của chúng tôi, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm bởi tài sản, máy móc, trang thiết bị sẽ được bảo quản an toàn, cẩn thận.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao và chuyên biệt sẽ giúp các doanh nghiệp setup lại nhà máy, kho xưởng theo một trình tự khoa học và thích hợp.
 • Chi phí dịch vụ di dời hợp lý, đặc biệt có nhiều ưu đãi dành cho các doanh nghiệp.
 • Hợp đồng di dời nhà xưởng rõ ràng, minh bạch và luôn đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Dich-vu-di-doi-nha-may
Khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng khi lựa chọn dịch vụ di dời kho xưởng, nhà máy tại Finlogistics 

Xem thêm: Tổng quan dịch vụ chuyển kho xưởng chuyên nghiệp hàng đầu tại Finlogistics

Quy trình các bước thực hiện di dời nhà máy, kho xưởng:

Để cho công việc di dời được thực hiện một cách hiệu quả nhất, dịch vụ di dời nhà máy và kho xưởng tại Finlogistics thường được tiến hành theo quy trình chi tiết như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận các yêu cầu, thông tin về nhà xưởng từ khách hàng.
 • Bước 2: Finlogistics sẽ cử nhân viên tới tận nhà máy, kho xưởng để tiến hành khảo sát, sau đó sẽ lên kế hoạch, phương án di dời tốt nhất và báo giá cho khách hàng.
 • Bước 3: Tiến hành việc ký kết hợp đồng di dời.
 • Bước 4: Tiến hành các công đoạn di dời nhà máy, kho xưởng một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và đúng quy trình.
 • Bước 5: Nghiệm thu nhà xưởng mới và bàn giao lại cho khách hàng.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ di dời nhà máy, kho xưởng hoặc vận chuyển đa phương thức các loại hàng hóa khác nhau, hãy liên hệ trực tiếp với Finlogistics qua hotline: 0963.126.99. Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến đóng góp và hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, kịp thời nhất!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs. Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Dịch vụ di dời nhà máy

Bài viết gợi ý:


Hang-roi-la-gi-00.jpg

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, khiến cho nhiều doanh nghiệp phải lựa chọn phương án thuê nguyên tàu để vận chuyển hàng rời đi đường biển, nhằm thuận tiện và linh hoạt nhất.

Vậy hàng rời là gì? Tàu biển vận chuyển hàng rời có những loại nào? Dịch vụ vận chuyển hàng rời được quy định ra sao?… Những thắc mắc trên sẽ được Finlogistics giải đáp chi tiết ngay trong bài viết này!

Hang-roi-la-gi
Khái niệm hàng rời là gì?


 

Tìm hiểu hàng rời là gì?

Vậy hàng rời là gì? Hàng rời (còn gọi là Bulk Cargo) là các loại mặt hàng có kích thước quá lớn và không thể đóng vừa trong những container. Chúng bắt buộc phải đóng trong các Palllet hoặc kiện hàng chuyên biệt. Một vài loại hàng rời điển hình như: phương tiện giao thông cỡ lớn, trang thiết bị máy móc xây dựng, hệ thống động cơ cỡ lớn, cần cẩu các loại, hàng nông – lâm sản, khoáng sản, sắt thép, xi măng,…

Dựa theo tính chất vật lí, thì hàng rời sẽ được phân làm hai nhóm chính như sau:

 • Nhóm 1: Hàng chất rắn, kết hợp từ phần tử, hạt nhỏ (hàng khô) và thường được chở với khối lượng, số lượng lớn như nông sản (ngũ cốc, lúa gạo, cà phê,…) và nguyên vật liệu (đá, cát, sỏi, xi măng, than, quặng,…).
 • Nhóm 2: Hàng chất lỏng (có thể nguy hiểm hoặc không) như: hóa chất, xăng dầu, dầu thô,… và được vận chuyển bằng các tanker để đảm bảo an toàn.

Hình thức vận chuyển chính của hàng rời là gì? Do có kích thước lớn hơn so với container nên hàng rời sẽ được vận tải bằng những tàu biển chuyên dụng. Vì vậy, điều này sẽ dẫn đến những khó khăn, bất cập trong việc di chuyển hàng hóa lên xuống tàu, gây tốn kém chi phí. 

Hang-roi-la-gi
Bạn đã biết hàng rời là gì chưa?

Khái niệm tàu rời là gì?

Định nghĩa

Vậy tàu rời là gì? Tàu rời (còn gọi là Bulk Carrier) là các loại tàu chở hàng rời và có công suất hoạt động cực lớn. Do được thiết kế đặc biệt, nên tàu rời có thể vận chuyển các mặt hàng không thể đóng gói như: ngũ cốc, lâm sản, khoáng sản, phân bón, phế liệu,… Chúng đều được chứa trực tiếp trong những khoang hàng chống thấm nước của tàu rời.

Tàu rời là loại tàu có cấu trúc rất vững chắc, có boong, két hông và két treo ở hai bên mạn, nhằm điều chỉnh trọng tâm của tàu khi cần thiết. Loại tàu này có miệng hầm mở rất rộng rãi và thuận lợi cho việc bốc xếp hàng hóa. Hầm hàng của tàu sẽ được gia cố cực kỳ chắc chắn, nhằm chịu được va đập của hàng hóa khi vận chuyển.

Đối với các loại hàng hóa có khối lượng lớn đến như vậy, thì phương thức vận chuyển hàng rời bằng tàu biển chuyên dụng sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt các chi phí vận tải hơn, so với kiểu gửi hàng bằng container.

Hang-roi-la-gi
Tìm hiểu tàu rời là gì?

Xem thêm: Liệt kê các loại phụ phí (Surcharge) trong vận chuyển hàng đường biển

Phân loại

Hiện nay, tàu chở hàng rời sẽ được chia làm hai loại phổ biến sau đây:

– Tàu rời có cần trục: Loại tàu này có thể chứa gần 25000 DWT (Handysize), 75000 DWT, thậm chí lên đến 200000 DWT. Những thông số này cực kỳ hữu ích trong quá trình xếp dỡ hàng hóa cỡ lớn.

– Tàu rời không có hộp số: Kích thước và sức chứa của loại tàu rời này sẽ bao gồm:

 • Handysize: 20000 – 40000 DWT
 • Handymax: 40000 – 50000 DWT
 • Supramax: 50000 – 60000 DWT
 • Panamax: 60000 – 80000 DWT
 • Post- Panamax: < 125000 DWT
 • Capesize: 125000 – 200000 DWT
Hang-roi-la-gi
Hàng rời là gì?

Lý do chọn vận chuyển hàng rời bằng tàu rời chuyên dụng là gì?

Phù hợp đối với hàng hóa vận chuyển

Với các loại hàng hóa không thích hợp đóng container hoặc quá khổ quá sức chứa thì việc vận chuyển hàng hóa bằng tàu rời chính là giải pháp tốt nhất, giúp giải quyết các loại hàng khó và đa dạng.

Giải quyết khối lượng hàng lớn trong một lần

Một lượng hàng hóa quá lớn sẽ phải cần rất nhiều container, phương tiện vận tải và cả tài xế. Do đó, chi phí vận chuyển sẽ tăng mạnh và khó kiểm soát. Hơn nữa, trong mùa cao điểm thì việc thuê container rỗng thì lại càng khó khăn hơn. Vì vậy, việc thuê tàu rời để vận chuyển hàng hóa sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Quy trình vận chuyển hàng rời bằng tàu tại cảng chi tiết

Bước 1: Tiếp nhận các thông tin vận chuyển

 • Khách hàng cung cấp những thông tin cụ thể về tên hàng, số lượng và cách đóng gói
 • Trao đổi thông tin địa điểm lấy hàng và giao hàng cụ thể
 • Khai báo tổng lượng hàng cần vận chuyển để đơn vị vận tải sắp xếp tàu phù hợp với tải trọng
 • Trao đổi và lên thời gian dự kiến vận chuyển

Bước 2: Khảo sát kho xưởng hàng hóa thực tế

Sau khi nhận thông tin xong, đơn vị vận tải sẽ đến kho xưởng để khảo sát thực tế về số lượng – khối lượng hàng hóa, kho bãi, đường xá và tốc độ bốc xếp hàng, để lên kế hoạch sắp xếp tàu rời chuẩn xác nhất. Đây là một khâu rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng tới quá trình tập kết hàng ở cảng, dẫn đến việc lưu ca xe hoặc lưu tàu chờ hàng tại cảng.

Hang-roi-la-gi
Hàng rời là gì?

Bước 3: Chốt tàu rời và tiến hành vận chuyển

 • Sau khi 2 bên đã thỏa thuận và ký xong hợp đồng về lượng hàng và chi phí vận chuyển, khách hàng được yêu cầu đặt cọc để đơn vị vận tải tiến hành cọc tàu rời.
 • Khi đã chốt xong tàu, đơn vị vận tải sẽ thông báo thời gian đến kho của khách để đưa hàng lên tàu (trừ khi khách hàng tự lo liệu khâu này).
 • Khi đã tập kết đủ hàng tại cảng để loading vào khoang tàu rời, nhân viên đơn vị vận tải sẽ túc trực tại cảng nhằm hướng dẫn, sắp xếp xe và hàng lên khoang tàu sao cho hợp lý và an toàn nhất.

Bước 4: Hoàn tất giao hàng và thanh toán

 • Sau khi tàu rời khởi hành, đơn vị sẽ thông báo cho khách để chuẩn bị cho bước nhận hàng (thường sẽ thông báo trước 1 ngày khi hàng cập bến).
 • Cuối cùng, đơn vị vận tải sẽ gửi báo cáo chi phí để khách hàng thanh toán dịch vụ vận chuyển hàng rời.

Danh sách các cảng khai thác hàng tàu rời chi tiết

Dưới đây là bảng danh sách những cảng khai thác hàng tàu rời chi tiết tại Việt Nam hiện nay:

TỈNH THÀNH

TÊN CẢNG BIỂN

TP. HỒ CHÍ MINH

- Cảng Tân Cảng Cát Lái
- Cảng Tân Thuận
- Cảng Container Quốc tế Việt Nam (VICT)
- Cảng Bến Nghé
- Cảng Hoa Sen (Lotus)
- Cảng Hiệp Phước
- Cảng Container Trung tâm Sài Gòn (SPCT)
- Cảng Container Quốc tế SP-ITC

HẢI PHÒNG

- Cảng Lạch Huyện
- Cảng Nam Đình Vũ
- Cảng Tân Vũ
- Cảng Đình Vũ
- Cảng VIP Green
- Cảng Nam Hải
- Cảng Đoạn Xá
- Cảng Container Chùa Vẽ
- Cảng 128
- Cảng Transvina

ĐÀ NẴNG

- Cảng Tiên Sa
- Cảng Sông Hàn
- Cảng Nại Hiên
- Cảng Hải Sơn
- Cảng Sơn Trà

ĐỒNG NAI

- Cảng Đồng Nai
- Cảng Gò Dầu A
- Cảng Gò Dầu B
- Cảng Vedan Phước Thái
- Cảng Chuyên dụng Long Thành
- Cảng Gas PVC Phước Thái
- Cảng Phú Đông
- Cảng Xăng dầu Phước Khánh
- Cảng Lafarge Xi măng
- Cảng SCT GasJunior Author

QUẢNG NINH

- Cảng Mũi Chùa
- Cảng Vạn Gia
- Cảng Cẩm Phả
- Cảng Cái Lân
- Cảng Hạ Long
- Cảng Xi Măng Thăng Long
- Cảng Xăng dầu Cái Lân

THÁI BÌNH

- Cảng Diêm Điền
- Cảng Xuất nhập xăng dầu Hải Hà
- Cảng Tổng hợp Nghi Sơn
- Cảng Nhiệt điện Nghi Sơn 1
- Cảng Tổng hợp quốc tế Nghi Sơn

QUY NHƠN

- Cảng Quy Nhơn
- Cảng Thị Nại
- Tân cảng Quy Nhơn
- Cảng Quân sự Quy Nhơn

NGHỆ AN - HÀ TĨNH

- Cảng Cửa Lò
- Cảng Bến Thuỷ
- Cảng Xuân Hải
- Cảng Xuân Phổ
- Cảng Vũng Áng
- Cảng Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1
- Cảng Sơn Dương
- Cảng Gianh
- Cảng Hòn La
- Cảng Thắng Lợi

VŨNG TÀU

- Cảng Nhà máy điện Phú Mỹ
- Cảng Vietsovpetro
- Cảng Thượng Lưu PTSC
- Cảng Thép Phú Mỹ
- Cảng Kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí (PVC-MS)
- Cảng Container quốc tế Cái Mép
- Cảng Posco SS-Vina
- Cảng Container quốc tế cảng Sài Gòn – SSA (SSIT)

QUẢNG NGÃI

- Cảng Sa Kỳ
- Cảng Doosan – Dung Quất
- Cảng PTSC Quảng Ngãi
- Cảng Germadept

NHA TRANG- KHÁNH HÒA

- Cảng Nhà máy tàu biển Hyundai – Vinashin
- Cảng Nha Trang
- Cảng Quốc tế Cam Ranh

ĐỒNG THÁP

- Cảng Đồng Tháp
- Cảng Sa Đéc

CẦN THƠ - HẬU GIANG

- Cảng Hoàng Diệu
- Cảng Vận tải thủy Cần Thơ
- Cảng Cái Cui
- Cảng Tân cảng Cái Cui
- Cảng Tổng hợp Vinalines Hậu Giang

TRÀ VINH

- Cảng Trung tâm điện lực Duyên Hải

AN GIANG

- Cảng Mỹ Thới

VĨNH LONG

- Cảng Vĩnh Long

KIÊN GIANG

- Cảng Hòn Chông

- Cảng Bình Trị

- Cảng An Thới

- Cảng Bãi vòng

Hang-roi-la-gi
Tìm hiểu danh sách các cảng khai thác hàng tàu rời

Xem thêm: Tìm hiểu danh sách 10 cảng biển lớn nhất tại Việt Nam năm 2024

Lý do nên chọn dịch vụ vận chuyển hàng rời tại Finlogistics

Finlogistics tự hào là đơn vị Logistics mang đến cho khách hàng những giải pháp dịch vụ vận chuyển hàng rời tối ưu nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được cách đóng gói, tháo dỡ cũng như lắp ráp hàng hóa để vận chuyển đến địa điểm một cách an toàn và tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, khi chọn lựa dịch vụ vận chuyển của chúng tôi, khách hàng còn nhận được nhiều lợi ích khác như:

 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng và phục vụ khách hàng tận tình 24/7.
 • Đội ngũ chuyên viên giàu chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm và nhiệt tình hỗ trợ, giải quyết vấn đề cho khách hàng.
 • Cam kết đảm bảo an toàn cho hàng hóa và bồi thường thiệt hại nếu xảy ra hư hỏng, mất mát trong quá trình vận chuyển.
 • Đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ cần thiết nhằm giúp quy trình bốc xếp hàng hóa và vận chuyển diễn ra hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Hàng rời là gì

Bài viết gợi ý:


Van-chuyen-sat-thep-00.jpg

Kinh tế xã hội phát triển, kéo theo nhiều ngành nghề đi lên, đặc biệt là ngành xây dựng và sản xuất máy móc. Do đó, việc vận chuyển sắt thép và kết cấu nhà thép tiền chế đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu, được nhiều doanh nghiệp quan tâm và tìm hiểu.

Bài viết này của Finlogistics sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về quy trình và yếu tố trong vận chuyển kết cấu kiện sắt thép, nhằm đảm bảo diễn ra một cách an toàn và hiệu quả, cùng theo dõi nhé!

Van-chuyen-sat-thep
Vận chuyển sắt thép và kết cấu nhà thép tiền chế


 

Tìm hiểu khái quát về hình thức vận chuyển sắt thép và kết cấu nhà thép tiền chế

Vai trò của vận chuyển sắt thép

Sắt thép và kết cấu nhà thép tiền chế đóng một vai trò then chốt trong quá trình xây dựng những công trình lớn, ví dụ như: nhà máy, nhà xưởng, khu trung tâm thương mại,… và những công trình đồ sộ khác.

Việc vận chuyển sắt thép và kết cấu nhà thép tiền chế từ nơi sản xuất đến địa điểm công trình xây dựng không chỉ đòi hỏi nhiều sự cẩn trọng, chuyên nghiệp mà nó còn ảnh hưởng lớn đến tiến độ và chi phí của cả dự án.

Trong những năm trở lại đây, vận chuyển hàng hóa sắt thép và vật liệu xây dựng đã trở thành một trong các ngành hàng có tổng lượng vận chuyển lớn nhất.

Van-chuyen-sat-thep
Vận chuyển sắt thép có vai trò như thế nào?

Nhà thép tiền chế là gì?

Nhiều người sẽ thắc mắc nhà thép tiền chế là gì? Đây là một thuật ngữ chỉ công trình được kết cấu bằng loại vật liệu chính là thép. Nhà thép tiền chế được sản xuất tại các nhà máy dựa theo số lượng và kích thước được yêu cầu của từng bản vẽ kỹ thuật.

Sau khi được chế tạo thành công, những cấu kiện thép sẽ được lắp ráp và hoàn thiện theo hình dáng bộ khung của công trình đó. Nhà thép tiền chế thường được ứng dụng vào đời sống thực tế, đặc biệt là những công trình yêu cầu độ bền bỉ cao như: nhà máy, nhà xưởng, bệnh viện, trường học,…

Van-chuyen-sat-thep
Tìm hiểu nhà thép tiền chế là gì?

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu mặt hàng thép các loại chi tiết năm 2024

Các loại phương tiện chuyên dụng cho vận chuyển sắt thép

Nhu cầu vận chuyển sắt thép hiện nay là rất lớn, vì vậy cần rất nhiều loại phương tiện vận tải phù hợp. Mỗi loại phương tiện sẽ có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Có thể kể tới một vài phương tiện vận tải hàng đầu như:

Xe tải, xe moóc sàn

Xe tải hoặc xe moóc sàn là những phương tiện vận chuyển sắt thép thuộc hàng phổ biến nhất hiện nay. Với lợi thế di chuyển linh hoạt và có khả năng vận chuyển khối lượng từ vài trăm kilogam cho đến vài chục tấn. Tuy nhiên, chi phí để vận chuyển hàng hóa bằng xe tải, xe moóc sàn thường sẽ cao hơn những phương tiện khác một chút.

Khi tiến hành vận chuyển kết cấu kiện sắt thép bằng xe tải, xe moóc sàn, bạn cần lưu ý sắp xếp và chằng buộc (Lashing) hàng hóa cẩn thận, chắc chắn. Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ nhưng cần đảm bảo trọng tải phù hợp và có thêm vật chèn lót.

Xe container

Xe container là loại phương tiện vận chuyển sắt thép phù hợp với những hàng hóa có khối lượng và kích thước cồng kềnh (hàng OOG). Ưu điểm của xe container là xếp dỡ khá thuận tiện, có thể di chuyển hàng sang phương tiện vận tải khác nhanh chóng. 

Tàu thuyền

Tàu/thuyền chính là phương tiện vận chuyển kết cấu kiện sắt thép với khối lượng cực lớn và có thể vận chuyển đi xa, từ nước này sang nước khác. Điểm nổi bật của tàu/thuyền là chi phí vận chuyển khá thấp nhưng thời gian vận chuyển lại dài. Tuy vậy, tàu/thuyền cũng có thể gặp phải những nguy hiểm, rủi ro rình rập như: mưa bão, hải tặc,…

Van-chuyen-sat-thep
Các loại phương tiện chuyên dụng cho vận chuyển hàng hóa sắt thép

Quy trình vận chuyển sắt thép và kết cầu nhà thép tiền chế chi tiết

Theo đó, quy trình thực hiện vận chuyển sắt thép và kết cấu nhà thép tiền chế sẽ bao gồm các bước chi tiết dưới đây:

 • Bước 1: Đơn vị vận tải nhận yêu cầu vận chuyển hàng sắt thép từ phía khách hàng, gồm những thông tin cụ thể về hàng hóa: số lượng, trọng lượng, kích thước, địa điểm giao – nhận hàng hóa, thời gian vận chuyển,…
 • Bước 2: Đơn vị vận tải sẽ cử người khảo sát chung về hàng hóa và địa điểm giao nhận có phù hợp cho xe ra vào hay không hoặc quãng đường di chuyển có thuận tiện không,… để đưa ra các phương án vận chuyển tối ưu.
 • Bước 3: Dựa vào những thông tin trên, đơn vị vận tải sẽ làm bảng báo giá gửi đến cho khách hàng, kèm theo phương án vận chuyển tốt nhất.
 • Bước 4: Sau khi đã thống nhất xong về chi phí, thời gian vận chuyển,… hai bên sẽ làm hợp đồng vận chuyển hàng hóa theo quy định.
 • Bước 5: Đơn vị vận tải tiến hành quá trình vận chuyển kết cấu nhà thép tiền chế theo thỏa thuận đôi bên.
 • Bước 6: Đơn vị bàn giao lại hàng kết cấu sắt thép, bên nhận hàng kiểm tra lần cuối và thanh toán cước phí.
 • Bước 7: Nghiệm thu hàng hóa, thanh lý hợp đồng và chăm sóc hậu mãi cho khách hàng.
Van-chuyen-sat-thep
Quy trình vận chuyển hàng sắt thép và kết cấu nhà thép tiền chế ra sao?

Xem thêm: Một vài lưu ý cần thiết khi vận chuyển hàng thép cuộn trên container

Lý do nên chọn dịch vụ vận chuyển sắt thép và vận chuyển kết cấu nhà thép tiền chế tại Finlogistics?

 • Finlogistics có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sắp xếp xe, vận chuyển hợp lý và an toàn, nhằm tiết kiệm chi phí tối ưu cho khách hàng.
 • Chúng tôi có mối quan hệ với nhiều nhà xe khắp cả nước, với nhiều loại phương tiện vận tải cỡ lớn, phù hợp với vận chuyển sắt thép và các mặt hàng quá khổ quá tải, siêu trường siêu trọng,…
 • Xử lý và thông quan lô hàng nhanh chóng, giúp rút ngắn thời gian vận chuyển và hạn chế lưu kho
 • Đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và luôn sẵn sàng hoàn thành chuyến hàng cho khách hàng
 • Chúng tôi cam kết giao hàng đúng lịch hẹn, đúng hợp đồng, đầy đủ hóa đơn và giấy phép.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Vận chuyển sắt thép

Bài viết gợi ý:


Van-chuyen-thep-cuon-00.jpg

Sự phát triển của ngành xây dựng và sản xuất máy móc trong những năm trở lại đây tại Việt Nam đã làm tăng nhu cầu vận chuyển thép cuộn lên đáng kể.

Tuy nhiên, đây lại là mặt hàng được xếp vào loại “nguy hiểm” khi vận chuyển. Vậy có những điều gì cần lưu ý khi thực hiện quy trình vận chuyển hàng thép cuộn hay không? Hãy cùng với Finlogistics giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây!

Van-chuyen-thep-cuon
Vận chuyển thép cuộn cần lưu ý những điều gì?


 

Tìm hiểu thép cuộn là gì?

Định nghĩa

Vậy thép cuộn là gì? Đây là một trong những loại thép xây dựng được dùng phổ biến trong hoạt động xây dựng, sản xuất công nghiệp, cơ khí chế tạo máy, công cụ dụng cụ,… hiện nay. Loại thép này được sản xuất dưới dạng cuộn tròn và có bề mặt trơn nhẵn (hoặc có gân).

Quy trình sản xuất ra thép cuộn khá phức tạp, cũng như đòi hỏi trình độ công nghệ cao. Sau khi tinh luyện thép nguyên liệu để đúc thành phôi, phần thép này sẽ được nung chảy để tạo hình thành sản phẩm thép cuộn với hình dạng trụ tròn.

Khi vận chuyển, thép cuộn bắt buộc phải cố định chắc chắn trên phương tiện vận tải (thường là xe cont có moóc sàn) để tránh trầy xước hoặc rơi khỏi xe gây nguy hiểm cho người và phương tiện xung quanh.

Phân loại

Theo đó, thép cuộn sẽ được chia làm nhiều loại khác nhau tùy theo chất liệu, kích thước, nhu cầu sử dụng,… Thép cuộn sẽ được chia thành 04 loại chủ yếu như sau:

 • Loại thép cuộn cán nóng
 • Loại thép cuộn cán nguội
 • Loại thép cuộn mạ kẽm
 • Loại thép cuộn không gỉ

Nếu phân loại theo kích thước, thì thép cuộn sẽ có các loại với đường kính thông thường là: 6mm – 8mm – 12mm – 14mm. Trọng lượng trung bình một cuộn thép sẽ dao động trong khoảng từ 200 – 450 kg/cuộn, tuy nhiên có những trường hợp lên đến 20 tấn/cuộn.

Van-chuyen-thep-cuon
Thép cuộn là gì?

Quy trình vận chuyển thép cuộn chi tiết

Quy trình thực hiện vận chuyển thép cuộn thông thường sẽ gồm các bước chi tiết dưới đây:

 • Bước 1: Khách hàng có nhu cầu vận chuyển sẽ liên hệ trực tiếp với đơn vị vận tải và cung cấp đầy đủ, rõ ràng những thông tin liên quan đến hàng hóa.
 • Bước 2: Đơn vị vận tải tiến hành khảo sát và tư vấn cho khách hàng những phương thức vận chuyển và lộ trình tối ưu nhất.
 • Bước 3: Sau khi hai bên đã đạt được thỏa thuận và ký hợp đồng, đơn vị vận tải sẽ tiến hành các bước bốc dỡ – vận chuyển thép cuộn.
 • Bước 4: Đơn vị vận tải sử dụng phương tiện vận chuyển chuyên dụng để bảo đảm hàng hóa được chuyển đến đúng với địa điểm và thời gian đã hẹn.
 • Bước 5: Sau khi vận chuyển hàng hóa thành công, đội ngũ nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng hàng tại điểm đến và thanh toán cước phí vận chuyển thép cuộn theo hợp đồng.
Van-chuyen-thep-cuon
Tìm hiểu các bước trong quy trình vận chuyển thép cuộn

Xem thêm: Tìm hiểu các bước thủ tục nhập khẩu mặt hàng thép các loại

Những lưu ý an toàn khi tiến hành vận chuyển thép cuộn

Việc vận chuyển thép cuộn là một công việc đòi hỏi rất nhiều yêu cầu cao để bảo đảm an toàn cho cả người lẫn hàng hóa. Dưới đây là một vài lưu ý an toàn mà đơn vị vận tải cần tuân thủ khi vận chuyển mặt hàng này:

 • Sử dụng loại phương tiện chuyên chở phù hợp, tránh môi trường ẩm ướt và chứa những chất ăn mòn hóa học mạnh có thể gây ăn mòn thép. Đặc biệt, việc kiểm tra tình trạng của phương tiện trước khi bắt đầu vận chuyển cũng rất cần thiết.
 • Trước khi đặt thép cuộn an toàn vào container tiêu chuẩn, thì đơn vị vận tải phải chú ý đến tải trọng cho phép tối đa của mặt sàn xe. Nếu vượt quá tải trọng thì buộc phải ngừng ngay công việc và di chuyển hàng hóa sang các loại container chuyên dụng khác. 
 • Hiện nay, việc chằng buộc (Lashing) thép cuộn trên container chủ yếu sử dụng những loại dây đai vải, dây cáp hoặc xích thép (lựa chọn những mẫu dây chằng hàng đáp ứng đủ những tiêu chuẩn chất lượng như Quatest 3 hay chứng chỉ GS/TUV). Hơn nữa, các bước chằng buộc cũng cần theo thứ tự bắt buộc và đúng quy chuẩn.
 • Tài xế cần tuân thủ theo những quy định về an toàn và định mức vận chuyển hàng sắt thép, đặc biệt quy định liên quan đến tải trọng, tốc độ, khoảng cách giữa các phương tiện với nhau,…

Do đó, vận chuyển thép cuộn là một công việc khá quan trọng và yêu cầu nghiệp vụ cao. Hàng hóa sắt thép có thể bị hư hỏng, mất mát hoặc gây nguy hiểm xung quanh nếu không được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng cùng những biện pháp đặt thép cuộn an toàn.

Van-chuyen-thep-cuon
Một số lưu ý cần thiết khi tiến hành vận chuyển thép cuộn

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ vận chuyển thép cuộn của Finlogistics?

Những lý do nên chọn lựa sử dụng dịch vụ vận chuyển thép cuộn tại Finlogistics:

 • Kinh nghiệm chuyên môn: Với kinh nghiệm dày dặn và nhiều năm trong việc xử lý và vận chuyển thép cuộn, chúng tôi đã cùng đồng hành và hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành sắt thép. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa của bạn diễn ra một cách thuận lợi, suôn sẻ và an toàn nhất.
 • Đội xe vận tải hiện đại: Chúng tôi có mối quan hệ thân thiết với nhiều đội xe vận chuyển hiện đại và đều được trang bị an toàn tiên tiến. Điều này giúp Finlogistics có thể đảm bảo hàng hóa của doanh nghiệp được vận chuyển an toàn và hạn chế gây tổn thất tối đa.
 • Dịch vụ chất lượng toàn diện: Ngoài dịch vụ vận chuyển hàng hóa, chúng tôi còn cung cấp cho khách hàng một số dịch vụ bổ sung như: xử lý thông quan, giải quyết chứng từ,… Finlogistics cam kết đồng hành cùng với khách hàng, từ khâu lập kế hoạch vận chuyển cho tới khi hàng hóa cập bến.
Van-chuyen-thep-cuon
Lý do nên chọn lựa dịch vụ vận chuyển thép cuộn của Finlogistics

Những lợi ích hấp dẫn mà khách hàng nhận được khi chọn lựa sử dụng dịch vụ của chúng tôi:

 • Mức độ tin cậy cao, thời gian vận chuyển luôn đảm bảo và hàng hóa sẽ ít khi bị lưu kho.
 • Chi phí vận chuyển thép cuộn nói riêng và hàng hóa khác nói chung cực kỳ linh hoạt và cạnh tranh.
 • Dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng chu đáo, tận tình và chuyên nghiệp hàng đầu.
 • Chịu trách nhiệm và sẵn sàng xử lý khi xảy ra trouble, hàng hóa hư hỏng, mất mát hoặc chậm trễ.

Trên đây là tất tần tật những lưu ý quan trọng, cần thiết khi tiến hành vận chuyển thép cuộn mà bạn đang quan tâm và tìm hiểu. Việc lựa chọn dịch vụ vận chuyển của đơn vị uy tín sẽ giúp bạn không chỉ an tâm hơn về hàng hóa, mà còn tiết kiệm được phần lớn thời gian và chi phí.

Hãy liên hệ ngay với Finlogistics ngay hôm nay để nhận được báo giá tốt nhất cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa của bạn. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ khách hàng với tiêu chí NHANH CHÓNG – AN TOÀN – TỐI ƯU!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Vận chuyển thép cuộn

Bài viết gợi ý:


Lashing-la-gi-00.jpg

Lashing là gì? Đây là một trong những thuật ngữ, được dùng trong công tác vận chuyển và bảo quản hàng hóa. Lashing trong tiếng Việt có nghĩa là “chằng buộc hàng hóa”.

Bài viết này của Finlogistics sẽ giúp bạn hiểu rõ về định nghĩa, nguồn gốc ra đời cũng như giới thiệu các loại Lashing chằng buộc đang được áp dụng phổ biến hiện nay, cùng theo dõi nhé! 

Lashing-la-gi
Định nghĩa Lashing là gì?


 

Tìm hiểu Lashing là gì?

Khái niệm

Lashing là một công việc sử dụng những dây buộc ví dụ như: dây thừng, dây vải, dây điện,… với các loại trang thiết bị liên kết được sử dụng để cố định và buộc chặt hàng hóa. Nếu biết cách thực hiện thao tác Lashing tối ưu sẽ giúp doanh nghiệp rất nhiều trong quá trình chằng buộc và bảo vệ hàng hóa.

Nguồn gốc

Khái niệm Lashing đã xuất hiện từ rất lâu về trước, sau quá trình phát triển của xã hội, những phương pháp cũ như sử dụng vỏ cây và dây leo đã dần được thay thế bằng các loại dây thừng, dây cáp, dây đai dệt,…

Việc áp dụng những phương thức chằng buộc từ thời xưa đã đem đến nhiều lợi ích cho công việc vận chuyển hàng hóa hiện tại. Sự phát triển, cải tiến không ngừng của Lashing nhằm mục đích tối ưu và phù hợp hơn với những hình thức vận tải hàng hóa đa dạng ngày nay. 

Lashing-la-gi
Nguồn gốc của Lashing là gì?

Thuật ngữ liên quan tới Lashing

 • Cargo Lashing: Đây là công việc chằng buộc hàng trên những container đã được xử lý bởi bộ phận vận chuyển chuyên biệt khi di chuyển. Chi phí thực hiện quá trình này sẽ do các cá nhân hoặc chủ hàng chịu.
 • Container Lashing: Đây là quá trình cố định hoặc tháo những container lại với nhau ở trên tàu trong suất quá trình vận chuyển hàng hóa. Đây cũng được xem là một trong những hoạt động có nhiều rủi ro nhất trong lĩnh vực xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa đường biển.
 • Lashing Certificate: Đây là loại giấy chứng thực việc chằng buộc hàng hóa đạt tiêu chuẩn an toàn từ những tổ chức có thẩm quyền quyết định. Khi có Lashing Certificate đồng nghĩa với việc bạn đã đạt đủ mức độ an toàn để vận chuyển hàng hóa.
Lashing-la-gi
Tìm hiểu khái niệm Lashing là gì?

Xem thêm: Dịch vụ chằng buộc Lashing là gì? Tìm hiểu ngay !!!

Những phương pháp phổ biến trong Lashing container là gì?

Khi tìm hiểu những phương pháp Lashing container là gì, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cách nổi bật và phù hợp với từng loại hàng hóa. Mỗi phương pháp sẽ được ứng dụng trong những trường hợp khác nhau, đặc biệt trong các dự án lớn.

Có nhiều cách khác nhau để chằng buộc hàng hóa nên không có cách nào là duy nhất. Bạn nên đánh giá phương pháp chằng buộc dựa trên những tiêu chí như chắc chắn, an toàn hay gọn gàng như thế nào. Bạn có thể thử nhiều cách Lashing tiêu chuẩn khác nhau, cho tới khi tìm thấy phương pháp phù hợp với hàng hóa và dự án nhất.

Top-over Lashing (Chằng buộc ép)

 • Top-over Lashing là gì? Đây là phương pháp cố định bằng cách ép xuống và giữ hàng hóa nhờ vào lực ma sát và kéo của dây. Phương pháp này có thao tác khá dễ thực hiện và không tiêu tốn nhiều vật tư để đóng gói.
 • Bạn chỉ cần dùng dây chằng hàng hóa, xuất phát từ một điểm bên mạn, sau đó đi qua đỉnh của kiện hàng và kết thúc tại phía mạn đối diện.
 • Phương pháp này cũng cần sử dụng thêm những thanh gỗ để hàng bên dưới để hạn chế hàng bị di chuyển theo phương dọc và ngang.
 • Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là lực ép quá chặt có thể gây vỡ thùng hàng và hư hỏng cho những hàng hóa ở bên trong.
Lashing-la-gi
Phương pháp Top-over Lashing

Loop Lashing (Chằng buộc vòng)

 • Loop Lashing là gì? Đây là hình thức buộc hàng vào một bên của thùng xe, giúp cho hàng hóa không bị di chuyển ngang. Bạn chỉ cần luồn dây đai chịu lực cao, xuất phát từ một điểm, đi vòng qua đỉnh của hàng và kết thúc tại điểm xuất phát lúc đầu.
 • Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa trong container giúp tăng ma sát giữ chặt hàng không bị di chuyển. Cách chằng buộc này cũng yêu cầu sử dụng kèm thanh gỗ để không cho hàng di chuyển theo chiều dọc.
Lashing-la-gi
Phương pháp Loop Lashing

Spring Lashing (Chằng buộc không điểm tiếp xúc)

 • Spring Lashing là gì? Đây là phương pháp chằng buộc sử dụng tấm pallet để làm những điểm chằng buộc tạm thời, giúp hàng hóa không bị di chuyển về phía trước hoặc sau.
 • Góc giữa dây đai và bề mặt sàn container không được lớn hơn 45 độ. Nếu muốn sử dụng phương pháp này, bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng đến góc độ, ma sát và khả năng chịu lực ghi trên nhãn của dây đai.
Lashing-la-gi
Phương pháp Spring Lashing

Direct Lashing (Chằng buộc trực tiếp)

 • Direct Lashing là gì? Đối với những kiện hàng đóng trên container có các điểm để chằng buộc cố định, thì bạn có thể dễ dàng thực hiện phương pháp chằng buộc trực tiếp này.
 • Bạn nên sử dụng loại dây đai vải Polyester chịu lực cao để tiến hành chằng buộc thẳng hoặc chéo, tùy thuộc vào không gian để hàng hóa.
Lashing-la-gi
Phương pháp Direct Lashing

Trên đây là những thông tin chi tiết về khái niệm Lashing là gì, cũng như một vài phương pháp chằng buộc Lashing phổ biến hiện nay mà bạn đang quan tâm. Nếu có nhu cầu xử lý và vận chuyển hàng hóa quốc tế – nội địa và đa phương thức, hãy liên hệ ngay cho tổng đài của Finlogistics để được hỗ trợ kịp thời nhất nhé bạn!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Lashing là gì?

Bài viết gợi ý:


Giam-dinh-dong-bo-may-moc-00.jpg

Bất kỳ hoạt động sản xuất nào muốn đạt được năng suất hiệu quả đều phải nhờ vào chất lượng của máy móc, thiết bị được sử dụng. Do đó, để đảm bảo máy móc, thiết bị đạt chất lượng tốt nhất thì doanh nghiệp cần phải làm giám định đồng bộ máy móc. Vậy có những lưu ý quan trọng gì khi thực hiện giám định? Câu trả lời sẽ được Finlogistics bật mí trong bài viết sau đây!

Giam-dinh-dong-bo-may-moc
Tổng quan về quy trình giám định đồng bộ máy móc


 

Giám định đồng bộ máy móc là gì?

Khái niệm

Giám định đồng bộ máy móc, thiết bị là việc sử dụng những phương pháp và trang thiết bị dùng để đo lường và đánh giá hàng hóa có phù hợp hay không. Máy móc, thiết bị sẽ được so sánh, kiểm tra đồng bộ với bộ chứng từ nhập khẩu như: phiếu đóng gói (P/L), hóa đơn thương mại (Invoice) hoặc hợp đồng cung cấp máy móc, thiết bị, tài liệu kỹ thuật, bản vẽ chế tạo, thiết kế,…

Việc thực hiện kiểm tra – giám định đồng bộ máy móc, thiết bị có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, mang lại những lợi ích thiết thực đối với bên mua, bên bán và người tiêu dùng cũng như những bên liên quan khác (như nhà thầu, đơn vị vận tải, công ty bảo hiểm,…). Đặc biệt, việc giám định máy móc còn rất hữu ích khi giải quyết các vấn đề tranh chấp thương mại có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, những cơ quan quản lý của Nhà Nước cũng cần có những kết quả giám định đồng bộ máy móc chính xác và khách quan để phục vụ cho những mục đích quản lý như: áp thuế phí, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, thanh lý và quyết toán những công trình đầu tư, chống tình trạng gian lận thương mại,…

Đối tượng giám định

Các loại hàng hóa được làm giám định bao gồm: máy móc, thiết bị dùng trong dây chuyền hoạt động sản xuất; hệ thống máy móc, thiết bị đồng bộ; dây chuyền sản xuất hay tổ hợp thiết bị xuất nhập khẩu phục vụ cho những dự án công nghiệp;…

Giam-dinh-dong-bo-may-moc
Việc làm giám định đồng bộ máy móc có ý nghĩa rất quan trọng

Lợi ích của giám định đồng bộ với doanh nghiệp

 • Đáp ứng những nhu cầu của doanh nghiệp trong việc kiểm tra và giám định thực trạng của mặt hàng máy móc, thiết bị nhập khẩu.
 • Đem lại nhiều lợi ích thiết thực những nhiều bên liên quan khi muốn giải quyết những tranh chấp thương mại.
 • Củng cố và nâng cao uy tín và chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Tìm hiểu dịch vụ giám định hàng máy móc cũ đồng bộ năm 2024

Mục đích của việc giám định đồng bộ máy móc nhập khẩu

 • Xác định và đánh giá hàng hóa máy móc, thiết bị, linh kiện của một dây chuyền nhập khẩu đồng bộ trong cùng hệ thống
 • Xác định và đánh giá chất lượng của máy móc, thiết bị mới 100%
 • Xác định rõ ràng nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng
 • Xác định tình trạng thực tế và điều kiện hoạt động của dây chuyền máy móc, thiết bị kèm theo
 • Cấp giấy chứng nhận giám định đồng bộ và tình trạng hàng hóa thực tế
 • Hỗ trợ khách hàng và đơn vị vận chuyển thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu nhanh nhất
 • Hỗ trợ cơ quan Hải Quan có đầy đủ cơ sở dữ liệu để cho phép thông quan hàng hóa
 • Hỗ trợ các cơ quan quản lý của Nhà nước chống tình trạng buôn lậu
Giam-dinh-dong-bo-may-moc
Giám định đồng bộ máy móc có nhiều mục đích khác nhau

Bộ hồ sơ đăng ký giám định đồng bộ máy móc cơ bản

 • Tất cả những bản tờ khai Hải Quan hàng máy móc, thiết bị nhập khẩu
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ của máy móc, thiết bị nhập khẩu (C/O)
 • Danh mục hàng hóa máy móc, thiết bị, linh kiện kèm theo (Packing List)
 • Những chứng từ liên quan khác (phiếu trừ lùi của Hải Quan,…)
 • Profile máy móc, thiết bị (catalogue, bản vẽ, chi tiết kỹ thuật,…)
Giam-dinh-dong-bo-may-moc
Bộ hồ sơ giám định đồng bộ máy móc yêu cầu những gì?

Thực hiện giám định đồng bộ dây chuyền máy móc thông qua Finlogistics

Thông thường, khách hàng nhập khẩu hàng hóa máy móc và dây chuyền thiết bị từ nhiều quốc gia trên thế giới để đưa vào lắp đặt, vận hành và sản xuất trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, họ chưa (hoặc không nắm rõ) việc cung cấp cho cơ quan Hải Quan bộ chứng thư làm giám định đồng bộ máy móc nhập khẩu.

Hầu hết các loại máy móc, thiết bị nhập khẩu sẽ được tháo rời ra (trừ hàng quá khổ quá tải) và vận chuyển về Việt Nam chia thành nhiều chuyến (container) tại một hoặc nhiều cửa khẩu khác nhau mà không cùng thời gian, cảng biển,…

Hiểu được vấn đề này, Finlogistics với kinh nghiệm lâu năm trong việc xử lý thông quan hàng hóa, có thể hỗ trợ khách hàng thực hiện quy trình chứng nhận và giám định đồng bộ dây chuyền máy móc, thiết bị nhập khẩu.

Qua hình thức giám định thực tế và kiểm kê lại bộ chứng từ nhập khẩu hàng hóa, chúng tôi sẽ thực hiện giám định và chứng nhận tính đồng bộ của hệ thống dây chuyền, máy móc, thiết bị nhập khẩu.

Giam-dinh-dong-bo-may-moc
Tại sao nên thực hiện giám định đồng bộ máy móc tại Finlogistics?

Xem thêm: Tổng hợp các đơn vị giám định máy móc cũ uy tín nhất hiện nay

Một số điểm mà doanh nghiệp nên chú ý khi thực hiện giám định hàng máy móc, thiết bị nhập khẩu:

 • Địa điểm thực hiện giám định đồng bộ (nơi mà máy móc, thiết bị nhập khẩu được lắp đặt và hoàn thiện)
 • Thời gian thực hiện giám định đồng bộ (ngày – tháng)
 • Người đại diện cho khách hàng nhập khẩu hàng hóa (tên, số điện thoại,…)
 • Giấy chứng nhận giám định đồng bộ máy móc, thiết bị của cơ quan Nhà nước

Có thể thấy rằng, giám định đồng máy móc, thiết bị là một trong những công việc quan trọng hàng đầu mà bạn cần phải thực hiện nếu muốn nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam. Nếu quý khách hàng muốn được tư vấn thêm hoặc cần giúp xử lý giấy tờ và giám định máy móc, thiết bị, hãy liên hệ ngay cho Finlogistics qua số liên lạc bên dưới. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách tận tình, nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Giám định đồng bộ máy móc

Bài viết gợi ý:


Nhap-khau-lan-dau-00.jpg

Các bước thực hiện nhập khẩu lần đầu luôn gây nhiều vấn đề khó khăn cho những doanh nghiệp mới thành lập. Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu và làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu ra sao? Vậy hãy để Finlogistics hướng dẫn giúp bạn quy trình tiến hành nhập khẩu ngay bài viết dưới đây!

Nhap-khau-lan-dau
Nhập khẩu lần đầu cho các doanh nghiệp mới cần lưu ý những điều gì?


 

Nhập khẩu lần đầu cần chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa

Bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng trong hướng dẫn nhập khẩu lần đầu cho doanh nghiệp mới đó chính là chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ hàng hóa. Cụ thể như sau:

 • Thứ nhất: Doanh nghiệp cần dành thời gian tìm hiểu những chứng từ, giấy tờ có liên quan tới hàng hóa bao gồm: Hợp đồng mua bán (Sales Contract), Phiếu đóng gói chi tiết (Packing List), Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice), Vận đơn (Bill of Lading) và Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O). Ngoài ra, một số dạng chứng từ khác cũng cần phải tìm hiểu như: C/Q, Fumigation Certificate,…
 • Thứ hai: Sau khi đã kiểm tra xong những thông tin lẫn số liệu, doanh nghiệp tiến hành đối chiếu chéo số liệu nhằm bảo đảm tính thống nhất và chính xác cho bộ chứng từ (đặc biệt chú ý tới C/O và Invoice).
Nhap-khau-lan-dau
Bộ chứng từ hàng hóa rất quan trọng khi tiến hành nhập khẩu lần đầu

Mua và đăng ký chữ ký điện tử với Hải Quan

Trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu, doanh nghiệp nên đăng ký chữ ký số 02 lần, bao gồm:

 • Đăng ký thông tin doanh nghiệp dùng chữ ký số nhằm mục đích là truyền số Seal/container, C/O,… Sau khi thực hiện xong, bạn chỉ cần đợi vài tiếng là chữ ký số sẽ được bên hệ thống cập nhật.
 • Đăng ký dùng hệ thống VNACCS nhằm mục đích là truyền tờ khai và doanh nghiệp phải đợi ít nhất 1 ngày mới có thể dùng được chức năng này.

Tiến hành cài đặt phần mềm kê khai Hải Quan VNACCS

Về mặt lý thuyết, doanh nghiệp có thể chọn lựa một trong 3 phương án sau để khai báo Hải Quan online:

 • Phần mềm khai báo Hải Quan miễn phí do phía Tổng cục Hải Quan cung cấp
 • Tự xây dựng phần mềm dựa theo quy chuẩn được Tổng cục Hải Quan cấp phép và kết nối
 • Phần mềm do những công ty tin học được phía Tổng cục Hải Quan xác nhận hợp chuẩn cung cấp.

Tuy nhiên, thực tế thì chỉ có phương án thứ 3 được nhiều doanh nghiệp đánh giá là khả thi nhất khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu. Trong đó, nổi bật phải kể đến phần mềm ECUS5-VNACCS của công ty Thái Sơn.

Nhap-khau-lan-dau
Doanh nghiệp cần lựa chọn phần mềm khai báo Hải Quan khi nhập khẩu lần đầu

Xem thêm: Nhập khẩu mặt hàng máy móc cũ cần làm những bước thủ tục gì?

Thực hiện đăng ký kiểm tra chuyên ngành cho hàng hóa

Đây được xem là bước quan trọng trong thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu, bởi vì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ lấy mẫu kiểm tra. Mục đích nhằm đảm bảo rằng hàng hóa của doanh nghiệp đáp ứng tốt những tiêu chuẩn xuất nhập khẩu.

Ở bước này, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thực hiện kiểm tra các nội dung như: chất lượng, y tế, văn hóa, kiểm dịch động – thực vật và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Riêng đối với loại hàng hóa kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp cũng nên làm hồ sơ đăng ký với cơ quan kiểm tra theo quy định như: kiểm dịch động – thực vật, an toàn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, xe máy – xe cơ giới chuyên dụng,…

Tiến hành khai và truyền tờ khai Hải Quan

Sau khi doanh nghiệp nhận được giấy báo hàng cập bến từ phía hãng vận chuyển, hãy tiến hành khai tờ khai Hải Quan. Ở bước này, bạn dùng phần mềm kê khai Hải Quan đã cài đặt rồi nhập toàn bộ những thông tin và số liệu lô hàng vào tờ khai. Tờ khai này sẽ được hệ thống Hải Quan tự động phân luồng một trong ba mục sau:

 • Luồng xanh: hàng đã được thông quan và chỉ cần phải nộp thuế phí, đồng thời đến cơ quan Hải Quan để thực hiện nốt các bước thủ tục.
 • Luồng vàng: hàng hóa sẽ bị cơ quan Hải Quan giữ lại để tiến hành kiểm tra bộ hồ sơ giấy.
 • Luồng đỏ: hàng hóa bị giữ lại để cơ quan Hải Quan kiểm tra hồ sơ giấy lẫn kiểm tra thực tế hàng hóa.
Nhap-khau-lan-dau
Quy trình nhập khẩu lần đầu cho doanh nghiệp mới gồm nhiều bước quan trọng

Nhập khẩu lần đầu nên chú ý lấy lệnh giao hàng D/O

Lệnh giao hàng là một trong những giấy tờ chứng từ quan trọng, nhằm mục đích hoàn tất thủ tục ở cảng đến trong khi kiểm hóa và lấy mẫu kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa. Nếu doanh nghiệp của bạn nhận hàng, thì hãy đến hãng tàu để lấy lệnh giao hàng. 

Trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng House Bill, hãy lấy lệnh D/O từ đơn vị giao nhận lấy lệnh của họ. Hoặc bạn có thể làm ủy quyền để doanh nghiệp sang hãng tàu lấy lệnh và cược vỏ container. Một vài trường hợp, đơn vị Forwarder (FWD) lấy lệnh từ hãng tàu và bạn chỉ cần lấy vỏ từ phía hãng tàu là hoàn tất.

Nên chuẩn bị bộ hồ sơ, chứng từ Hải Quan đầy đủ

Bước tiếp theo trong hướng dẫn nhập khẩu lần đầu là việc chuẩn bị hồ sơ Hải Quan. Điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào luồng tờ khai nhận được, cụ thể:

 • Đối với tờ khai luồng xanh: doanh nghiệp khai in ở ngay phần mềm lẫn tờ mã vạch trên website của Tổng cục Hải Quan.
 • Đối với tờ khai luồng vàng: giấy giới thiệu, bản in từ phần mềm kê khai, hóa đơn thương mại – Invoice, vận đơn – B/L, hóa đơn cước vận chuyển, chứng nhận xuất xứ – C/O,…
 • Đối với tờ khai luồng đỏ: Phía Hải Quan sẽ kiểm tra toàn bộ chứng từ và thực tế hàng hóa. 
Nhap-khau-lan-dau
Nhập khẩu lần đầu cần chuẩn bị tốt bộ hồ sơ Hải Quan

Hoàn thành thủ tục thông quan tại Chi cục Hải Quan

Khi đã đến bước làm thủ tục thông quan tại Chi cục Hải Quan, doanh nghiệp cũng dựa theo phân luồng tờ khai để thực tiếp các bước thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu tương ứng:

 • Đối với tờ khai luồng xanh: doanh nghiệp chỉ cần nộp thuế phí nhập khẩu và VAT.
 • Đối với tờ khai luồng vàng: cán bộ của Cơ quan Hải Quan sẽ chỉ tiến hành kiểm tra bộ hồ sơ trên giấy.
 • Đối với tờ khai luồng đỏ: phía Hải Quan sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ giấy, cho tới khi hợp lệ thì mới tiếp nhận và chuyển đến bộ phận kiểm tra thực tế hàng hóa.

Xem thêm: 10 bước nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển chi tiết và dễ nhớ

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết và quan trọng đối với các doanh nghiệp nhập khẩu lần đầu, bạn cần phải tìm hiểu và đọc kỹ từng bước để tránh xảy ra sai sót, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu. Cách tốt nhất là bạn nên tìm một đơn vị chuyên giao nhận hàng hóa để xử lý và hỗ trợ thông quan hàng hóa trong lần đầu tiên. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu nói chung và Forwarder nói riêng, công ty Finlogistics chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng giải quyết và xử lý hàng hóa. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn, đưa ra giải pháp và hỗ trợ dịch vụ Logistics, giúp thông quan đơn hàng của bạn một cách nhanh chóng, tối ưu và an toàn nhất! 

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Nhập khẩu lần đầu

Bài viết gợi ý:


Bao-ho-nhan-hieu-00.jpg

Bảo hộ nhãn hiệu là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng, đáng lưu tâm đối với mọi doanh nghiệp. Nếu không thực hiện bảo hộ cho nhãn hiệu khi tham gia kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ không làm chủ được nhãn hiệu của chính mình.

Do đó, nguy cơ mất nhãn hiệu, bị làm giả, làm nhái hàng hóa hay thiệt hại khi xảy ra tranh chấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hãy cùng với Finlogistics tìm hiểu kỹ hơn những lưu ý cần thiết khi làm bảo hộ độc quyền nhãn hiệu qua bài viết dưới đây nhé!

Bao-ho-nhan-hieu
Bảo hộ nhãn hiệu là gì?


 

Khái niệm nhãn hiệu trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Khoản 16, Điều 4 của Bộ luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đã giải thích kỹ càng về nhãn hiệu trong xuất nhập khẩu hàng hóa như sau:

“Nhãn hiệu chính là dấu hiệu dùng để phân biệt các loại hàng hóa hay dịch vụ của các cá nhân, tổ chức khác nhau”.

Có thể hiểu rằng, nhãn hiệu là một thuật ngữ chung dùng để chỉ cả nhãn hiệu hàng hóa lẫn nhãn hiệu dịch vụ. Trong đó, nhãn hiệu hàng hóa sẽ là những dấu hiệu của cá nhân hoặc doanh nghiệp (hoặc tập thể doanh nghiệp) dùng làm phân biệt các loại hàng hóa của mình với những hàng hóa cùng loại của các cá nhân, doanh nghiệp khác.

Dấu hiệu để làm nhãn hiệu phải nhìn thấy được dưới dạng: chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ,… hoặc kết hợp giữa những yếu tố đó và được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc khác nhau.

Việc giả mạo nhãn hiệu hàng hóa xảy ra thường xuyên và gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Những nhãn hiệu này có chứa những dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức khó để phân biệt với những nhãn hiệu đang được bảo hộ độc quyền, mà chưa được chủ nhãn hiệu cho phép.

Bao-ho-nhan-hieu
Tìm hiểu khái niệm nhãn hiệu trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Xem thêm: Việc sử dụng bảo hiểm hàng hóa cần chú ý những vấn đề gì?

Những điều kiện để thực hiện bảo hộ nhãn hiệu

Thứ nhất, việc bảo hộ nhãn hiệu sẽ được thực hiện nếu đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Là những dấu hiệu có thể nhìn thấy dưới dạng chữ cái, câu từ, hình ảnh, hình 3D hoặc kết hợp giữa những yếu tố đó và được thể hiện bằng màu sắc hoặc âm thanh (dưới dạng đồ họa).
 • Dấu hiệu đó có khả năng phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của chủ sở hữu với những hàng hóa hoặc dịch vụ của chủ thể khác.

Thứ hai, nhãn hiệu có khả năng phân biệt nếu như được tạo thành từ một hoặc nhiều yếu tố dễ nhận biết và dễ ghi nhớ và không thuộc những trường hợp sau:

 • Những hình học đơn giản, chữ cái, chữ số hoặc những ngôn ngữ không thông dụng.
 • Những biểu tượng được quy ước, hình vẽ hoặc tên gọi thông thường của hàng hóa hoặc dịch vụ (bằng bất kỳ ngôn ngữ nào).
 • Những dấu hiệu chỉ thời gian, địa điểm, chủng loại, chất lượng, số lượng, đặc điểm, tính chất, thành phần, công dụng, giá trị hoặc những đặc tính khác mang tính mô tả hàng hóa hoặc dịch vụ.
 • Những dấu hiệu mô tả hình thức pháp lý hoặc lĩnh vực kinh doanh của chủ nhãn hiệu.
 • Những dấu hiệu trùng hoặc giống đến mức gây nhầm lẫn với những nhãn hiệu của cá nhân, tổ chức khác đang được bảo hộ.
Bao-ho-nhan-hieu
Hồ sơ làm bảo hộ nhãn hiệu bao gồm những gì?

Thứ ba, doanh nghiệp sẽ không được bảo hộ nhãn hiệu đối với những dấu hiệu trùng hoặc tương tự có thể gây gây nhầm lẫn với:

 • Quốc Kỳ, Quốc Huy hoặc Quốc Ca của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các quốc gia khác.
 • Những biểu tượng, huy hiệu hoặc tên viết tắt, tên đầy đủ của các cơ quan Nhà Nước, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và quốc tế (trừ khi được cơ quan, tổ chức đó cấp phép).
 • Tên thật, biệt hiệu, bút danh hoặc hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc và danh nhân Việt Nam và quốc tế.
 • Những dấu chứng nhận, kiểm tra hoặc bảo hành của các tổ chức quốc tế (trừ khi được chính tổ chức đó đăng ký làm nhãn hiệu chứng nhận).

Thứ tư, quyền sở hữu công nghiệp đối với việc bảo hộ độc quyền nhãn hiệu sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ xác lập và cấp văn bằng bảo hộ cho doanh nghiệp nộp đơn đăng ký làm nhãn hiệu.

Bao-ho-nhan-hieu
Việc bảo hộ nhãn hiệu yêu cầu khá nhiều điều kiện đối với các doanh nghiệp

Vai trò của của việc bảo hộ nhãn hiệu đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Theo quy định Pháp luật hiện hành tại Việt Nam, doanh nghiệp không bị bắt buộc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, nhưng đây là điều cần thiết. Nhãn hiệu hàng hóa sẽ được xác lập quyền theo nguyên tắc “First To File” (nộp đơn đầu tiên). Do đó, việc bảo hộ nhãn hiệu chỉ có thể được thực hiện thông qua hình thức đăng ký, càng sớm càng tốt (trừ những nhãn hiệu nổi tiếng).

Hầu hết doanh nghiệp hiện nay đều nhận thức được vai trò quan trọng của việc sử dụng nhãn hiệu nhằm phân biệt hàng hóa, sản phẩm của mình với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được việc bảo hộ độc quyền nhãn hiệu thông qua đăng ký có ý nghĩa to lớn đến như thế nào.

Nếu như doanh nghiệp không tiến hành làm bảo hộ nhãn hiệu, thì những doanh nghiệp khác có thể vô tình hoặc cố ý sử dụng những dấu hiệu trùng hoặc giống đến mức gây nhầm lẫn cho các mặt hàng, sản phẩm của họ. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới uy tín và những mối liên hệ mà doanh nghiệp đã, đang và sẽ tạo dựng với các khách hàng và đối tác kinh doanh của mình. 

Theo quy định của hầu hết các quốc gia, hàng hóa của doanh nghiệp sẽ phải được gắn nhãn hiệu được bảo hộ ngay trong nước. Việc đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu sẽ giúp các doanh nghiệp tránh được những vấn đề trục trặc về pháp lý hay kiện tụng, từ đó yên tâm thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển thị trường bền vững để thu lợi nhuận.

Bao-ho-nhan-hieu
Những lợi ích của việc bảo hộ nhãn hiệu đối với các doanh nghiệp

Xem thêm: Khái niệm và tầm quan trọng của nhãn CE trong xuất nhập khẩu

Nói chung, việc đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu cho hàng hóa, sản phẩm xuất nhập khẩu sẽ giúp doanh nghiệp như sau:

 • Đảm bảo khách hàng và đối tác có thể phân biệt hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp
 • Giúp cho doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt cho hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ của họ
 • Xây dựng một công cụ tiếp thị và cơ sở vững chắc để tạo nên uy tín và hình ảnh cho thương hiệu doanh nghiệp
 • Tạo cơ hội lớn để chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu hoặc nhượng quyền thương mại nhãn hiệu
 • Trở thành một bí mật kinh doanh mang nhiều giá trị
 • Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào việc duy trì và củng cố chất lượng hàng hóa, sản phẩm, từ đó đảm bảo quyền lợi và nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Trên đây là những nội dung và thông tin liên quan đến vấn đề bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về việc nhãn hiệu bảo hộ hoặc có nhu cầu xử lý, thông quan hàng hóa, hãy liên hệ cho Finlogistics để được các chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng, an toàn và tối ưu chi phí nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Bảo hộ nhãn hiệu

Bài viết gợi ý:


Van-chuyen-hang-qua-kho-qua-tai-00.jpg

Vận chuyển hàng quá khổ quá tải là một trong những thách thức hàng đầu, đặt ra rất nhiều yêu cầu và trách nhiệm đối với nhiều doanh nghiệp và đơn vị vận tải.

Bài viết hôm nay của Finlogistics sẽ chia sẻ những thông tin, quy định chi tiết về kích thước, trọng lượng  cũng như những điều cần lưu ý khi thực hiện vận chuyển loại hàng hóa này, cùng theo dõi nhé!

Van-chuyen-hang-qua-kho-qua-tai
Vận chuyển hàng quá khổ quá tải là gì?


 

Khái niệm vận chuyển hàng quá khổ quá tải

Hàng quá khổ quá tải (tên gọi khác là hàng siêu trường siêu trọng) là những loại hàng hóa có kích thước hoặc trọng lượng lớn hơn nhiều so với quy định giới hạn trong ngành vận tải, Luật giao thông hoặc những quy định khác. Đối với vận chuyển hàng vận tải hàng quá khổ quá tải đường bộ nội địa thường sẽ bao gồm:

 • Kích thước: Hàng quá khổ quả tải có thể là chiều cao, chiều rộng hoặc chiều dài vượt quá so với những giới hạn tiêu chuẩn. Điều này cũng áp dụng đối với hàng hóa đóng gói và không đóng gói (ví dụ như: máy móc, trang thiết bị, cấu trúc công trình,…).
 • Trọng lượng: Hàng quá khổ quá tải cũng liên quan đến trọng lượng, khi thường vượt quá mức trọng lượng tối đa được cho phép đối với các phương tiện vận tải.
 • Cân nặng: Khi cân nặng tăng lên (ví dụ như việc sử dụng những vật liệu chống va đập) cũng có thể khiến cho hàng hóa trở nên “quá khổ quá tải”

Để có thể vận chuyển hàng quá khổ quá tải đòi hỏi các doanh nghiệp và đơn vị vận tải phải có sự chuẩn bị và phê duyệt đặc biệt từ những cơ quan quản lý vận tải. Điều này nhằm đảm bảo mức độ an toàn và tuân thủ theo quy định khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, đối với một số loại hàng hóa thì còn phải có thêm các loại giấy phép và theo dõi sát sao, cụ thể khi vận chuyển trên đường.

Van-chuyen-hang-qua-kho-qua-tai
Khái niệm vận chuyển hàng quá khổ quá tải

Những quy định đối với vận chuyển hàng quá khổ quá tải

Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT cũng đã đưa ra những quy định về tải trọng và khổ giới hạn của đường bộ, thêm vào đó là những quy định lưu hành xe chở hàng quá khổ quá tải và những loại xe đặc biệt khác. Dưới đây là một số điều quan trọng mà bạn cần tuân theo khi muốn lưu hành xe quá khổ quá tải:

 • Bắt buộc phải đảm bảo không gây nguy hiểm hoặc cản trở giao thông và công trình đường bộ khi lưu thông.
 • Các cá nhân, đơn vị sở hữu xe quá khổ quá tải phải có các loại giấy phép do chính cơ quan có thẩm quyền cấp phép và tuân theo những quy định ghi trong giấy phép đó.
 • Các cá nhân, đơn vị điều khiển xe vận chuyển hàng quá khổ quá tải đều phải thực hiện các điều kiện ghi trong giấy phép và làm theo các bước hướng dẫn của người hỗ trợ dẫn đường (hộ tống).
 • Trong trường hợp xe sắp xếp hàng hóa có chiều rộng lớn hơn 3,5m hoặc chiều dài lớn hơn 20m, thì phải có phương tiện hỗ trợ dẫn đường và gia cường hệ thống đường bộ tại nơi đặt công trình.
 • Trong trường hợp xe sắp xếp hàng hóa có chiều rộng lớn hơn 3,75m hoặc chiều cao lớn hơn 4,75m hoặc chiều dài lớn hơn 20m, thì đối với loại đường cấp IV trở xuống hoặc chiều dài lớn hơn 30m đối với loại đường cấp III trở lên thì buộc phải có quá trình khảo sát đường bộ.

Những loại hàng hóa được xếp vào hàng quá khổ quá tải

Các loại hàng hóa được xếp vào mặt hàng quá khổ quá tải đều sở hữu kích thước và trọng lượng vượt quá giới hạn, đã được Luật pháp quy định hoặc tuân thủ tiêu chuẩn an toàn. Một vài ví dụ về những mặt hàng này bao gồm:

 • Trang thiết bị dùng trong công nghiệp, máy móc cho hoạt động xuất nhập khẩu, tua-bin cánh quạt cho nhà máy điện và máy biến thế MBA.
 • Bồn chứa công nghiệp, máy nghiền đá, cối xay đá, lò hơi, buồng đốt, silo trạm trộn, dầm trục cẩu, máy cán tôn, nồi hơi, tháp gió,…
 • Các loại xe cơ giới như: máy xúc, máy đào, máy ép cọc, xe lu, xe xúc lật, xe ủi, xà lan, xe cẩu và cẩu tháp.
 • Các cấu kiện sắt thép như: thép cuộn, thép tấm, thép định hình, dầm thép, khung nhà tiền chế, khung nhà xưởng, kết cấu thép, kết cấu bê tông, dầm cầu vượt, thiết bị dầu khí,…

Với đa dạng những mặt hàng quá khổ quá tải nêu trên, thì việc tìm kiếm và chọn lựa phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng phù hợp và an toàn chính là vấn đề hàng đầu mà các chủ hàng đều rất quan tâm.

Van-chuyen-hang-qua-kho-qua-tai
Vận chuyển hàng quá khổ quá tải bao gồm những mặt hàng nào?

Vận chuyển hàng quá khổ quá tải bằng những phương tiện nào?

Để có thể vận chuyển hàng quá khổ quá tải an toàn, những phương tiện chuyên dụng được thiết kế và sử dụng nhằm đáp ứng những yêu cầu cụ thể. Dưới đây là một số loại phương tiện thường được các đơn vị vận tải ưu tiên sử dụng:

 • Xe tải cẩu: Loại xe này được trang bị cần cẩu và có khả năng nâng cao, hạ thấp, giúp di chuyển và sắp xếp hàng quá khổ quá tải một cách an toàn và chính xác.
 • Xe đầu kéo và rơ-moóc đặc biệt: Loại xe này được thiết kế để chịu tải trọng lớn và có thể điều chỉnh để vận chuyển những loại hàng hóa kích thước và trọng lượng rất lớn.
 • Xe chuyên dụng: Với những hàng hóa yêu cầu bảo vệ an toàn cao, thì loại xe này giúp sàng lọc và giữ cho hàng hóa được bảo vệ khỏi những yếu tố môi trường từ bên ngoài.

Những loại phương tiện này thường sẽ có những thiết bị an toàn và biển cảnh báo riêng, nhằm bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển hàng quá khổ quá tải.

Xem thêm: Phân loại các dòng xe đầu kéo chuyên dùng trong vận tải đường bộ

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng quá khổ quá tải tại Finlogistics?

Finlogistics luôn tự hào mang đến dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp và nhanh chóng trong mọi chuyến giao hàng, đặc biệt là trong việc vận chuyển hàng quá khổ quá tải. Chúng tôi không chỉ cung cấp cho bạn một dịch vụ vận chuyển an toàn và đáng tin cậy, mà còn tối ưu hóa quá trình vận chuyển hàng. 

Sở hữu đội ngũ chuyên viên hỗ trợ nhiệt tình và giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết không chỉ mang đến cho bạn trải nghiệm dịch vụ mà thêm vào đó là sự chăm sóc, tận tâm. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng đáng tin cậy, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ giao nhận hàng hóa của chúng tôi.

Van-chuyen-hang-qua-kho-qua-tai
Vận chuyển hàng quá khổ quá tải tại Finlogistics có ưu điểm gì?

Dưới đây chính là quy trình xử lý và vận chuyển hàng quá khổ quá tải tại Finlogistics mà bạn nên tham khảo:

 • Tiếp nhận, xử lý và truyền đạt thông tin đầy đủ, kịp thời giữa các bên liên quan
 • Khảo sát thực tế đối với hàng hóa, tuyến đường, phương tiện,… trước khi bắt đầu vận chuyển
 • Lên những phương án vận chuyển sơ bộ, đánh giá những rủi ro tiềm ẩn, thiết lập các phương án dự phòng,…
 • Xử lý thông quan Hải Quan và những giấy tờ, chứng từ khó
 • Mua bảo hiểm hàng hóa (nếu cần) trong suốt quá trình vận chuyển
 • Phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương để thực hiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải theo quy định Pháp luật

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Vận chuyển hàng quá khổ quá tải

Bài viết gợi ý:


Phan-loai-xe-dau-keo-00.jpg

Mạng lưới giao thông ngày càng được mở rộng và phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi cho những loại xe đầu kéo phát huy thế mạnh của mình. Những loại xe này thường được sử dụng trong quá trình lưu thông hàng hóa nội địa lẫn quốc tế.

Bên cạnh đó, việc phân loại xe đầu kéo cũng không hề dễ dàng, khiến cho các doanh nghiệp gặp khó trong việc chọn lựa xe để vận chuyển hàng hóa. Bài viết hôm nay của Finlogistics sẽ giúp bạn khai thác kỹ hơn về dòng xe đầu kéo container này nhé!

Phan-loai-xe-dau-keo
Tìm hiểu về các loại xe đầu kéo


 

Khái niệm xe đầu kéo

Trước khi phân biệt xe đầu kéo thì bạn phải biết đây là loại phương tiện gì. Xe đầu kéo là một trong những phương tiện vận tải thuộc hàng phổ biến nhất trong việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ.

Xe có thiết kế móc nối (rơ moóc chuyên dùng) với những thùng hàng để vận chuyển hàng hóa theo số lượng lớn hay những loại hàng hóa quá khổ quá tải (hàng OOG). Theo đó, mỗi xe đầu kéo container có thể chở được khối lượng hàng hóa lên đến hàng trăm tấn.

Đúng với tên gọi của nó, thì xe đầu kéo thường bao gồm hai phần chính:

 • Phần đầu xe (bao gồm khoang cabin và khối động cơ mạnh mẽ)
 • Phần rơ-mooc hoặc sơmi rơ-mooc ở phía sau dùng để kéo chở hàng hoặc đặt những thùng container
Phan-loai-xe-dau-keo
Xe đầu kéo là gì?

Phân loại xe đầu kéo

Xe đầu kéo hiện nay rất đa dạng về chủng loại, sức kéo cũng như những hãng sản xuất. Tại Việt Nam, có thể phân loại xe đầu kéo như sau:

Theo nguồn gốc xuất xứ

 • Xe đầu kéo nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu như: MaxxForce, International, Freight Liner, Volvo, Kenword, Scania, Man,… với đặc điểm là ngoại hình khá bắt mắt, hiện đại, mạnh mẽ cũng như độ bền rất cao tương xứng với mức giá bán đắt đỏ.
Phan-loai-xe-dau-keo
Xe đầu kéo nhập từ Mỹ, châu Âu
 • Xe đầu kéo nhập khẩu từ Trung Quốc như: Howo, Dongfeng, Sinotruck, Dayun,… với đặc điểm là ngoại hình khá đơn giản, tốn nhiên liệu nhưng sở hữu động cơ khỏe và độ bền vừa phải phù hợp với mức giá thành rẻ.
Phan-loai-xe-dau-keo
Xe đầu kéo nhập từ Trung Quốc
 • Xe đầu kéo nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc: Hyundai, Deawoo, Isuzu, Hino,… với đặc điểm là ngoại hình tầm trung, có hệ thống động cơ bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Ngoài ra, độ bền của xe khá cao, kèm theo đồ phụ tùng thay thế đơn giản và có mức giá ở mức trung bình.
Phan-loai-xe-dau-keo
Xe đầu kéo nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản

Theo nhu cầu sử dụng

Nếu dựa theo nhu cầu sử dụng để phân loại xe đầu kéo thì sẽ có hai loại chính sau đây:

 • Xe thông dụng: Đây là loại xe có tải trọng với thiết kế kéo xấp xỉ 100 tấn, nhưng tải trọng kéo theo thực tế chỉ được khoảng 40 tấn.
 • Xe chuyên dụng: Đây là loại xe được chế tạo đặc biệt hơn và có tải trọng kéo theo hơn 100 tấn.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về kích thước container khi vận chuyển hàng hóa

Một vài thông tin về xe đầu kéo container

Tải trọng của mỗi loại xe đầu kéo container sẽ phụ thuộc vào số trục bánh xe của phần rơ-moóc hay sơmi rơ-moóc phía sau. Thông thường thì những chiếc container chở hàng sẽ có khối lượng tổng thể tối đa là 34 tấn hàng, mức này nằm trong sức kéo danh định của xe đầu kéo.

Trong hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng container, hàng hóa khối lượng dưới 20 tấn/container sẽ được coi là hàng nhẹ. Hàng hóa khối lượng từ 20 – 30 tấn/container thì được coi là loại hàng nặng và sẽ có mức phí vận tải cao hơn, bởi vì tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn trong quá trình vận chuyển.

Kích thước cơ bản xe đầu kéo:

Loại xeChiều dàiChiều rộngChiều cao
Đầu kéo thông thường6 – 7m2.4 m3.7 – 3.9m

Kích thước xe đầu kéo khi có container:

Loại xeChiều dàiChiều rộngChiều cao
Đầu kéo container 20′10 – 11m2.4 m3.7 – 3.9m
Đầu kéo container 40′16 – 17m2.4 m3.7 – 3.9m
Đầu kéo container 40′ HC16 – 17m2.4 m4.2 – 4.3m
Đầu kéo container 45′17.5 – 18.5m2.4 m4.2 – 4.3m
Phan-loai-xe-dau-keo
Một vài thông tin về xe đầu kéo container

Điểm mạnh của xe đầu kéo container

Xe đầu kéo container ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng, nhờ mang tới những lợi ích nổi bật như sau:

 • Đối với những xe đầu kéo được nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu thì đều sở hữu công suất đạt chuẩn và bảo đảm tuyệt đối theo quy trình sản xuất.
 • Bộ khung cùng những thiết bị đều được đảm bảo chất lượng, hơn nữa xe được thiết kế rất hiện đại, phong cách và màu sắc đa dạng cực kỳ thu hút.
 • Giá thành của xe đầu kéo container không quá cao và phù hợp với nhiều khách hàng (có thể trả góp).
 • Mỗi thương hiệu xe đầu kéo đều có chế độ bảo hành cũng như bảo dưỡng xe tốt nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ về khái niệm và phân loại xe đầu kéo hiện nay tại Việt Nam. Nếu có nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội địa hoặc sang biên giới bằng xe đầu kéo, hãy liên hệ cho Finlogistics.

Chúng tôi là đơn vị Forwarder luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng xử lý, thông quan và vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng, an toàn và tối ưu chi phí nhất!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Phân loại xe đầu kéo

Bài viết gợi ý:


Nhap-khau-day-chuyen-lap-rap-xe-may-00.jpg

Vừa qua, Finlogistics đã thực hiện thông quan nhập khẩu dây chuyển lắp ráp xe máy từ Trung Quốc về Việt Nam, qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Nhap-khau-day-chuyen-lap-rap-xe-may
Nhập khẩu dây chuyển lắp ráp xe máy


 

Finlogistics thông quan nhập khẩu dây chuyền lắp ráp xe máy

Những nghiệp vụ mà Finlogistics đã tiến hành xử lý:

 • Kiểm tra giấy tờ, chứng từ một cách kỹ càng
 • Dịch thuật tài liệu từ tiếng Trung sang tiếng Việt chuẩn xác
 • Khai báo danh mục đồng bộ trừ lùi cho hàng dây chuyền (mẫu 01 và 02 theo Điều 7, Thông tư số 14/2015/TT-BTC)
 • Khai báo Hải Quan và tiến hành thông quan tờ khai 
 • Thực hiện vận chuyển đường bộ từ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị về thành phố Yên Bái
Nhap-khau-day-chuyen-lap-rap-xe-may
Nhập khẩu dây chuyển lắp ráp xe máy
Nhap-khau-day-chuyen-lap-rap-xe-may
Nhập khẩu dây chuyển lắp ráp xe máy
Nhap-khau-day-chuyen-lap-rap-xe-may
Nhập khẩu dây chuyển lắp ráp xe máy

Thủ tục nhập khẩu dây chuyền tháo rời chi tiết

Bên cạnh thủ tục nhập khẩu dây chuyền lắp ráp, thì thủ tục nhập khẩu dây chuyền tháo rời cũng là một trong những nghiệp vụ quan trọng mà các doanh nghiệp Logistics cần nắm rõ.

Tùy theo từng quốc gia và quy định cụ thể, một số thủ tục thường được áp dụng chung trong quá trình thực hiện nhập khẩu dây chuyền tháo rời như sau:

 1. Xác định mã hóa Hải Quan: Trước khi tiến hành nhập khẩu dây chuyền tháo rời, cần xác định mã hóa Hải Quan chính xác. Loại mã hóa này giúp xác định nhóm hàng hóa cũng như thuế quan áp dụng.
 2. Chứng từ xuất khẩu: Hãy yêu cầu bên xuất khẩu cung cấp những chứng từ liên quan đến dây chuyền tháo rời, bao gồm cả hóa đơn xuất khẩu, hợp đồng mua bán (Sales Contract), danh sách vật liệu và những phụ tùng đi kèm, thông số kỹ thuật, chứng nhận chất lượng cùng những chứng từ khác (nếu có).
 3. Đăng ký nhập khẩu: Bạn có thể cần đăng ký làm thủ tục nhập khẩu dây chuyền tháo rời trước khi tiến hành quá trình nhập khẩu theo quy định, bao gồm: làm thủ tục và nộp tài liệu liên quan đến các Cơ quan Chính phủ hoặc Cơ quan quản lý hoạt động thương mại.
 4. Đăng ký Hải Quan: Khi nhập khẩu dây chuyền tháo rời, cần phải đăng ký với Cơ quan Hải Quan để khai báo hàng hóa và thanh toán các khoản thuế phí liên quan.
 5. Kiểm tra và xử lý Hải Quan: Dây chuyền tháo rời cần được các Cơ quan Hải Quan hoặc các Cơ quan có liên quan khác kiểm tra. Điều này nhằm đảm bảo dây chuyền nhập khẩu tuân thủ đúng quy định về kỹ thuật, an toàn và môi trường.
 6. Nộp thuế phí: Bạn cần thanh toán các khoản thuế phí nhập khẩu, áp dụng cho hàng dây chuyền tháo rời. Những loại thuế phí bao gồm: thuế nhập khẩu, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có),… và những khoản phí trong quá trình vận chuyển và xử lý Hải Quan.
 7. Bảo hiểm: Hãy cân nhắc đến việc mua bảo hiểm cho hàng hóa để đảm bảo rằng hàng dây chuyền tháo rời của bạn được bảo vệ và hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển và nhập khẩu.

Để có thể thực hiện quá trình thông quan nhập khẩu dây chuyền tháo rời, bạn có thể liên hệ với các Cơ quan Chính phủ, Cơ quan Hải Quan hoặc những chuyên gia, công ty, đơn vị Logistics chuyên về thủ tục nhập khẩu như Finlogistics để được hướng dẫn một cách nhanh chóng, chi tiết và bảo đảm tuân thủ theo đúng quy định Pháp luật. Hãy nhấc máy gọi đến ngay số hotline 0963.126.995 để được hỗ trợ kịp thời nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Nhập khẩu dây chuyển lắp ráp xe máy

Bài viết gợi ý:


Cua-khau-quoc-te-huu-nghi-00.jpg

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình giao lưu văn hóa, cũng như hoạt động kinh tế – thương mại giữa hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cửa khẩu này qua bài viết dưới đây của Finlogistics nhé!

Cua-khau-quoc-te-huu-nghi
Tìm hiểu chi tiết về cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị


 

Vị trí địa lý của cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có gì đặc biệt?

Nằm giữa biên giới của Việt Nam và Trung Quốc, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chính là một trong những điểm quan trọng nhất trong hoạt động giao thương kinh tế và văn hóa của hai quốc gia.

Cửa khẩu này được đặt tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn và cách TP. Lạng Sơn khoảng 17km đi về phía Bắc và cách thủ đô Hà Nội khoảng 171km về phía Đông Bắc.

Cửa khẩu Hữu Nghị cũng có hai cột mốc lớn là mốc 1116 (đại diện cho Việt Nam) và mốc 1117 (đại diện cho Trung Quốc). Quốc huy của hai nước đều được gắn ở trên cả hai mốc này, tượng trưng cho tinh thần hữu nghị cũng như hợp tác bình đẳng, song phương giữa hai quốc gia láng giềng.

Những hoạt động chính diễn ra tại cửa khẩu Hữu Nghị

Những hoạt động chính diễn ra tại cửa khẩu Hữu Nghị bao gồm: kết nối kinh tế, thương mại và văn hóa, du lịch giữa hai vùng Lạng Sơn (Việt Nam) và khu vực Bằng Tường (Trung Quốc). Du khách đến Lạng Sơn cũng có thể dễ dàng nhập cảnh sang Trung Quốc thông qua đường Hữu Nghị này.

Hơn nữa, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng chủ trường “Hai hành lang, một vành đai kinh tế” của hai nước tại các tỉnh Nam Ninh (Trung Quốc) và Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Phòng (Việt Nam). Thỏa thuận này do chính các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước thảo luận và ký kết.

Cửa khẩu Hữu Nghị đã đóng góp một phần quan trọng trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại giữa Trung Quốc, Việt Nam cũng như các nước thành viên trong khối ASEAN.

Cua-khau-quoc-te-huu-nghi
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có những hoạt động nào?

Mỗi năm, Hữu Nghị đón tiếp đến hơn 30 nghìn lượt vận tải hàng hóa và 40 đến 50 nghìn lượt vận chuyển hành khách. Hải Quan tại Lạng Sơn cũng thực hiện trung bình khoảng 100 nghìn thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa mỗi năm.

Những con số trên cho thấy việc thúc đẩy buôn bán, trao đổi thương mại và hợp tác vùng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tiếp tục có nhiều triển vọng, đóng góp vào quan hệ song phương và đa phương giữa các quốc gia.

Phương hướng phát triển của cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trong tương lai

Trong năm 2023 và 2024, hoạt động tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vẫn trên đà phát triển mạnh mẽ. Những biện pháp, chính sách nhằm mục đích thúc đẩy giao thương và hợp tác đã được chính quyền khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư của hai quốc gia.

Ngoài ra, việc tăng cường hợp tác về giao lưu văn hóa và du lịch cũng là một trong những mục tiêu quan trọng trong giai đoạn gần đây. Cửa khẩu Hữu Nghị sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách từ hai quốc gia.

Việc tổ chức những hoạt động quảng bá, trao đổi và gắn kết văn hóa đã, đang và sẽ thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa những người dân khu vực biên giới với nhau.

Cua-khau-quoc-te-huu-nghi
Phương hướng phát triển cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Thông quan hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị qua Finlogistics

Việc thông quan hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cũng đang được nhiều doanh nghiệp, đơn vị vận chuyển quan tâm. So với các đơn vị chuyên Logistics khác ở trên thị trường, thì Finlogistics cung cấp những dịch vụ vận chuyển hàng theo hướng tập trung và chuyên sâu hơn.

Với năng lực và kinh nghiệm trong việc thông quan hàng hóa, thanh toán cước phí vận chuyển quốc tế, chúng tôi còn có thể thay mặt khách hàng xử lý tất tần tật các bước thủ tục, giúp quá trình thông quan lô hàng đi qua cửa khẩu Hữu Nghị diễn ra một cách nhanh chóng, tối ưu và hợp pháp.

<<< Tìm hiểu thêm về quá trình thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Hữu Nghị của Finlogistics tại đây >>>

Finlogistics cam kết duy trì và giữ vững đạo đức nghề nghiệp, tính trung thực, tận tâm cùng với tinh thần phục vụ chuyên nghiệp, uy tín và đặt lợi ích khách hàng lên đầu tiên. Liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới ngay để được hỗ trợ 24/7 kịp thời!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Bài viết gợi ý:


FCA-la-gi-00.jpg

FCA là gì?” là câu hỏi của nhiều người khi lần đầu tiếp xúc với các điều khoản Incoterms. Khác với những điều kiện thông thường như: FOB, CIF, EXW,… thì FCA lại ít thông dụng hơn, nhưng lại được các chuyên gia đánh giá khá cao.

Vậy điều kiện FCA bao gồm những nội dung chính nào? Trách nhiệm của bên bán và bên mua là gì?… Bài viết hữu ích dưới đây của Finlogistics sẽ giới thiệu rõ hơn về FCA, cùng theo dõi nhé!

FCA-la-gi
FCA là gì?


 

Tìm hiểu FCA là gì?

Vậy FCA là gì? FCA là viết tắt của Free Carrier, tức là giao hàng cho người chuyên chở. Bên bán sẽ giao hàng đã thông quan xuất khẩu cho bên mua tại địa điểm của bên bán hoặc tại nơi thỏa thuận khác, đã được ghi rõ trong Hợp đồng ngoại thương (Sales Contract).

Bên bán sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình, ngay khi giao hàng cho đơn vị chuyên chở được bên mua thuê. Từ đây, mọi rủi ro, vấn đề liên quan đến hàng hóa sẽ chuyển từ bên bán sang bên mua, kể từ khi lô hàng đó được giao.

Hoặc nói một cách ngắn gọn, thì trách nhiệm của bên bán và bên mua trong điều kiện FCA sẽ như sau:

 • Bên bán thông quan hàng xuất – Bên mua thông quan hàng nhập
 • Bên mua thuê đơn vị và phương tiện vận tải
 • Địa chỉ giao hàng tại nơi bên bán (có một số địa điểm để giao hàng thường gặp, ví dụ như: kho của bên bán, sân bay đi, cảng biển xuất,…)
FCA-la-gi
Khái niệm FCA là gì?

Trách nhiệm của các bên trong FCA là gì?

Đối với người bán

 • Trucking tại địa chỉ chỉ định thuộc quốc gia của bên bán
 • Việc bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải nội địa sẽ do bên mua quyết định
 • Thông quan xuất khẩu mặt hàng
 • Đóng các loại thuế phí xuất khẩu hàng hóa (nếu có)

Đối với người mua

 • Booking phương tiện vận tải quốc tế (tàu biển, máy bay, xe cont,…)
 • Lo liệu Local Charge đầu xuất/ đầu nhập
 • Thông quan nhập khẩu mặt hàng
 • Đóng các loại thuế phí nhập khẩu hàng hóa
 • Trucking tại đầu nhập về kho của bên mua
 • Bốc dỡ hàng hóa khỏi phương tiện vận tải nội địa tại kho của bên mua
FCA-la-gi
Trách nhiệm của các bên trong FCA là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về các điều khoản trong Incoterms 2020

Trách nhiệm bốc – dỡ trong điều kiện FCA

Trong bất kỳ trường hợp nào hàng hóa được giao tại kho xưởng của bên bán (FCA – Seller’s Warehouse), giao trực tiếp tại sân bay (FCA – Airport) hay giao tại cảng biển (FCA – cảng) thì:

 • Bên bán sẽ chịu chi phí + rủi ro khi bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải tại kho xưởng của bên bán
 • Bên mua sẽ chịu chi phí + rủi ro khi bốc xếp hàng hóa lên máy bay/tàu biển (trả cước phí THC đầu bốc)

Hai bên mua và bán sẽ phải lưu ý kỹ càng mục này, trong lúc chào giá hoặc thương thảo giá bán hàng hóa, vì đã có rất nhiều trường hợp nhầm lẫn mục này.

Thông thường thì các hãng bay hoặc hãng tàu sẽ chào giá cước chuyến bay/cước tàu theo kiểu phí THC. Do đó, bên bán cần phải nhắc nhớ và giải thích kỹ càng để bên mua hiểu và chịu chi phí này ngay từ lúc đầu. Nếu như phát sinh thỏa thuận khác thì phải nêu rõ ràng, trước khi ký kết hợp đồng:

 • Bên mua sẽ chịu chi phí + rủi ro khi bốc dỡ hàng hóa xuống máy bay/tàu biển (trả cước phí THC đầu dỡ)
 • Bên mua sẽ chịu chi phí + rủi ro khi bốc dỡ hàng hóa khỏi phương tiện vận tải tại kho xưởng của bên mua

Như vậy, trên đây là tất tần tật những kiến thức cơ bản giải thích FCA là gì cũng như những quy định và trách nhiệm của các bên tham gia. Hy vọng thông tin trên của Finlogistics sẽ giúp ích cho những bạn mới tiếp xúc lần đầu với xuất nhập khẩu và điều kiện Incoterms.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

Điều kiện FCA là gì?

Bài viết gợi ý:


Exw-la-gi-00.jpg

Những ai làm trong ngành dịch vụ Logistics – xuất nhập khẩu thì chắc chắn không còn xa lạ gì đối với thuật ngữ EXW. Vậy khái niệm EXW là gì? Những điều kiện của EXW như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng EXW Incoterms?… Hãy cùng tìm câu trả lời ngay trong bài viết hữu ích này của Finlogistics nhé!

Exw-la-gi
Điều khoản EXW là gì?


 

Tìm hiểu khái niệm EXW là gì?

EXW là gì? Được viết tắt từ cụm từ Ex-works, EXW được hiểu là giá xuất xưởng hoặc giao hàng tại xưởng. Đây cũng là một trong những điều khoản cơ bản mà Bộ quy tắc thương mại quốc tế sử dụng cho tất cả những hình thức vận tải hiện nay, bao gồm: đường biển, đường hàng không, đường sắt,… (Incoterms 2020)

Theo đó, người bán sẽ phải bàn giao hàng hóa tại nhà máy hoặc kho xưởng, còn người mua sẽ phải chịu trách nghiệm với những công việc liên quan còn lại như: sắp xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải; book tàu, máy bay;… EXW Incoterms thông thường sẽ đi kèm cùng với địa chỉ giao hàng là tại kho xưởng.

Trong Hợp đồng ngoại thương (Sales Contract), điều khoản EXW sẽ được dẫn chiếu với địa chỉ giao hàng của phía người bán (kho xưởng thường là địa điểm thường được sử dụng nhiều nhất), với cấu trúc như sau: EXW + Địa chỉ giao hàng + Incoterms.

Exw-la-gi
Giải nghĩa EXW là gì

Sử dụng điều kiện EXW Incoterms như thế nào?

Những nghĩa vụ và điều kiện mà người mua và người bán nên quan tâm của điều khoản EXW là gì?

 • Người mua làm thủ tục Hải Quan nhập khẩu, còn thủ tục xuất khẩu sẽ do người bán lo
 • Việc thuê những phương tiện để vận chuyển hàng hóa sẽ do người mua lo
 • Người mua sẽ phải trả trước cước phí đường biển hoặc đường bay
 • Phí Local Charge đầu đến và đi cũng do người mua trả
 • Người bán phải nhắc nhở về điều kiện EXW từ đầu cho người mua làm theo, để hạn chế rủi ro không đáng có
 • Địa chỉ giao hàng thường sẽ là kho xưởng của người bán
 • Người mua sẽ phải chịu những chi phí rủi ro phát sinh khi bốc dỡ, sắp xếp hàng hóa
 • Người mua sẽ không phải nhận rủi ro, nếu như hàng hóa vẫn đang nằm trong kho xưởng của người bán
 • Không bắt buộc phải có bảo hiểm cho hàng hóa, những để đảm bảo thì người mua nên chuẩn bị thêm bảo hiểm để phòng những trường hợp không mong muốn xảy ra
Exw-la-gi
Điều khoản EXW Incoterms sử dụng ra sao?

Trách nhiệm và rủi ro của các bên liên quan trong điều kiện EXW là gì?

Đối với người bán

 • Chuẩn bị hàng hóa đầy đủ và cung cấp chứng từ liên quan cần thiết theo như thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng
 • Phải thông báo địa chỉ, thời gian giao hàng và thực hiện đúng theo hợp đồng đã ghi
 • Hỗ trợ cho người mua nếu gặp những vấn đề phát sinh trong quá trình làm thủ tục Hải Quan nhập khẩu
 • Chịu tất cả những chi phí phát sinh và tình huống rủi ro cho đến khi hàng hóa được bốc lên phương tiện vận tải
 • Không phải chịu chi phí bốc xếp hàng nếu như không ghi trong hợp đồng

Xem thêm: Incoterms là gì và đóng vai trò quan trọng như thế nào năm 2024?

Đối với người mua

 • Nhận hàng hóa đúng địa chỉ mà hai bên đã thỏa thuận từ đầu trong hợp đồng.
 • Thanh toán chi phí hàng hóa và chịu tất cả những rủi ro phát sinh trong quá trình nhận hàng
 • Chịu những khoản chi phí nhập khẩu, Hải Quan, quá cảnh, thông quan,.. của lô hàng
Exw-la-gi
Người bán và người mua đều có trách nhiệm và rủi ro khi sử dụng EXW

Một vài chú ý quan trọng khi sử dụng Ex WORKs là gì?

Người mua và người bán cần lưu ý một số điều khi sử dụng điều kiện Ex works trong Incoterms:

 • Hai bên chỉ cần thực hiện đúng những điều khoản ghi trong hợp đồng, còn những vấn đề khác sẽ bổ sung thêm nếu muốn thay đổi điều kiện
 • Nếu người mua không xử lý trực tiếp thủ tục xuất khẩu hoặc gián tiếp tham gia thì không nên sử dụng điều kiện EXW Incoterms, bởi vì người bán sẽ phải chịu nhiều chi phí và rủi ro phát sinh
 • Cần ghi rõ thông tin như: địa chỉ giao, chi phí và rủi ro trong quá trình giao hàng
 • Người bán không cần phải tham gia vào việc bốc xếp hàng hóa, những có thể giúp bằng cách nhận chi phí hỗ trợ nếu được yêu cầu
 • Người mua hạn chế cung cấp thông tin về hàng hóa cho người bán, nhưng người bán lại cần biết những thông tin nhằm tính thuế và lập báo cáo bán hàng
 • Người mua phải trực tiếp giao dịch, nếu muốn áp dụng EXW, nếu không thì tất cả đều không được thực hiện
 • Hàng hóa rời khỏi kho xưởng thì người bán sẽ không phải chịu bất kỳ rủi ro liên quan nào, vì vấn đề đó đã được chuyển hết sang người mua.
 • Cần đưa ra điều kiện hợp lý trong hợp đồng để có thể thỏa thuận những điều kiện này, nếu không thì sẽ khá bất lợi đối với người mua và có lợi cho người bán.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc “EXW là gì?” và những vấn đề xung quanh việc áp dụng điều khoản EXW vào việc giao nhận – vận chuyển hàng hóa. Nếu bạn có nhu cầu thực hiện vận chuyển hoặc nhờ dịch vụ Logistics để thông quan hàng hóa, hãy liên hệ cho Finlogistics. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng một cách tận tâm, nhanh chóng và tối ưu nhất!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0243.68.55555
 • Phone/Zalo: 0963.126.995 (Mrs.Loan)
 • Email: info@fingroup.vn

EXW là gì?

Bài viết gợi ý: